Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc đối phó với áp lực từ cuộc chiến công nghệ của Mỹ

(CLO) Các nhà sản xuất chất bán dẫn Trung Quốc đang săn đón các máy sản xuất chip đã qua sử dụng khi họ gấp rút sản xuất các sản phẩm nội địa trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, khiến giá thiết bị trên thị trường thứ cấp của Nhật Bản tăng cao.

Audio
Mọi người ngồi ở nhà chơi trò chơi máy tính đã thúc đẩy nhu cầu về chất bán dẫn. © Reuters

Mọi người ngồi ở nhà chơi trò chơi máy tính đã thúc đẩy nhu cầu về chất bán dẫn. © Reuters

Bài liên quan

Các đại lý thiết bị đã qua sử dụng của Nhật Bản cho biết giá đã tăng 20% ​​so với năm ngoái. Các máy thế hệ cũ không bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, cho phép công ty Trung Quốc tiếp cận không bị kiểm soát.

Xu hướng ở nhà do đại dịch thúc đẩy cũng là một yếu tố. Khi nhu cầu chip tăng lên trên toàn thế giới, ngay cả những thiết bị không phải là thiết bị mới nhất cũng được bán với tốc độ chóng mặt. Điều này có thể kéo dài sự thiếu hụt chất bán dẫn được sử dụng trong ô tô.

Để đánh giá xu hướng thị trường, Nikkei đã phỏng vấn các đại lý lớn của máy đã qua sử dụng, chủ yếu là các giao dịch cá nhân. Nguồn tin từ một công ty cho thuê lớn cho biết: “Giá máy đã qua sử dụng đang tăng lên hàng năm. Trong năm qua, giá đã tăng trung bình 20%. Giá thiết bị cốt lõi, chẳng hạn như hệ thống in thạch bản, đã tăng gấp ba lần".

Một nguồn tin khác cho biết giá đã tăng gấp 10 lần so với ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mitsubishi UFJ Lease & Finance cho biết: “Gần 90% máy đã qua sử dụng được chuyển đến Trung Quốc".

Bắc Kinh đang thúc đẩy tăng cường sản xuất chất bán dẫn trong nước khi Mỹ hạn chế quyền tiếp cận công nghệ sản xuất chip của các công ty Trung Quốc. Khi các lệnh trừng phạt của Mỹ hạn chế khả năng tiếp cận các công nghệ tiên tiến của Trung Quốc, các nhà sản xuất Trung Quốc đang tích trữ các thiết bị thế hệ cũ.

Một nguồn tin thị trường cho biết: “Tôi nghe nói rằng một số nhà sản xuất Trung Quốc đang mua máy ngay cả khi họ không sử dụng chúng ngay lập tức".

Đại dịch cũng đang góp phần vào sự phổ biến của máy móc đã qua sử dụng. Nhu cầu tăng nhanh đối với các IC điều khiển được sử dụng cho màn hình TV và PC, và các chip quản lý điện năng được sử dụng trong các thiết bị gia dụng được kết nối. Những con chip này được làm từ các tấm wafer 200mm sử dụng thiết bị thế hệ cũ.

Vì các dây chuyền sản xuất chip mới sử dụng tấm nền 300mm, nên không có nhiều công ty sản xuất máy cho tấm nền 200mm. Kết quả là 'giá máy đã qua sử dụng ngay lập tức cao hơn giá máy mới tinh', một nguồn tin tại Hitachi Capital cho biết.

Theo một nguồn tin từ một đại lý thiết bị đã qua sử dụng: 'Những chiếc máy về cơ bản là vô giá trị cách đây vài năm đang được bán với giá 100 triệu yên [940.000 USD]. Trong các dây chuyền sản xuất, các máy từ 20 đến 30 năm tuổi đang hoạt động".

Một quan chức của Sumitomo Mitsui Finance and Leasing cho biết: “Máy móc chúng tôi sẽ được chuyển thẳng đến các nhà máy tiếp theo. Chúng biến mất ngay lập tức theo đúng nghĩa đen". Công ty đã giảm không gian lưu trữ cho các máy đã qua sử dụng mà họ cho thuê ở Đài Loan vào năm ngoái.

Một số nhà sản xuất coi sự hồi sinh của máy cũ là một cơ hội kinh doanh. Ví dụ, Canon sẽ phát hành thiết bị in thạch bản cho tấm wafer 200mm lần đầu tiên sau chín năm.

Hoàng Long

Bình Luận