Tổng thống Donald Trump ký lệnh thu hẹp và tiến tới giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

(CLO) Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã chính thức ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giải thể Bộ Giáo dục Mỹ. Sắc lệnh này sẽ trao toàn bộ quyền quyết định về trường học vào tay các tiểu bang và hội đồng địa phương.

Ông Trump thường xuyên thảo luận về các kế hoạch giải thể Bộ Giáo dục Mỹ kể từ khi còn trong chiến dịch tranh cử và cho biết vào tháng 9 năm 2024, ông muốn cắt giảm ảnh hưởng của chính quyền liên bang đối với giáo dục để "chấm dứt việc lạm dụng tiền đóng thuế của người dân để nhồi sọ thanh thiếu niên Mỹ".

"Mọi người đều biết điều đó là đúng, và chúng ta phải giáo dục con em mình", ông Trump phát biểu hôm thứ Năm. "Chúng ta không làm tốt với thế giới giáo dục ở đất nước này, và chúng ta đã không làm tốt trong một thời gian dài".

tong thong donald trump ky lenh thu hep va tien toi giai the bo giao duc my hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh nhằm giải thể Bộ Giáo dục Mỹ cùng với các học sinh tại Nhà Trắng. Ảnh: Nhà Trắng

Một tờ thông tin của Nhà Trắng về sắc lệnh hành pháp cho biết chỉ thị này nhằm mục đích "chuyển giao giáo dục cho các gia đình thay vì các cơ quan hành chính" và chỉ thị cho Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon "thực hiện mọi bước cần thiết để tạo điều kiện đóng cửa Bộ Giáo dục và trả lại quyền giáo dục cho các tiểu bang, đồng thời tiếp tục đảm bảo cung cấp hiệu quả và không bị gián đoạn các dịch vụ, chương trình và phúc lợi mà người dân Mỹ trông cậy".

Nhà Trắng cũng lập luận rằng Bộ Giáo dục là sự lãng phí tiền bạc, nêu ra điểm thi tầm thường, tỷ lệ biết chữ đáng thất vọng và kỹ năng toán học yếu kém ở học sinh như bằng chứng cho thấy lợi ích đầu tư hàng nghìn tỷ đô la vào cơ quan này là yếu kém.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt đã nói với các phóng viên vào sáng thứ Năm rằng sắc lệnh hành pháp sẽ không đóng cửa hoàn toàn cơ quan này nhưng sẽ "giảm thiểu đáng kể" nó.

tong thong donald trump ky lenh thu hep va tien toi giai the bo giao duc my hinh 2

Các học sinh trong sự kiện. Ảnh: Nhà Trắng

Vào thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn sẽ tìm cách đóng cửa hoàn toàn bộ phận này và muốn Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon, người đã tham dự sự kiện tại Nhà Trắng, tự nguyện nghỉ việc.

Bộ Giáo dục Mỹ giám sát khoảng 100.000 trường công và 34.000 trường tư tại Hoa Kỳ, mặc dù hơn 85% nguồn tài trợ cho trường công đến từ chính quyền tiểu bang và địa phương. Bộ này cung cấp các khoản tài trợ liên bang cho các trường học và chương trình cần thiết, bao gồm tiền để trả lương cho giáo viên của trẻ em có nhu cầu đặc biệt, tài trợ cho các chương trình nghệ thuật và thay thế cơ sở hạ tầng lỗi thời.

Cơ quan này cũng giám sát khoản vay sinh viên trị giá 1,6 nghìn tỷ đô la của hàng chục triệu người Mỹ không đủ khả năng chi trả học phí đại học.

Hiện tại, sắc lệnh hành pháp của ông Trump nhằm mục đích thu hẹp bộ này xuống các chức năng cơ bản như quản lý các khoản vay sinh viên, trợ cấp các cơ chế giúp sinh viên thu nhập thấp theo học đại học và các nguồn lực cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Hoàng Huy (theo WH, Fox News, Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: