Trung Quốc đánh cược vào bất ổn kinh tế để củng cố “thịnh vượng chung”

(CLO) Theo Finacial Times, Chủ tịch Trung Quốc coi bom nợ Evergrande và khủng hoảng năng lượng là cơ hội để ban hành các cải cách khó khăn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đang đi vào một cơn bão kinh tế do chính ông tạo ra, khi một trong những nhà phát triển BĐS lớn nhất Trung Quốc đang đứng trước bờ vực phá sản và các nhà sản xuất phải vật lộn với tình trạng thiếu điện trên khắp đất nước.

trung quoc danh cuoc vao bat on kinh te de cung co thinh vuong chung hinh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch mang lại cơ hội giảm thiểu rủi ro tài chính. (Nguồn: Carlos Garcia Rawlins/Reuters).

Nhưng bên cạnh những chỉnh sửa chính sách nhỏ, các nhà phân tích và cố vấn chính phủ kỳ vọng ông Tập sẽ tận dụng được những gì mà ông gọi là “thời cơ” để thúc đẩy những cải cách cơ cấu khó khăn.

Nếu thành công, đây sẽ là sự kiện mới nhất trong một chuỗi dài các canh bạc chính trị táo bạo - từ việc xóa bỏ các giới hạn nhiệm kỳ đối với chức vụ Thủ tướng cho đến việc theo đuổi “sự thịnh vượng chung”.

Henry Gao, một chuyên gia về Trung Quốc và là giáo sư luật tại Đại học Quản lý Singapore, cho biết: “Ông Tập đang khởi động cho đại hội. Ông ấy muốn mọi người nhớ đến mình vì nhiều thứ, nhưng đặc biệt là vì đạt được sự thịnh vượng chung. Những người tiền nhiệm của ông ấy đã có thể đưa Trung Quốc lên con tàu tốc độ nhanh nhất để phát triển kinh tế nhưng không làm được gì nhiều cho sự thịnh vượng chung”.

Tuần tới, Cục Thống kê Trung Quốc sẽ công bố ước tính tăng trưởng kinh tế quý III và các chỉ số kinh tế quan trọng khác. Dữ liệu sẽ cung cấp dấu hiệu tốt nhất về tác động từ cuộc khủng hoảng Evergrande, nhà phát triển BĐS với quả bom nợ hơn 300 tỷ USD phải trả, và tình trạng thiếu điện gây ra bởi các yếu tố bao gồm giá than tăng và các mục tiêu môi trường mới nghiêm ngặt.

Do đó, nhiều nhà dự báo đang giảm các dự báo kinh tế cả năm của nền kinh tế Trung Quốc. Nhưng phần lớn vẫn ước tính rằng sản lượng kinh tế cả năm sẽ vượt xa mục tiêu tăng trưởng chính thức của Chính phủ là 6% vào năm 2020.

Tại cuộc họp của bộ chính trị hồi tháng 4, ông Tập cho biết sự phục hồi tương đối mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch Covid-19 đã tạo ra “cơ hội” để giảm rủi ro tài chính, đặc biệt là trong các lĩnh vực mắc nợ nhiều như BĐS. Đây cũng là cơ hội để theo đuổi các mục tiêu môi trường đầy tham vọng như đạt được mức phát thải các-bon thấp nhất vào năm 2030 và trung tính carbon vào năm 2060.

Rosealea Yao, nhà phân tích tại Gavekal Dragonomics ở Bắc Kinh, lưu ý rằng tính đến tháng 8, doanh số bán BĐS của Trung Quốc đang trên đà đạt 1,8 tỷ m2 trong cả năm - so với mức trung bình hàng năm là 1,7 tỷ m2 từ năm 2017 đến năm 2019. Với sự gia tăng doanh số và giá cả đe dọa sự thịnh vượng chung của ông Tập, các quan chức sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn với Evergrande khi nó bắt đầu bỏ lỡ các khoản thanh toán cho cả nhà đầu tư bán lẻ và trái chủ vào tháng 9.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande có thể có tác động lớn hơn nhiều đến nền kinh tế Trung Quốc so với những gì ông Tập và các cố vấn kinh tế của ông nhận ra khi họ cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng Bắc Kinh sẽ không từ bỏ nỗ lực đưa vào khuôn khổ một lĩnh vực được ước tính là chiếm 30% tổng GDP.

Lợi tức trái phiếu do các nhà phát triển BĐS lớn khác của Trung Quốc phát hành đang tăng và nhu cầu vay nợ bổ sung có thể sụp đổ, có khả năng cuốn họ vào vòng xoáy của Evergrande.

Tình trạng thiếu điện kéo dài trên khắp Trung Quốc trong những tuần gần đây là một ví dụ cho thấy các chính sách có chủ đích tốt có thể gây ra những hậu quả không mong muốn như thế nào.

Một số hậu quả đó xuất phát từ việc cắt giảm sản lượng ở các tỉnh đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng các mục tiêu tiết kiệm năng lượng nghiêm ngặt vào cuối năm. Các nhà máy ở các khu vực khác đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu than, chi phí than tăng cao và giới hạn giá điện, có nghĩa là họ buộc phải phát điện cả khi thua lỗ. Đầu tuần này, giá than của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục sau khi một khu vực sản xuất than lớn bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Chủ một nhà máy sản xuất nhựa ở phía đông tỉnh Giang Tô, cho biết ông chỉ nhận được thông báo cắt điện vào phút chót về việc cắt điện bắt đầu từ giữa tháng 9. Ông nói: “Không có kế hoạch dài hạn rõ ràng từ chính phủ. Các doanh nghiệp cần phải lập kế hoạch trước”.

Cuối tuần trước, chính quyền của ông Tập đã cố gắng cải thiện tình hình bằng cách tăng tốc sản xuất than và cho phép các nhà máy dùng điện nhiều hơn. Nhưng những nhượng bộ ngắn hạn này không có khả năng ngăn cản Bắc Kinh theo đuổi các mục tiêu môi trường dài hạn đầy tham vọng của mình.

“Chúng tôi hiểu và ủng hộ các chính sách môi trường của chính phủ. Chính phủ nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh hơn chúng tôi và phải đạt được các mục tiêu giảm thiểu carbon. Nhưng việc cắt điện quá đột ngột gây ra rất nhiều tổn thất”, chủ nhà máy cho biết.

Sơn Tùng (Theo FT)

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: