Trường hợp nào khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được bảo hiểm y tế chi trả 100%

(CLO) Nhiều trường hợp người dân đi khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến vẫn được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán tối đa mức hưởng, giúp giảm đáng kể gánh nặng chi phí y tế.

Theo quy định hiện hành, "trái tuyến" là khi người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng cơ sở đăng ký ban đầu, không có giấy chuyển tuyến. Thông thường, trường hợp này chỉ được thanh toán một phần hoặc không được chi trả. Tuy nhiên, luật Khám bệnh, chữa bệnh mới đã mở rộng nhiều quyền lợi cho người tham gia BHYT.

 Người dân sẽ được hướng dẫn về quyền lợi bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến trung ương.
Một số trường hợp dù khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến vẫn được quỹ BHYT chi trả 100% mức hưởng.

Từ năm 2025, hệ thống y tế sẽ chia thành 3 cấp chuyên môn: cấp ban đầu cấp cơ bản cấp chuyên sâu (thay cho 4 tuyến trước đây). Người bệnh không cần lo ngại mất quyền lợi nếu thuộc các nhóm sau:

Mắc một trong 62 bệnh hiếm hoặc bệnh hiểm nghèo do Bộ Y tế ban hành danh mục (ung thư, bệnh tim mạch nặng, dị tật bẩm sinh, ghép tạng, kháng thuốc lao...). Dù không có giấy chuyển tuyến, vẫn được quỹ BHYT chi trả 100% mức hưởng ghi trên thẻ.

Khám chữa bệnh tại cơ sở đăng ký ban đầu ở bất kỳ địa phương nào.

Điều trị nội trú tại các cơ sở tuyến cơ bản trên toàn quốc.

Khám chữa bệnh tại cơ sở từng là tuyến huyện trước 1/1/2025.

Cấp cứu tại bất kỳ cơ sở y tế nào.

Người dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo khi điều trị nội trú tại tuyến chuyên sâu.

Ngoài ra, bệnh nhân nội trú ở cơ sở cấp cơ bản hoặc khám tại trạm y tế, phòng khám quân dân y... cũng được hưởng 100% mức hưởng BHYT.

Đại diện BHYT giải thích, “100% mức hưởng” không đồng nghĩa với chi trả toàn bộ chi phí điều trị, mà là chi trả toàn bộ theo mức hưởng ghi trên thẻ (80%, 95% hoặc 100%, tùy đối tượng).

Ngược lại, nếu tự ý khám trái tuyến ở bệnh viện cấp chuyên sâu mà không thuộc diện được hưởng, người bệnh hầu như không được thanh toán chi phí điều trị ngoại trú, và chỉ được hưởng 40% mức hưởng khi điều trị nội trú.

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) chia sẻ: “Người mắc bệnh nhẹ nên điều trị tại tuyến cơ sở để được hưởng đầy đủ quyền lợi và giảm tải cho tuyến cuối. Quy định mới cho phép chuyển thẳng từ cấp ban đầu lên cấp chuyên sâu khi cấp cơ bản không đáp ứng, giảm thủ tục cho người bệnh”.

Những thay đổi này được kỳ vọng giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế thuận tiện hơn, đồng thời vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng quỹ BHYT.

Xem thêm

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

Gieo mầm hy vọng cho những ước mơ còn dang dở ở Hà Tĩnh

(CLO) Hơn 600 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh được khám sàng lọc, tư vấn và phẫu thuật miễn phí trong khuôn khổ chương trình "Hành trình gieo mầm xanh hy vọng". Không chỉ mang đến cơ hội chữa lành những khiếm khuyết về thể chất, chương trình còn mở ra hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho hàng trăm em nhỏ và gia đình.

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

(CLO) Người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người đã hiến tạng có thể được ưu tiên ghép tạng khi có chỉ định, theo đề xuất mới của Bộ Y tế trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.

Siết ngăn bạo lực học đường từ các hội nhóm Facebook, Zalo, Telegram

Siết ngăn bạo lực học đường từ các hội nhóm Facebook, Zalo, Telegram

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Công an vừa ban hành kế hoạch phối hợp toàn quốc nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm và xử lý kịp thời bạo lực học đường, xâm hại trẻ em và các hành vi vi phạm pháp luật của học sinh. Lần đầu tiên, cơ chế phối hợp thường xuyên giữa nhà trường và công an cấp xã được thiết lập, hướng tới mục tiêu ngăn ngừa vi phạm ngay từ khi mới manh nha.

Từ 15/8, sinh viên dùng AI gian lận học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý

Từ 15/8, sinh viên dùng AI gian lận học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý

(CLO) Lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đào tạo và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Từ ngày 15/8, người học, giảng viên và nhà nghiên cứu sử dụng AI để gian lận, đạo văn, làm sai lệch kết quả học tập hoặc nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định.

Hơn 1,2 tấn na Lạng Sơn 'cháy hàng' giữa lòng Thủ đô sau 3 ngày diễn ra 'Lạng Sơn Corner'

Hơn 1,2 tấn na Lạng Sơn 'cháy hàng' giữa lòng Thủ đô sau 3 ngày diễn ra 'Lạng Sơn Corner'

(CLO) Chỉ trong 3 ngày diễn ra chương trình "Sức sống hàng Việt" số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" tại trung tâm Hà Nội, hơn 1,2 tấn na cùng khoảng 600 đơn hàng nông sản, đặc sản xứ Lạng đã được tiêu thụ. Sự kiện không chỉ thu hút đông đảo người dân Thủ đô đến trải nghiệm trực tiếp mà còn ghi nhận sức mua bùng nổ trên các nền tảng trực tuyến.

Lào Cai: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

Lào Cai: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

(CLO) Mưa lớn kéo dài từ đêm 2/8 đến sáng 3/8 khiến nhiều tuyến đường tại phường Lào Cai và xã Cốc San ngập sâu, có vị trí hơn 1m. Nước chảy xiết, đất đá tràn xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Vĩnh Long rót hơn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở, mục tiêu xây mới hơn 20.000 căn nhà ở xã hội

Vĩnh Long rót hơn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở, mục tiêu xây mới hơn 20.000 căn nhà ở xã hội

(CLO) UBND tỉnh Vĩnh Long vừa chính thức phê duyệt điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, hướng đến mục tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân lên 36m2/người. Tỉnh dự kiến dành hơn 332 nghìn tỷ đồng để phát triển nhà ở, đặc biệt vào phân khúc nhà ở xã hội và nhà lưu trú cho công nhân.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm giáo dục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm giáo dục

Với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), xuất bản giáo dục không chỉ làm nhiệm vụ cung cấp sách và học liệu mà thông qua mỗi cuốn sách được trao tặng, mỗi cuộc trao đổi chuyên môn, mỗi gian trưng bày tại lễ hội sách hay mỗi tủ sách được xây dựng ở nước ngoài đều có thể trở thành một nhịp cầu kết nối tri thức, vun đắp tình hữu nghị và lan tỏa bản sắc Việt Nam đến bạn bè năm châu.

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

TOP 5 lợi thế dành cho tân sinh viên trường Đại học Công nghệ Đông Á

TOP 5 lợi thế dành cho tân sinh viên trường Đại học Công nghệ Đông Á

Khi lựa chọn môi trường đại học, sinh viên ngày nay không chỉ quan tâm đến chương trình đào tạo mà còn tìm kiếm một không gian giúp phát triển năng lực, rèn luyện kỹ năng và chuẩn bị hành trang cho tương lai. Bởi vậy, bên cạnh chất lượng giảng dạy, việc xây dựng hệ sinh thái giáo dục toàn diện với cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp đào tạo gắn thực tiễn và nhiều cơ hội trải nghiệm đang trở thành yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của các trường đại học.

Cỡ chữ bài viết: