Điều chỉnh kích thước chữ

Trục lợi chính sách là hành vi đáng lên án, phải xử lí nghiêm!

(CLO) Thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, hành vi lợi dụng chính sách để rút tiền của nhà nước là phải lên án và xử lí nghiêm.

Audio

Tội phạm tham nhũng tập trung lĩnh vực y tế, giáo dục

Trình bày thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 chiều qua 23/10, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết: Tham nhũng tiếp tục được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm. Tuy nhiên, tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong khu vực hành chính, dịch vụ công chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Tham nhũng trên nhiều lĩnh vực còn phức tạp, với biểu hiện ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong xã hội.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, một số loại tội phạm về kinh tế, tham nhũng tiềm ẩn nguy cơ “lợi ích nhóm”, “sân sau”, tập trung vào một số lĩnh vực như đấu thầu, đấu giá, cổ phần hoá, tín dụng, ngân hàng, y tế, giáo dục... Đã phát sinh một số tội phạm tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

truc loi chinh sach la hanh vi dang len an phai xu li nghiem hinh 1

Đại biểu Phạm Văn Hòa (ảnh st)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, sáng nay (24/10), thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, thời gian qua, công tác này được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Trong chỉ đạo điều hành, công tác tuyên truyền nhận thức, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu và quy trách nhiệm liên đới nếu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan đơn vị được người dân đồng tình ủng hộ, với nhiều biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

"Công tác thanh tra, kiểm toán, giám sát được thường xuyên, xử lý sai phạm rất kiên quyết không vùng cấm. Tham nhũng, lãng phí từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, tạo niềm tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần làm lành mạnh, trong sạch bộ máy nhà nước", ông Hòa nói.

Tuy nhiên, đại biểu cũng cho rằng, tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong khu vực hành chính, dịch vụ công, những nơi nhạy cảm trên các lĩnh vực dễ tiếp cận tham nhũng chưa được ngăn chặn có hiệu quả, đặc biệt là trong ngành y tế, cơ quan bảo vệ pháp luật. "Nơi đây là liêm khiết trong sạch, nhưng lại có bộ phận không nhỏ tham nhũng rất nghiêm trọng, đến mức phải truy cứu hình sự gây bức xúc trong nhân dân, giảm lòng tin vào những người mà mình tin tưởng nhất", đại biểu Hòa nói.

Cũng theo đại biểu Hòa, tham nhũng y tế, giáo dục là những hành vi làm mất phẩm chất của cán bộ. Trong ngành y thì là mất y đức, ngành giáo dục là mất giáo dục. Đây là những người thầy thuốc, thầy giáo mà lại tham nhũng trong điều kiện quần chúng nhân dân cực kỳ khó khăn trong đời sống, quá khổ sở, khi ngân sách nhà nước phải chi hàng nghìn tỷ đồng để cứu trợ mà một bộ phận người trong ngành lại lợi dụng nâng giá trang thiết bị để trục lợi thì đâu còn đạo đức.

''Hễ có chuyện xảy ra, khi đất nước khó khăn, xuất ngân sách ra nhiều để chi cho thiên tai, dịch bệnh thì lại có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng sơ hở, chính sách pháp luật để trục lợi. Thiên tai cũng trục lợi, dịch bệnh cũng trục lợi, mua sắm trang thiết bị cũng trục lợi, lúc đất nước đang gặp khó khăn nhẽ ra họ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm để nỗ lực cùng nhà nước, người dân vượt qua, đằng này lợi dụng chính sách để lấy tiền của nhà nước là hành vi đáng lên án, đề nghị nhanh chóng xử lí nghiêm những trường hợp này'' - đại biểu Hòa cho biết.

Cần có cơ chế để cán bộ ''không thể, không dám, không muốn, không ham'' tham nhũng

Để công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả, đại biểu Phạm Văn Hòa đề xuất, cần có cơ chế làm sao cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động, người đứng đầu không thể, không dám, không muốn, không ham tham nhũng.

Cụ thể đó là công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giáo dục phẩm chất đạo đức cho những người này để họ không làm. Đồng thời, thực hiện chế độ chính sách cho phù hợp, ví dụ như tăng lương, tăng phụ cấp để họ đảm bảo được cuộc sống tối thiểu thì đâu nhất thiết họ phải tham nhũng - đại biểu Hòa nói.

Điểm thứ 2, theo đại biểu Hòa, phải có biện pháp cứng rắn hơn, đó là phải phòng ngừa, răn đe bằng cách thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lí nghiêm, đúng quy định pháp luật, không bao che tội phạm, đó là biện pháp để những người có nhen nhú ý định tham nhũng họ không dám làm.

"Trong công tác thanh tra, kiểm toán giám sát trên các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tham nhũng, cán bộ thanh tra, kiểm toán phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong thực thi công vụ, không vì áp lực, hoặc nhiều lý do khác nhau mà bỏ qua sai phạm nghiêm trọng của tổ chức cá nhân sai phạm, nếu vi phạm phải xử nghiêm để răn đe", đại biểu Hòa cho biết

Trâm Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hồng Kông mất ngôi vị “thành phố đắt đỏ nhất thế giới” vào tay ai?

(CLO) Theo bảng xếp hạng mới nhất do Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) công bố, Hồng Kông không còn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới khi nhiều thành phố có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 5 năm.

Sáng 2/12, Việt Nam có hơn 992.000 ca COVID-19 đã khỏi

(CLO) Sáng 2/12, Việt Nam ghi nhận 1.252.590 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 992.000 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Thị trấn sơn màu sặc sỡ như lego để

(CLO) Một thị trấn ở Ukraine đã khiến nhiều người ấn tượng bởi những ngôi nhà và công trình kiến trúc nhiều màu sắc, trông giống như những khối lego khổng lồ.

(CLO) Phim “Venom: Let There Be Carnage” (Venom: Đối mặt tử thù) nhanh chóng trở thành phim ăn khách nhất do Marvel sản xuất.

ĐT Việt Nam âm tính với Covid-19, sẵn sàng cho hành trình chinh phục AFF Cup 2020

(CLO) ĐT Việt Nam đã di chuyển sang Singapore, để bước vào hành trình chinh phục AFF Cup 2020. Toàn bộ các thành viên của đội tuyển Việt Nam được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Các cầu thủ được hoạt động tập thể theo nguyên tắc bong bóng khép kín.

Hà Nội: Người dân phấn khởi khi cầu Yên Hòa mới được đưa vào sử dụng

(CLO) Sau gần 9 tháng thi công, cầu Yên Hòa nối quận Cầu Giấy và quận Đống Đa vừa chính thức phục vụ người dân đi lại

Hà Nội dự kiến cần 437.000 tỷ đồng để xây nhà ở

(CLO) Theo kế hoạch mới được phê duyệt của UBND TP. Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025 Hà Nội sẽ cần 437.000 tỷ đồng để xây khoảng 44 triệu m2 nhà ở trên địa bàn, trong đó có nhà ở xã hội.

Mỹ phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên ở người đã tiêm đủ 2 mũi

(CLO) Mỹ hôm thứ Tư (1/12) đã xác định trường hợp COVID-19 đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron, từ một bệnh nhân đã tiêm phòng đầy đủ từng đến Nam Phi.

Giá Bitcoin hôm nay 2/12: Dự đoán tích cực vào tháng 12

(CLO) Bitcoin thường tăng trong quý IV hàng năm, đó là lý do tại sao một số nhà giao dịch đã sẵn sàng cho một cuộc bứt phá vào cuối năm.