Điều chỉnh kích thước chữ

Trump ký lệnh yêu cầu ByteDance bán của TikTok trong 90 ngày

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh yêu cầu ByteDance, công ty đứng sau ứng dụng video TikTok, bán các hoạt động TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày.

Audio

Sự kiện: TikTok

Tổng thống Trump vừa ký thêm lệnh trừng phạt đối với TikTok - Ảnh: AFP

Tổng thống Trump vừa ký thêm lệnh trừng phạt đối với TikTok - Ảnh: AFP

"Để lệnh này có hiệu lực, không quá hơn 90 ngày kể từ thời điểm công bố, trừ khi ngày đó được gia hạn trong thời gian không quá 30 ngày, với các điều kiện bằng văn bản như Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS ) có thể áp đặt, ByteDance, các công ty con, công ty liên kết và các cổ đông Trung Quốc, sẽ thoái toàn bộ lợi ích và quyền trong: bất kỳ tài sản hoặc tài sản hữu hình hoặc vô hình nào, ở bất kỳ đâu, được sử dụng để kích hoạt hoặc hỗ trợ hoạt động của ByteDance đối với ứng dụng TikTok tại Hoa Kỳ, theo quyết định của Ủy ban", lệnh cho biết.

TikTok đang phải đối mặt với áp lực ở Hoa Kỳ trong bối cảnh lo ngại rằng nó có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia - một cáo buộc mà Tổng thống Trump đã nhắc lại trong Sắc lệnh.

"Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance [...] có thể thực hiện hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ", Trump cho biết.

Trump hôm 6/8 ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền xét xử của Mỹ giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu TikTok, và Tencent, chủ sở hữu của WeChat, sau 45 ngày tới nhằm "bảo vệ an ninh quốc gia".

Trước đó ít ngày, Trump nói TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty nào đó, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ từ ngày 15/9.

Vào đầu tháng 8, Microsoft đã xác nhận báo cáo về việc đang đàm phán để mua TikTok, tuy nhiên, lưu ý rằng không có gì đảm bảo rằng một thỏa thuận sẽ diễn ra.

Các báo cáo xuất hiện cho thấy, Twitter cũng đang xem xét một "sự kết hợp" với ứng dụng video TikTok.

Đáp lại những cáo buộc liên quan đến các mối đe dọa an ninh quốc gia, TikTok bác bỏ mọi "sự phụ thuộc" vào Trung Quốc, nhấn mạnh rằng tất cả dữ liệu của Mỹ được lưu giữ tại Mỹ và chưa bao giờ được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc.

TikTok cho biết họ bị sốc trước lệnh cấm của Mỹ và sẽ theo đuổi mọi biện pháp có thể, trong đó có khởi kiện lên tòa án Mỹ. Một nguồn tin cho biết TikTok có thể kiện chính quyền Trump vi hiến khi cấm mạng xã hội này hoạt động ở Mỹ.

Trong khi đó, Bắc Kinh tố cáo các hành động của chính quyền Trump đối với TikTok, nhấn mạnh rằng việc ép buộc bán ứng dụng này đã vi phạm các nguyên tắc thị trường tự do của Mỹ.

Hiện TiTok có khoảng 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó tại Mỹ là 100 triệu người sử dụng ứng dụng video này.