Điều chỉnh kích thước chữ

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi người nhập cảnh trái phép mạnh dạn khai báo y tế

(CLO) Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh kêu gọi người nhập cảnh trái phép hãy mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Audio

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho thấy, thời gian gần đây, Thành phố đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm COVID-19 là người nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa mới phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc tại quận Thủ Đức.

Hiện đã tạm thời khoanh vùng các trường hợp liên quan với BN 1451, 1453. 5 trường hợp nhập cảnh trái phép tại quận Thủ Đức cũng đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tuy nhiên mối lo vẫn còn đó.

Đây có thể là các trường hợp chúng ta phát hiện được và biết đâu trong cộng đồng vẫn còn những trường hợp chưa bị phát hiện.

Nguy cơ lây COVID -19 ra cộng đồng khi người nhập cảnh trái phép không chịu khai báo y tế (ảnh nguồn internet).

Nguy cơ lây COVID -19 ra cộng đồng khi người nhập cảnh trái phép không chịu khai báo y tế (ảnh nguồn internet).

Trước tình hình đó, HCDC kêu gọi, những người nhập cảnh trái phép: vì sức khỏe cộng đồng hãy mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Việc không khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định của các bạn có thể mang đến những nguy cơ rất lớn cho cộng đồng nếu không may các bạn nhiễm Covid - 19.

Đà Nẵng là một minh chứng cho sự nguy hiểm nếu dịch bệnh lây lan trong cộng đồng mà không phát hiện được nguồn lây.

Và nếu điều này xảy ra tại TP.HCM - nơi đông dân nhất nước, là đầu tàu kinh tế thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Trong lời kêu gọi có đoạn: “Chúng ta đang sắp kết thúc 1 năm 2020 đầy khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đất nước chúng ta còn nghèo nên chúng ta đã phải hành động từ sớm, bước đi từng bước thận trọng với sự đồng lòng của toàn dân tộc để kiểm soát được dịch bệnh, từ đó duy trì sự phát triển kinh tế.

Một lần nữa, HCDC kêu gọi người nhập cảnh trái phép hãy vì sự an toàn cho cộng đồng, cho đất nước hãy thực hiện khai báo y tế để được giám sát y tế theo quy định. Đây cũng là trách nhiệm của chính bạn với đất nước mình”.

Cũng trong lời kêu gọi của HCDC nhắc tới lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền vận động người dân, đề nghị báo chí vào cuộc để mọi người dân có người thân ở nước ngoài chủ động thông tin cho người thân của mình tuyệt đối không nhập cảnh trái phép.

Không vì ngại cách ly của riêng mình mà gây họa cho cộng đồng, và cả đất nước”.

Cuối cùng HCDC nhấn mạnh: “Tết cổ truyền của dân tộc ta sắp tới, hãy cùng góp sức để tất cả chúng ta có những ngày Tết sum họp đầm ấm, bình an”.

Trinh Phúc