Trung Quốc vẫn là “đối tác quan trọng nhất” của các cảng biển Đức?

(CLO) Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis), Trung Quốc vẫn là “đối tác quan trọng nhất” đối với các cảng biển của Đức về lưu lượng container vào năm 2022, chiếm hơn 1/5 sản lượng container của cả nước.

Theo số liệu chính thức, chỉ dưới 3 triệu đơn vị tương đương 20 feet (Twenty-foot equivalent unit -TEU) từ Trung Quốc đã được xử lý tại các cảng biển của nền kinh tế lớn nhất châu Âu vào năm ngoái, giảm 3,2% so với năm trước.

Đồng thời, tổng sản lượng container tại các cảng biển của Đức giảm 6,3% so với cùng kỳ xuống còn 13,9 triệu TEU. Do đó, sản lượng container vẫn ở dưới mức trước đại dịch trong năm 2019.

trung quoc van la doi tac quan trong nhat cua cac cang bien duc hinh 1

Thời điểm gần đây nhất thế giới chứng kiến nhiều tàu container không hoạt động như hiện tại là vào đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới - Ảnh: Bloomberg.

Destatis cho biết trong một tuyên bố rằng những lý do có thể dẫn đến sự sụt giảm là “những hạn chế liên quan đến COVID-19 do phong tỏa, các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng như tắc nghẽn trong vận chuyển container”.

Ba cảng của Trung Quốc nằm trong số năm cảng đối tác quốc tế hàng đầu của Đức về lưu lượng container vào năm 2022.

Thượng Hải là cảng đối tác quan trọng nhất về tổng thể với 893.000 TEU, Ninh Ba và Thâm Quyến theo sau ở vị trí thứ ba và thứ năm với lần lượt là 508.000 TEU và 391.000 TEU.

Vào tháng 2, Hamburg, cảng tổng hợp lớn nhất của Đức đã thông báo rằng Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của họ “với biên độ lớn”. Năm ngoái, cảng đã xử lý 2,46 triệu TEU từ Trung Quốc, chỉ thấp hơn một chút so với năm 2021, theo Port of Hamburg Marketing.

Trong 7 năm liên tiếp, đất nước 1,4 tỷ dân vẫn là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức. Theo Destatis, vào năm 2022, tổng khối lượng thương mại giữa hai nước đã tăng 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 297,9 tỷ euro (315,8 tỷ USD).

Trong khi đó, cước vận tải vận tải container giao ngay hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2,5 năm qua. Theo các nhà phân tích, hiện tại được xem là thời điểm tốt nhất để tiến hành bảo trì tàu.

“Lịch trình tàu thuê riêng hiện đã thông thoáng hơn, do đó các chủ tàu đang đẩy mạnh công tác sửa chữa và bảo trì”, ông Sean Lee, giám đốc điều hành hãng đóng tàu Marco Polo Marine Ltd, cho biết.

Khánh Vy (Theo HSNW)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: