Triều Tiên chỉ trích báo cáo 'thù địch' về quan hệ quân sự với Nga
Cao Phong (theo Reuters, KCNA)
(CLO) Ngày 2/6, Triều Tiên lên án một báo cáo gần đây của Nhóm Giám sát Trừng phạt Đa phương (MSMT) về mối quan hệ với Nga, gọi đó là tài liệu “thiên vị và mang động cơ chính trị”.
Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định hợp tác quân sự với Moscow là “hành động hợp pháp, thực thi quyền chủ quyền”, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA.
Báo cáo của MSMT, gồm 11 quốc gia thành viên, cho biết Triều Tiên đã cung cấp hơn 20.000 container đạn dược cho Nga, hỗ trợ nước này tăng cường các cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Ukraine.
Quốc kỳ Triều Tiên và Nga.
Báo cáo cũng tiết lộ rằng Nga đã cung cấp dữ liệu để cải thiện hiệu suất tên lửa của Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi động thái của MSMT là “hành vi thù địch” và “xâm phạm nghiêm trọng” chủ quyền quốc gia.
MSMT được dựng lên vào tháng 10/2024 để giám sát các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên. Vào tháng 4/2025, Triều Tiên và Nga xác nhận Bình Nhưỡng đã triển khai quân đội để hỗ trợ Nga trong việc giải phóng vùng Kursk do Ukraine chiếm đóng, dựa trên hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện mà lãnh đạo hai nước ký vào năm 2024. Hiệp ước này yêu cầu mỗi bên cung cấp hỗ trợ quân sự nếu bên kia bị tấn công vũ trang.
Triều Tiên bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” trước các hành động của phương Tây, cảnh báo về “hậu quả tiêu cực” từ những động thái mà họ cho là “liều lĩnh”.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.