Điều chỉnh kích thước chữ

TP.HCM: Phát triển bền vững vì cả nước, cùng cả nước

(CLO) Sau 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và gần 35 năm đổi mới, TP.HCM đã phát huy tốt nhất các thế mạnh truyền thống, các nguồn lực trong nhân dân, nhà đầu tư, đối tác quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn vì cả nước, cùng cả nước.

Audio
TP.HCM phấn đấu tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước

TP.HCM phấn đấu tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước

45 năm xây dựng, phát triển và hàn gắn vết thương chiến tranh, TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào

Sáng nay 30/4/2020, phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 2/7/1976, Thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố trải qua quá trình 45 năm năng động, sáng tạo, đoàn kết, nghĩa tình, phấn đấu với quyết tâm cao để xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố, xứng đáng với vinh dự là Thành phố mang tên Bác, Thành phố Anh hùng. Thành phố đã nhạy bén, bản lĩnh, năng động, sáng tạo, bám sát thực tiễn để vận dụng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng.

Và từ thực tiễn sinh động những năm sau giải phóng, TP.HCM đã phát huy tốt các thế mạnh để phát triển thành phố nhanh hơn, bền vững hơn vì cả nước, cùng cả nước. Cụ thể, kinh tế TP.HCM tăng trưởng cao nhất cả nước, luôn giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế cả nước. Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, nhưng TP.HCM đóng góp lớn nhất vào tổng sản phẩm nội địa, chiếm 23% GDP và đóng góp lớn nhất thu ngân sách cả nước, chiếm 27%.

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, Sài Gòn - TP.HCM trong thời khắc lịch sử 30/4/1975 thật không dễ quên

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, Sài Gòn - TP.HCM trong thời khắc lịch sử 30/4/1975 thật không dễ quên

Chất lượng tăng trưởng không ngừng được cải thiện, năng suất lao động bằng 2,7 lần năng suất bình quân cả nước.

TP.HCM có Khu công nghệ cao với tổng đầu tư trên 7 tỷ USD, xuất khẩu trên 8 tỷ USD, trên 36.000 lao động và là Khu công nghệ cao thành công nhất cả nước hiện nay. Bên cạnh đó, TP.HCM còn có Khu Công viên phần mềm Quang Trung với 200 doanh nghiệp vào đầu tư, hơn 11.000 kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin và hơn 10.000 sinh viên công nghệ thông tin học tập trong Khu công viên phần mềm Quang Trung. Doanh thu năm 2019, hơn 12.000 tỷ đồng, trong đó hơn 80% là từ doanh thu xuất khẩu và đây cũng là Công viên phần mềm thành công nhất cả nước.

Ngoài ra, TP.HCM còn là địa phương đầu tiên có quyết định xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2025, và hiện đang được triển khai tích cực.

Đặc biệt, TP.HCM là địa phương đầu tiên triển khai mô hình thành phố trong thành phố với mục tiêu là động lực cho Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở TPHCM. Hiện Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố đang được quy hoạch và triển khai xây dựng. 

Và thành tựu nổi bậc của TP.HCM còn thể hiện trong công tác quy hoạch, quản lý và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị đạt nhiều kết quả thiết thực. Dự kiến đầu năm 2021, tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ đi vào hoạt động.

Văn hóa, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, an sinh xã hội được đảm bảo, chăm lo đời sống cho các đối tượng nghèo, gia đình chính sách có nhiều tiến bộ.

Còn công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động Nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả quan trọng...

Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, trong năm 2020, TP.HCM đẩy mạnh thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” nhằm khơi dậy sức mạnh văn hóa, phát huy sức mạnh con người để phát triển kinh tế tốt hơn.

TP.HCM luôn luôn là địa phương đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng kinh tế mới

TP.HCM luôn luôn là địa phương đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng kinh tế mới

Trong mấy tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã và đang có nhiều tác động đến thành phố. Tuy nhiên nhờ chủ động, quyết liệt, sáng tạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em, người bị mất việc do dịch bệnh... góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, chung tay cùng cả nước kiểm soát, ngăn chặn thành công lây nhiễm, không để xảy ra dịch ở TP.HCM cũng như trên cả nước.

Hiện TP.HCM đang tích cực chuẩn bị phục hồi sản xuất, kinh doanh và các hoạt động xã hội, đồng thời ngăn chặn lây lan Covid-19, không để xảy ra dịch. Đồng thời, chủ động phát huy mọi nguồn lực để hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

Theo đó, trong điều kiện bình thường mới của TP.HCM, các ngành, các cấp cần nghiêm túc, quyết liệt phòng dịch bệnh Covid-19, để kiểm soát lây nhiễm, không để xảy ra dịch ở TP.HCM là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 2021. Tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới trong điều kiện bình thường mới. Phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước, triển khai quy hoạch và xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM, đi đầu trong việc tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn.

Phát huy hiệu quả mọi nguồn lực xây dựng các hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; tập trung ưu tiên đầu tư các dự án hạ tầng giao thông và hạ tầng số với hệ thống thông tin di động thế hệ 5 (5G), triển khai hiệu quả đề án Đô thị thông minh, tập trung triển khai nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tạo động lực phát triển TPHCM…

Thế hệ trẻ TP.HCM luôn mang trong mình khát vọng được cống hiến vì mục tiêu phát triển vì cả nước, cùng cả nước của thành phố

Thế hệ trẻ TP.HCM luôn mang trong mình khát vọng được cống hiến vì mục tiêu phát triển vì cả nước, cùng cả nước của thành phố

Kết thúc bài phát biểu kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân hứa sẽ đoàn kết, sáng tạo, bản lĩnh, vượt qua các khó khăn thách thức trong giai đoạn hiện nay. Kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân, vì độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ. Tiếp tục thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước, cùng cả nước, vì cả nước, xây dựng TP.HCM xứng đáng là thành phố anh hùng, thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.