Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM: Chỉ cấp Giấy đi đường cho những đối tượng thật sự cần thiết

(CLO) Chiều 25/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch (BCĐ) Covid-19 TP. HCM họp báo định kỳ để cung cấp thông tin đến báo chí về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Nhiều phóng viên quan tâm đến việc, vì sao hạn chế cấp Giấy đi đường cho một số đối tượng, ngành nghề?

Audio

Đã tiêm hơn 5,5 triệu liều vaccine

Tại cuộc họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng BCĐ cho biết, từ 18 giờ ngày 23/8 - 18 giờ ngày 24/8, ngành y tế đã lấy 317.000 mẫu, trong đó 7.025 mẫu đơn, 5235 mẫu gộp; số mẫu xét nghiệm nhanh là 265.000 mẫu.

tiem-vac-xin-09012650

Về tiêm vắc xin, đến ngày 24/8, đã tiêm 5,56 triệu mũi, trong đó có 222.000 được tiêm mũi 2. TP. HCM cũng đã chuẩn bị 1,86 triệu túi an sinh (300.000 đồng/gói); hiện đã chuyển 492.000 gói để hỗ trợ các hộ dân gặp khó khăn; đồng thời tiếp tục hoạt động để đạt 2 triệu gói.

Trong ngày hôm nay, TP. HCM tiếp nhận 98 người lang thang, lũy kế từ ngày 11/7 đến ngày 25/8 là 303 người; riêng người cai nghiện trong ngày hôm nay là 18 người, lũy kế từ 11/7 đến ngày 25/8 là 127 người.

Lưu thông giảm 89,3%

Về lượng phương tiện lưu thông trên đường, ông Hải cho biết thống kê từ 6 - 13 giờ ngày 25/8, đo tại 100 điểm trên 48 tuyến đường chính, lượng xe lưu thông giảm 89,3% so với trung bình ngày thường.

Đường phố vắng bóng người trong thời gian giãn cách.

Đường phố vắng bóng người trong thời gian giãn cách.

Ông Hải cho biết mục tiêu của thành phố là giảm càng nhiều người ra đường càng tốt nhưng không thể giảm đến tận cùng (tức 100%), bởi khi giảm đến mức này sẽ trở thành “thành phố chết”.

Hiện TP. HCM vẫn cho phép 17 nhóm đối tượng được phép lưu thông, như: lực lượng phòng chống dịch, nhân viên y tế, xe chở hàng hóa, lương thực, thuốc men… “Lượng xe lưu thông giảm đến mức này đã là một sự cố gắng”, ông Hải nhận định.

Đi chợ hộ cho 1/4 người dân

Qua 2 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nâng cao (ngày 23 và 24-8), các lực lượng chức năng đã đi chợ hộ cho khoảng 20% số hộ dân trên địa bàn TP. HCM.

Quân nhân đi chợ hộ cho người dân TP. HCM.

Quân nhân đi chợ hộ cho người dân TP. HCM.

Các lực lượng chức năng đã tổ chức đi chợ hộ với nhiều hình thức đa dạng, giá hàng hóa đi chợ hộ vào khoảng 100.000 - 500.000 đồng.

Theo đánh giá của TP. HCM, các hàng hóa phục vụ đầy đủ nhu cầu của người dân, giá cả tại các siêu thị không có sự biến động mạnh.

Trước đó, theo hướng dẫn của UBND TP, TP nâng cao các biện pháp giãn cách xã hội, người dân "ai ở đâu ở yên đó" từ ngày 23/8 đến 6/9. Trong đó, TP. HCM yêu cầu người dân không tự đi chợ.

Với người dân chưa cần hỗ trợ, tổ công tác sẽ đi chợ giúp, người dân trả tiền, một tuần một lần. Những người khó khăn sẽ nhận được các gói hỗ trợ thông qua các túi an sinh.

Hạn chế cấp Giấy đi đường

Trước thắc mắc liên quan đến việc cấp giấy đi đường theo mẫu mới áp dụng từ 25/8, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP. HCM, so với đề nghị cấp Giấy đi đường của các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp, Công an TP. HCM cấp không bằng số lượng đề nghị.

unnamed

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP. HCM trong đợt này phải kiểm soát nghiêm ngặt với phương châm “ai ở đâu ở yên đó”. Công an TP. HCM là đơn vị được giao cấp giấy đi đường cho các đối tượng được phép lưu thông. Do việc giãn cách nên số lượng giấy được cấp phải cân nhắc.

Trong đợt giãn cách này, tất cả các doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TP. HCM, của Trung ương đóng trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện phương án "3 tại chỗ" hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Do đó, Công an TP. HCM chỉ cấp cho những người cần thiết phải từ cơ quan ra đường đi làm công vụ, giao dịch...

Đại diện Công an TP. HCM cho biết, “Có doanh nghiệp xin cấp giấy đi đường cho 50 – 60 người nhưng thực tế số người ra ngoài lo các công việc hậu cần chỉ cần 2 - 3 người”.

Ông Hà cho biết, trong quá trình theo dõi nếu đúng như nhu cầu của doanh nghiệp thì sẽ báo cáo xin ý kiến UBND TP. HCM cấp thêm; chứ không phải muốn cấp bao nhiêu thì cấp. Đơn vị nào không duy trì được "3 tại chỗ" hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” thì tạm ngưng hoạt động trong thời gian này. Mong người dân chia sẻ cùng thành phố.

Quận huyện cấp Giấy đi đường

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP. HCM thông tin, Sở Công thương TP. HCM đã nhận được đề nghị cấp 100.000 giấy đi đường. Tuy nhiên, Sở chỉ nhận được 40.000 mẫu giấy đi đường từ Công an thành phố. Do đó Sở phải tính toán, cắt giảm. Trong đó, các đơn vị đang cung ứng hàng hóa cho dân, các doanh nghiệp có hàng hóa cần xuất ngay sẽ được ưu tiên.

Theo ông Phương, việc cấp giấy đi đường cho loại hình gas, xăng dầu do UBND quận, huyện cấp. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp không rõ nên cứ liên hệ Sở Công thương xin cấp.

Sở Công thương hiện chỉ cấp giấy đi đường cho 3 nhóm đối tượng, gồm: hệ thống phân phối; doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu; cơ quan điện lực.

"Các doanh nghiệp Logistics nộp hơn 4.000 hồ sơ xin cấp giấy đi đường nhưng Sở chỉ cấp được cho 831 hồ sơ, từ chối 352 hồ sơ. Tới đây Sở có văn bản giải trình, kiến nghị cấp thêm cho các hồ sơ này. Thực tế một số loại hình cấp thiết nhưng không đủ giấy đi đường để cấp cho các loại hình này hoạt động đáp ứng nhu cầu người dân” – ông Phương nói.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.