Điều chỉnh kích thước chữ

Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế: Ngôi trường tuổi 50

(CLO) Với bề dầy lịch sử, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế đã có trên 50 xây dựng và phát triển (1969 - 2019). Các thế hệ cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên; những ai đã từng biết đến ngôi trường này đều cảm thấy xúc động, tự hào.

Audio
Trường đón nhận huân chương lao động hạng hai.

Trường đón nhận huân chương lao động hạng hai.

Ngay từ khi thành lập cho đến nay, Trường Đại học Kinh tế luôn thể hiện được vị thế, vai trò của một cơ sở đào tạo uy tín của đất nước.Thương hiệu Trường Đại học Kinh tế đã trở thành một điểm sáng trên bản đồ chất lượng giáo dục đại học Việt Nam và là một trong số ít trường đại học kinh tế đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục bởi một đơn vị kiểm định chất lượng độc lập.

Năm 1969, khởi nguyên từ Khoa Kinh tế nông nghiệp - Đại học Nông nghiệp II Hà Bắc, đến năm 2002, trên cơ sở Khoa Kinh tế trực thuộc Đại học Huế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 126/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế.  

Sinh viên đến thư viện của trường để học tập

Sinh viên đến thư viện của trường để học tập

Hành trình 50 năm qua, dù ở thời điểm nào và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tập thể đội ngũ CBVC luôn chủ động, sáng tạo đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh. Với việc công bố sứ mệnh “Trường Đại học Kinh tế đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao; thực hiện nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, cung ứng dịch vụ về lĩnh vực kinh tế và quản lý phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước”, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đang là điểm chú ý với không ít người.

Với tầm nhìn: “Đến năm 2030, Trường Đại học Kinh tế trở thành một cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung ứng dịch vụ về lĩnh vực kinh tế và quản lý có chất lượng, uy tín, xếp vào nhóm 10 cơ sở đào tạo kinh tế và quản lý hàng đầu ở Việt Nam”, Trường Đại học Kinh tế đã không chỉ thể hiện tầm nhìn sâu rộng, mà còn nói lên tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết của Nhà trường đối với nhân dân, với sự nghiệp phát triển GD&ĐT của Đảng và Nhà nước.

Trường ĐH Kinh tế đã nhanh chóng xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ giáo viên lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của việc mở rộng quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiêng cứu khoa học (NCKH). Đến nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã có 296 người, trong đó có 13 Phó Giáo sư, 38 Tiến sĩ, 160 Thạc sĩ. Cán bộ giảng dạy có trình độ sau đại học chiếm gần 87,4%.

Có thể khẳng định rằng, từ khi thành lập cho đến nay, chất lượng đào tạo là một trong những thế mạnh, tạo vị thế, uy tín cho Trường Đại học Kinh tế. Nhất là trong những năm gần đây, Trường Đại học Kinh tế luôn đẩy mạnh thực hiện đa dạng hóa các loại hình đào tạo, mở rộng hình thức liên kết đào tạo với các địa phương trong cả nước nhằm đáp ứng đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao trong lĩnh vực quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Sinh viên Trường Đại học kinh tế đi thực tế

Sinh viên Trường Đại học kinh tế đi thực tế

Tính đến năm 2018, Nhà trường có 14 ngành đào tạo, với 7 chuyên ngành đào tạo; 4 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ; 3 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ; 3 chương trình liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài và 5 chương trình đào tạo chất lượng cao. Từ khi thành lập cho đến nay, Trường đã đào tạo cho đất nước trên 20 nghìn sinh viên đại học tại các hệ đào tạo, trên 2 nghìn thạc sĩ, tiến sĩ. Đến nay, nhiều cựu sinh viên của trường đã và đang giữ các vị trí chủ chốt trong các cơ quan Bộ, Ban, ngành của Đảng, Chính quyền, Đoàn thể từ trung ương đến địa phương, nhiều người là lãnh đạo của các công ty, doanh nghiệp lớn.

Xác định hoạt động nghiên cứu khoa học là một trong những trụ cột của một cơ sở giáo dục đại học, Trường ĐH Kinh tế luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong cán bộ giáo viên, sinh viên nhằm góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Sau 50 năm xây dựng và phát triển, hoạt động hợp tác quốc tế của Trường Đại học Kinh tế cũng có bước phát triển vượt bậc. Hiện nay, Nhà trường có mối quan hệ hợp tác với hơn 40 trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức quốc tế.

Trải qua thời gian xây dựng và phát triển, Trường Đại học Kinh tế đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào, minh chứng cho sự đóng góp đó là những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, cùng với đó là sự nghi nhận các tỉnh/thành địa phương trong cả nước đối với các thế hệ CBVC Nhà trường trong hành trình 50 năm qua.

PV