Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc cân nhắc trả đũa đối với Nokia và Ericsson vì lệnh cấm của Huawei

(CLO) Trung Quốc không loại trừ khả năng trã đũa với gã khổng lồ viễn thông Phần Lan Nokia và công ty công nghệ Thụy Điển Ericsson, nếu các quốc gia EU tuân theo các bước của Anh và Mỹ và cấm Huawei khỏi mạng 5G của họ, Tạp chí Phố Wall dẫn một nguồn tin cho biết.

Audio

Sự kiện: Huawei

Trung Quốc cân nhắc trả đũa hai tập đoàn Nokia và Ericsson vì những lệnh cấm đối với Huawei - Ảnh: Getty

Trung Quốc cân nhắc trả đũa hai tập đoàn Nokia và Ericsson vì những lệnh cấm đối với Huawei - Ảnh: Getty

Theo các nguồn tin, Trung Quốc đang xem xét các biện pháp kiểm soát xuất khẩu ngăn Nokia và Ericsson gửi sản phẩm mà Trung Quốc sản xuất sang các nước khác.

Tuy nhiên, Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng Bắc Kinh sẽ chỉ thực hiện bước này, nếu các nước châu Âu cấm các nhà cung cấp Trung Quốc tham gia mạng 5G của họ.

Cả Nokia và Ericsson trước đây đều tuyên bố họ đã sẵn sàng thực hiện các bước theo sau Vương quốc Anh, chuyển sang cấm Huawei tham gia mạng viễn thông 5G.

Giám đốc điều hành Nokia khu vực Vương quốc Anh và Ireland Cormac Whelan khẳng định rằng, công ty có năng lực và chuyên môn để thay thế tất cả các thiết bị Huawei trong các mạng của Anh ở quy mô và tốc độ.

Đến lượt mình, Arun Bansal, chủ tịch khu vực Châu Âu và Châu Mỹ Latinh tại Ericsson, tuyên bố rằng công ty đã sẵn sàng làm việc với các nhà khai thác của Anh để đáp ứng thời gian biểu của họ, không gây gián đoạn cho khách hàng.

Vào cuối tháng 6, Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng Washington đang tìm cách mua lại Nokia và Ericsson để cạnh tranh với Huawei.

Anh cấm Huawei tham gia mạng 5G

London là một trong những quốc gia đưa ra các hạn chế đối với Huawei kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty này, do các cáo buộc rằng công ty đang làm việc với chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc bác bỏ và cho rằng các yêu sách là không chính đáng và có động cơ chính trị, nói rằng điều đó mâu thuẫn với thực tiễn cạnh tranh.

Tuần trước, chính phủ Anh tuyên bố sẽ cấm các công ty Anh mua thiết bị viễn thông Trung Quốc do Huawei sản xuất cho mạng 5G bắt đầu từ cuối năm nay và đến năm 2027 sẽ loại tất cả sản phẩm của Huawei.

Quyết định này đánh dấu bước ngoặt của Thủ tướng Boris Johnson, người trước đây đã tuyên bố rằng công ty Trung Quốc được phép làm việc trên các phần không nhạy cảm của mạng viễn thông 5G.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ về quyết định của Anh. Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming đã gọi đây là "quyết định đáng thất vọng và sai lầm".

Trong khi đó, tại cuộc họp báo chiều 15/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gọi Anh là "nạn nhân bị mắc mưu Mỹ", và cảnh báo London sẽ phải trả giá vì các hành động chống lại Huawei.