Trump bảo vệ chính sách tăng thuế, Trung Quốc không sợ chiến tranh thương mại

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã lên tiếng bảo vệ chính sách tăng thuế của mình trong khi Trung Quốc hứa sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu như Mỹ vẫn tiếp tục gây căng thẳng quan hệ song phương.
Công nhân bốc dỡ hàng tại một bến cảng ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Công nhân bốc dỡ hàng tại một bến cảng ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Mỹ đã khởi động cuộc chiến tăng thuế với Trung Quốc vào năm 2018 nhằm tìm kiếm những thay đổi trong chính sách làm ăn của Trung Quốc và các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai bên nhanh chóng tăng cao hồi tháng 5 vừa qua khi chính quyền ông Trump tố Bắc Kinh không tuân thủ những thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong các vòng đàm phán vừa qua.

"Thuế là một biện pháp đàm phán", ông Trump viết trên Twitter của mình.

Ông cũng tuyên bố sẵn sàng tiếp tục tăng thuế lên mức 25% đối với 300 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu còn lại sau hội nghị G20 và cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Trump đã nhiều lần lặp lại rằng ông sẽ gặp ông Tập bên lề hội nghị tại Nhật Bản nhưng phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận thông tin này.

"Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại nhưng cũng không sợ điều đó", Ngoại trưởng Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay.

"Nếu Mỹ muốn khăng khăng tăng thuế, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả và chiến đấu tới cùng", ông nói thêm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Cỡ chữ bài viết: