Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội Trung Quốc sẵn sàng lộ trình vượt qua nền kinh tế Mỹ

(CLO) Trung Quốc sắp diễn ra sự kiện chính trị quan trọng nhất khi ĐHĐB nhân dân toàn quốc nhóm họp hàng năm vào ngày 5 tháng 3. Nước này sẽ thông qua một kế hoạch dài hạn kéo dài 15 năm, theo đó Trung Quốc cho rằng sẽ thay thế Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035.

Audio
Các quan chức tham dự phiên bế mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc vào tháng 5 năm 2020. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về chiến lược kinh tế dài hạn của mình tại cuộc họp thường niên bắt đầu từ thứ Sáu năm nay. © Reuters

Các quan chức tham dự phiên bế mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc vào tháng 5 năm 2020. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về chiến lược kinh tế dài hạn của mình tại cuộc họp thường niên bắt đầu từ thứ Sáu năm nay. © Reuters

Bài liên quan

Phiên họp hai tuần của Quốc hội  Trung Quốc (NPC) và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - một cơ quan cố vấn, diễn ra hơn một tháng sau lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Với mục tiêu chính quyền mới của Mỹ phối hợp với các đồng minh và đối tác để tạo thành một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc, NPC sẽ bị giám sát chặt chẽ như một cơ hội thúc đẩy cho các chính sách của Bắc Kinh trong 5 năm tới và hơn thế nữa.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Sáu (26/2) đã thảo luận chi tiết về kế hoạch 5 năm tiếp theo của Trung Quốc, kéo dài đến năm 2025, cũng như các mục tiêu dài hạn đến năm 2035 và báo cáo công tác hàng năm của chính phủ sẽ được trình bày tại đại hội.

Trong số các mục tiêu của kế hoạch 5 năm mới là mở rộng tầng lớp trung lưu, vốn đã lên tới 400 triệu người và trở thành một quốc gia có thu nhập cao. Nền kinh tế đó sẽ ít dựa vào nhu cầu bên ngoài và được hỗ trợ bởi tiêu dùng trong nước.

Trung Quốc cũng muốn nâng cao sức mạnh công nghệ của mình để xây dựng chuỗi cung ứng miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt bên ngoài - một phản ứng đối với việc Hoa Kỳ tranh thủ các đối tác trong cuộc cạnh tranh kinh tế và công nghệ Trung-Mỹ ngày càng tăng.

Nhưng những lo ngại của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn vượt ra ngoài tăng trưởng kinh tế, với suy đoán gia tăng rằng Quốc hội có thể thông qua các cải cách bầu cử sâu rộng để thắt chặt quyền kiểm soát Hồng Kông.

Tại đại hội đảng năm ngoái, Trung Quốc đã hoàn tất quyết định áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng đối với Hồng Kông, với các hình phạt hình sự cho các hành vi ly khai, lật đổ và phản quốc.

Chính quyền Joe Biden đang theo dõi chặt chẽ động thái của NPC. Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng vào năm 2020, khi kiểm soát khá tốt đại dịch COVID-19 so với Mỹ và các nước khác. Tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 8% vào năm 2021.

Ông Tập hồi tháng 11 năm ngoái đã nói rằng 'hoàn toàn có thể' để Trung Quốc tăng gấp đôi GDP hoặc thu nhập bình quân đầu người vào năm 2035.

Với sự phục hồi nhanh chóng từ đại dịch, Trung Quốc có thể lật đổ Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vòng một thập kỷ, tùy thuộc vào cách Mỹ hoạt động và tỷ giá hối đoái đi đến đâu.