Điều chỉnh kích thước chữ

Trách nhiệm lớn nhất của ngành văn hóa là đẩy lùi sự xuống cấp về văn hoá, đạo đức

(CLO) Năm 2020, bên cạnh việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, trách nhiệm lớn nhất của ngành Văn hóa Thể thao & Du lịch là góp phần khơi dậy ý chí của dân tộc, phát huy cái tốt trong văn hoá, đấu tranh, đẩy lùi sự xuống cấp về văn hoá, đạo đức.

Báo nói Công luận

Đây là phát biểu nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTT&DL), sáng 10/1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những đóng góp quan trọng, không thể thiếu vào những kết quả phát triển toàn diện của đất nước trong năm 2019. Công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý của Bộ VHTT&DL đã có những tiến bộ hơn các năm trước, sát hơn với thực tế.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh ngành VHTT&DL cần nhìn thẳng vào những bất cập, hạn chế; trong đó có những tồn tại như: Vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp hay tình trạng xâm hại di sản, di tích, bảo tồn tranh ở TPHCM, biểu diễn nghệ thuật, phim ảnh…

Bên cạnh đó là bất cập trong đặt hàng phim điện ảnh, đào tạo nghệ thuật truyền thống (tuồng, chèo), lý luận phê bình… Hệ thống các thiết chế văn hoá chưa được quan tâm đúng mức, vừa thiếu, vừa thừa.

Lĩnh vực du lịch có hạn chế từ xúc tiến, quảng bá đến môi trường, văn hoá, những điểm nghẽn trong phát triển du lịch như hạ tầng, hàng không…

Cùng với đó, phong trào thể thao quần chúng vẫn chưa phát triển mạnh, không có đột phá, điểm nhấn; thiếu các cơ chế bảo đảm cho đào tạo, huấn luyện thể thao đỉnh cao, chuyện đội tuyển bắn súng không có đạn để bắn tập là một ví dụ.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Năm 2020, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý 2 việc mà Bộ VHTT&DL tập trung thực hiện.

Thứ nhất là Bộ VHTT&DL phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để làm tốt hơn cơ chế đặt hàng trong đào tạo, sáng tác văn học, nghệ thuật… nhất là nghệ thuật truyền thống.

Thứ hai là ngành VHTT&DL cần chú trọng hơn nữa đến các chương trình, hoạt động nâng cao thể lực, tầm vóc, thẩm mỹ để người Việt Nam phát triển toàn diện Đức-Trí-Thể-Mỹ.

Phó Thủ tướng cho rằng, năm 2020 phương châm hành động của Chính phủ là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả". Trách nhiệm của ngành VHTT&DL là vô cùng quan trọng. Đặc điểm của ngành văn hoá là kết quả tốt không thấy ngay được, cái xấu cũng không khắc phục ngay được nên các đồng chí phải xác định trách nhiệm cao hơn bình thường.

PV