Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM sẽ đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(CLO) Trong tháng 11, 12, TP. HCM tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương.

Audio

Sáng 19/10, Kỳ họp thứ 3 HĐND TP. HCM khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ hai với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm và đề xuất các giải pháp trọng tâm ba tháng cuối năm 2021.

tp hcm se dau gia 3970 can nha va 8 lo dat cua khu do thi moi thu thiem hinh 1

Toàn cảnh kỳ họp HĐND TP. HCM. Ảnh: Thái Sơn

Chính sách thu hút nhân tài cho y tế cơ sở

Tại kỳ họp, các đại biểu thống nhất đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021.

Đa số các ĐB đồng tình về nhận định “TP. HCM cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh” và thành phố cần tập trung khắc phục những tổn thương nặng nề về mặt kinh tế, xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo các ĐB, TP. HCM cần đánh giá lại tuyến y tế cơ sở để có đề án giải pháp củng cố toàn diện, kiện toàn tổ chức bộ máy phải đi đôi với bổ sung nguồn nhân lực và đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc của nhân viên y tế.

Đồng thời, có chính sách đãi ngộ tốt hơn cho đội ngũ y tế, thu hút nhân tài về phục vụ bộ máy y tế cơ sở.

tp hcm se dau gia 3970 can nha va 8 lo dat cua khu do thi moi thu thiem hinh 2

Một số ĐB cũng đề nghị cần có đánh giá tác động xã hội về nguồn lực lao động của TP. HCM, xây dựng cơ sở dữ liệu lao động ngoại tỉnh, phối hợp với doanh nghiệp xây dựng khu lưu trú công nhân, ổn định tâm lý người lao động sau dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, đề nghị cần chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đầu tư xây dựng, khai thác nhà trọ cho công nhân thuê để góp phần nâng cao đời sống của người dân, từ đó dễ vận động họ quản lý theo định hướng của cơ quan nhà nước, giảm áp lực cho doanh nghiệp về việc lo chỗ ở cho người lao động.

Về giáo dục, một số ĐB đề nghị ngành giáo dục cần đẩy mạnh các nội dung hỗ trợ học trực tuyến. Theo đó, tình hình học trực tuyến gây nhiều áp lực cho học sinh và phụ huynh, đại biểu đề nghị cần giảm tải để học sinh không bị áp lực quá nhiều, có kế hoạch củng cố kiến thức cho học sinh sau thời gian học trực tuyến.

ĐB cũng đề nghị TP. HCM cần chuẩn bị kế hoạch chăm lo tết cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn, trẻ mồ côi vì dịch Covid-19. Đồng thời đề nghị TP. HCM cần quản lý, ngăn chặn tình trạng chăn dắt trẻ em xin ăn hiện nay.

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết về phòng chống dịch, UBND TP. HCM đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, trong đó có nghiên cứu, tiếp thu các định hướng từ dự thảo hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Trung ương.

tp hcm se dau gia 3970 can nha va 8 lo dat cua khu do thi moi thu thiem hinh 3

Chủ tịch UBND TP. HCM Pha Văn Mãi.

Chỉ thị 18 về phòng chống dịch và phục hồi kinh tế đã tiếp thu những nội dung cập nhật nhất trong bản dự thảo mà sau này trở thành Nghị quyết 128 của Chính phủ.

"Đó là lý do đến giờ này, TP. HCM chưa có kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128. Trên thực tế tinh thần chung của Nghị quyết 128 đã được vận dụng và cập nhật trong Chỉ thị 18", Chủ tịch Mãi giải thích.

Hiện, UBND TP. HCM đang khẩn trương tổng kết làn sóng dịch thứ 4 và dự kiến tháng 10 này, TP sẽ ban hành phương án phòng chống dịch tổng thể.

Thông tin rõ hơn về phương hướng thời gian tới, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết TP. sẽ có cơ chế giám sát, cảnh báo và có cơ sở dữ liệu khoa học làm nền tảng phục vụ việc ra quyết định để điều chỉnh theo hướng nới lỏng hay siết chặt các biện pháp ở từng địa bàn, thời điểm.

TP. HCM sẽ tập trung củng cố hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, theo hướng phát triển y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi, gắn với hoàn thiện và phát huy mô hình điều trị 3 tầng cũng như tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Mục tiêu là đảm bảo năng lực phản ứng y tế khi có tình huống dịch bệnh.

Các bộ tiêu chí an toàn trong tròng phòng chống dịch cũng sẽ được hoàn thiện, cập nhật để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt, đời sống theo kết quả kiểm soát dịch.

tp hcm se dau gia 3970 can nha va 8 lo dat cua khu do thi moi thu thiem hinh 4

Về tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch TP. HCM nhận định cần tập trung vào 3 nhóm: Vốn lao động; cải cách hành chính; và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trong hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, TP. HCM vừa tập trung hỗ trợ sản xuất, dịch vụ chủ lực có giá trị sản xuất, xuất khẩu lớn và đóng góp vào ngân sách; đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ - nhóm bị tổn thương nặng sau thời gian giãn cách.

Ông Mãi cho biết, UBND TP. HCM đã chỉ đạo rà soát từng dự án, công trình, đảm bảo tiến độ, khói lượng, phấn đấu giải ngân 95% tổng số vốn đầu tư công.  

Thành phố cũng sẽ triển khai các nhóm giải pháp thu ngân sách hợp lý, đảm bảo tỷ lệ thu cao nhất có thể.

"Trong tháng 11, 12, chúng tôi tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương", ông nói.

Về văn hóa - xã hội, TP sẽ đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người già neo đơn, trẻ mồ côi; có kế hoạch tri ân những đóng góp và mất mát, hy sinh trong đại dịch; tổ chức khen thưởng cho các cá nhân, đơn vị có đóng góp trong đại dịch.

Đồng thời, TP. HCM sẽ tổ chức các đoàn để đến địa phương, bộ, ngành đã hỗ trợ thành phố, trực tiếp gửi lời cảm ơn.

Đối với vấn đề mở cửa trường học, ngoài việc tổ chức học an toàn, tiêm vaccine cho trẻ, ông Mãi cho biết việc xây dựng bộ tiêu chí trường học an toàn có vai trò đặc biệt quan trọng.

Thường trực UBND TP. HCM đã thống nhất mở cửa 2 trường học tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ để thí điểm trước. Thời gian tới, UBND TP sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất cải thiện nhà trọ, nhà trên kênh rạch, nhà thay thế chung cư cũ... để đảm bảo đời sống cho người dân.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng

(CLO) Làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng hài hòa, cân đối, phù hợp hơn, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Triệt phá băng nhóm giang hồ Tâm “ken” chuyên cho vay lãi nặng

(CLO) Tổng số tiền gốc mà băng nhóm Tâm “ken” cho vay lãi là gần 132 tỷ đồng. Sau đó, phía người vay đã trả cả gốc lẫn lãi gần 170 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhóm giang hồ Tâm “ken” vẫn không buông tha cho "con nợ".

Toàn quốc có 10/63 tỉnh thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(CLO) Ngày 1/12, Báo cáo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 sử dụng dữ liệu đa nguồn” được công bố đã cho thấy một bức tranh đầy đủ hơn về ô nhiễm không khí cả về không gian và thời gian.

Hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn trên thế giới

(CLO) Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn trên thế giới.

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Lâm Đồng: Tạm giữ hình sự 4 cô gái

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Bảo Lâm điều tra làm rõ để xử lý nghiêm nhóm người liên quan vụ đánh hội đồng nữ sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dứt khoát không để bệnh nhân ở nhà mà không được thăm khám từ xa

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, các địa phương dứt khoát không để bệnh nhân ở nhà mà không được thăm khám từ xa. Phải kết hợp với chăm sóc trên thực địa, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở, trung tâm điều trị đủ lớn, nhiều tầng trong tình huống ca bệnh tăng lên.

Bắt 2 đối tượng người nước ngoài trốn khỏi khu cách ly

(CLO) Sau khi bị phát hiện nhập cảnh trái phép bằng đường rừng từ Trung Quốc qua biên giới Việt Nam, khi đang cách ly để phòng chống COVID-19 thì 2 trong 3 đối tượng người Trung Quốc đã bỏ trốn khỏi khu cách ly.

Hiện đại hóa Thống kê Việt Nam theo hướng đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và vững chắc

(CLO) Ngày 1/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1970/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chỉ trong một tháng, Tổng cục Hải quan phát hiện hơn 1.100 vụ buôn lậu

(CLO) Chỉ trong một tháng qua, Tổng cục Hải quan liên tục phát hiện và xử lý hàng nghìn vụ buôn lậu, xử phạt hàng trăm tỷ đồng.