Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tiêm vắc-xin Covid-19 cho khoảng 350.000 người

(CLO) Trung Quốc đang là một trong các quốc gia dẫn đầu trong cuộc đua sản xuất vắc-xin virus Corona. Nước này đã tiêm vắc-xin cho ít nhất 350.000 người mặc dù thực tế là loại vắc-xin vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Một nhân viên của Sinovac cầm một số ống tiêm vắc xin để kiểm tra tại một nhà máy ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

Một nhân viên của Sinovac cầm một số ống tiêm vắc xin để kiểm tra tại một nhà máy ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

Liều vắc-xin đang được cung cấp cho những trường hợp khẩn cấp cần đi ra nước ngoài để làm việc hoặc đi học. Mặc dù những người nhận thuốc cho đến nay đã báo cáo không có tác dụng phụ đáng kể nào, nhưng mối lo ngại về sự an toàn vẫn còn.

Hàng dài người được trông thấy xếp hàng xung quanh Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, một công ty dưới sự bảo trợ của nhà nước, đang phát triển và quản lý vắc-xin. Hồ sơ cho thấy có khoảng 1.000 người nhận vắc xin mỗi ngày, theo một nguồn tin tại viện.

"Nó giống như một liều vắc-xin bình thường. Tôi không cảm thấy có gì khác biệt", một nhân viên 32 tuổi của một công ty nhà nước đang đi du lịch đến Tây Phi cho biết. Một phụ nữ chuyển đến Pakistan để làm việc cho biết mặc dù cánh tay của cô hơi đau nhưng cô không nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào khác.

Loại vắc-xin này yêu cầu hai liều cho mỗi người. Các tài liệu nội bộ của Sinopharm cho biết các mũi tiêm có khả năng bảo vệ khỏi căn bệnh này trong một đến ba năm.

Giá chính xác không rõ ràng, nhưng chủ tịch của Sinopharm trước đây cho biết phác đồ tiêm hai mũi có thể có giá khoảng 1.000 nhân dân tệ (145 USD).

Có một số doanh nghiệp nhà nước giảm chi phí tiêm vắc-xin cho nhân viên của họ đóng quân tại các quốc gia mà Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc đang hoạt động. Nhiều quan chức ngoại giao và nhân viên y tế cũng được tiêm chủng.

Một giám đốc điều hành của Sinopharm nói với truyền thông Trung Quốc vào giữa tháng 9 rằng: “Việc tiêm chủng khẩn cấp đã tiếp cận 350.000 người".

Luật pháp Trung Quốc cho phép tiêm chủng hàng loạt với các ứng viên vắc-xin vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Nước này đã chính thức cho phép tiêm khẩn cấp vào ngày 22 tháng 7.

Các nhà máy sản xuất đang hoạt động rất sốt. Nhà phát triển vắc xin Sinovac Biotech đã hoàn thành nhà máy mới nhất từ ​​tháng 3 đến tháng 7 năm nay, Giám đốc điều hành Yin Weidong cho biết tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Năm. Ông Yin cho biết thêm, Sinovac đã cung cấp hàng chục nghìn vắc xin khẩn cấp cho chính phủ.

Sinopharm và Sinovac đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba và cả hai đều dự kiến ​​được chính phủ phê duyệt vào cuối năm nay.

Theo tài liệu của Sinopharm, chỉ có một số người bị sốt hoặc đau đầu khi được tiêm chủng, sau đó họ đã khỏi bệnh.

Sinovac cho biết chỉ 1% đến 3% đối tượng thử nghiệm bị sốt do tác dụng phụ của tiêm chủng. Từ 2% đến 8% bị kiệt sức, với 10% đối tượng báo cáo đau đớn. Dựa trên những số liệu đó, công ty cho biết không có vấn đề nghiêm trọng nào với vắc xin của họ.

Mặt khác, Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia đã chấp thuận việc tiêm chủng khẩn cấp. Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất nằm trong số những nước cho phép điều này.

Hoa Kỳ đang xem xét việc tiêm phòng khẩn cấp trước khi các thử nghiệm lâm sàng kết thúc. Nhưng 9 nhà phát triển, bao gồm AstraZeneca có trụ sở tại Anh và Pfizer có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 8 tháng 9 rằng an toàn là ưu tiên hàng đầu, cho thấy mối lo ngại về việc tiêm chủng vội vàng.

Một người trong ngành y tế cho biết: “Có nhiều vấn đề với việc sử dụng vắc xin khi hiệu quả lâu dài và tác dụng phụ của nó vẫn chưa chắc chắn.

Một nhân viên văn phòng 34 tuổi ở Đại Liên, Trung Quốc, cho biết hiện tại anh "không thoải mái" khi bị tiêm. Sinopharm đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua điện thoại.

Bắc Kinh đã cam kết ưu tiên cho các nước đang phát triển tiếp cận với vắc xin do Trung Quốc phát triển. Mặc dù việc tiêm chủng khẩn cấp có thể nhằm chứng minh tính an toàn của vắc-xin, nhưng việc sử dụng chúng trước khi các thử nghiệm hoàn tất vẫn mang lại rủi ro.