Trung Quốc ra loạt quy định mới nhằm kiểm soát các “ông lớn” tài chính

(CLO) Nhằm thắt chặt giám sát đối với các doanh nghiệp, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mới đây đã ban hành loạt quy tắc mới, trong đó đưa ra yêu cầu cụ thể đối với lãnh đạo các công ty cổ phần tài chính phải có ít nhất 8 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan.
Tỷ phú Jack Ma được ghi nhận “mất tích” một thời gian dài sau khi thương vụ IPO của Ant Group bị hoãn lại. Ảnh: Getty.

Tỷ phú Jack Ma được ghi nhận “mất tích” một thời gian dài sau khi thương vụ IPO của Ant Group bị hoãn lại. Ảnh: Getty.

 Theo SCMP, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã công bố một bộ quy tắc mới vào hôm 2/4. Cụ thể, bộ quy định bao gồm việc các chủ tịch và giám đốc điều hành cấp cao của các công ty tài chính Trung Quốc sẽ cần phải có ít nhất 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan.

Ngoài ra, điều khoản trong bộ luật mới cũng cấm lãnh đạo của các công ty cổ phần tài chính đảm nhiệm một vị trí quá 10 năm và thời gian họ giữ một chức vụ tại công ty mẹ cũng bị giới hạn.

Thông qua việc ban hành bộ quy định mới này, giới chức Trung Quốc muốn các “ông lớn” tài chính công nghệ của nước này phải tuân thủ các nguyên tắc quản lý tương tự với ngân hàng truyền thống. Từ đó, những quy định này sẽ cho phép các cơ quan quản lý của Trung Quốc dễ dàng theo dõi việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp cao tại các công ty tài chính tư nhân quan trọng.

Bộ luật mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/5 tới đây.

“Bộ quy tắc mới được thiết kế để tiêu chuẩn hóa hoạt động của các công ty cổ phần tài chính, đồng thời, ngăn ngừa những rủi ro trong hoạt động”, đại diện của PBoC cho biết.

Trong những tháng gần đây, các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc như “con cưng” Ant Group của tỷ phú Jack Ma hay Tencent của tỷ phú Pony Ma đã gặp nhiều khó khăn khi chính quyền Bắc Kinh và các cơ quan quản lý mở chiến dịch siết chặt kiểm soát đối với những doanh nghiệp này.

Trước đó, hàng loạt các quy định mới về chống độc quyền kinh doanh đối với các doanh nghiệp tài chính công nghệ cũng được áp dụng, khiến cho Alibaba và Tencent đều bị điều tra về hành vi kinh doanh độc quyền. “Thương vụ IPO lịch sử” của startup tài chính Ant Group – con cưng của tỷ phú Jack Ma – cũng đã bị buộc phải hoãn lại chỉ vài ngày trước khi ra mắt vào hồi tháng 11/2020. Đợt niêm yết kép trị giá 35 tỷ USD của Ant Group bị hủy được cho là do dính cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người tiêu dùng

Sau đợt khủng hoảng hồi cuối năm ngoái, công ty công nghệ tài chính Ant Group thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba và cơ quan quản lý Trung Quốc đã đạt thỏa thuận về một kế hoạch tái cơ cấu hoạt động.

Theo thỏa thuận, Ant Group sẽ chuyển đổi thành một công ty sở hữu tài chính, và phải tuân thủ các yêu cầu về vốn tương tự như các ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với việc Ant Group sẽ phải tăng đáng kể lượng tiền mặt dự trữ, hoặc cắt giảm quy mô kinh doanh cho vay tiêu dùng của mình.

Hương Vũ

Xem thêm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Cỡ chữ bài viết: