Điều chỉnh kích thước chữ

Trường THCS Thanh Liệt: Quyết tâm giữ vững truyền thống dạy và học

(CLO) Trong năm học vừa qua, nhờ sự nỗ lực và quyết tâm của Ban Giám hiệu, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Thanh Liệt đã giành được nhiều thành tựu nổi bật, đưa công tác dạy và học ngày một phát triển vững mạnh.

Audio

Trường THCS Thanh Liệt được thành lập năm 1963, tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Trải qua 57 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường là chiếc nôi dìu dắt sự trưởng thành của biết bao thế hệ học sinh.

Những thế hệ học sinh từ ngôi trường THCS Thanh Liệt đã vươn mình trở thành những cán bộ chủ chốt trong hệ thống chính trị, những kỹ sư, bác sỹ, giáo viên… không ngừng cống hiến và phục vụ xây dựng đất nước.

Tiếp nối truyền thống đó, trong những năm học vừa qua, tập thể Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Thanh Liệt đã quyết tâm giữ vững truyền thống dạy và học; không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ sự nghiệp trồng người.

Công tác dạy và học tại trường THCS Thanh Liệt luôn được chú trọng.

Công tác dạy và học tại trường THCS Thanh Liệt luôn được chú trọng.

Năm học 2019 – 2020 vừa qua cũng đánh dấu nhiều thành công của tập thể nhà trường. Mặc dù bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gây ra nhưng tập thể nhà trường đã không ngừng nỗ lực và quyết tâm cao tiếp tục giữ vững nền nếp, kỷ cương trường lớp; chất lượng giáo dục toàn diện ổn định và có nhiều chỉ tiêu được nâng lên.

Năm học vừa qua, nhà trường đã bám sát chủ đề “Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện” và các nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Giáo dục đề ra.

Cùng với đó, trường THCS Thanh Liệt tiếp tục triển khai tốt các cuộc vận động như: “Xây dựng nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"; “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Học sinh nhà trường được tạo mọi điều kiện để phát huy hết khả năng trong học tập.

Học sinh nhà trường được tạo mọi điều kiện để phát huy hết khả năng trong học tập.

Có thể thấy rằng, những mục tiêu mà Ban Giám hiệu nhà trường đề ra hết sức cụ thể, có tính định hướng cao nhằm giúp sức cho sự phát triển của nhà trường.

Công tác dạy và học của trường THCS Thanh Liệt nhiều năm qua luôn được chú trọng đặc biệt. Nhà trường đã hưởng ứng phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Do đó, đã có nhiều học sinh có ý thức phấn đấu tu dưỡng, phẩm chất đạo đức, học tập tốt đáng được khen ngợi và biểu dương.

Nhiều thầy cô giáo đã tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ được tập thể và cấp trên ghi nhận. Cụ thể, trong năm học 2019-2020, nhà trường đã có 17 thầy cô giáo tham gia các lớp học nâng cao chuyên môn trình độ Đại học và sau Đại học; 162 lượt cán bộ, giáo viên đi học bồi dưỡng các chuyên đề chuyên môn do Sở và phòng ĐT&ĐT tổ chức.

Tại nhà trường, phong trào viết, phổ biến sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) và tự làm đồ dùng dạy học đã được đẩy mạnh.

Theo đó, đã có 80% cán bộ giáo viên tham gia viết SKKN, số SKKN đạt cấp huyện là 7, đi đầu trong phong trào viết SKKN là các tổ Tự nhiên 1; Tổ Xã hội; Tổ Năng khiếu.

Những thành tích học tập nổi bật của các em học sinh trường THCS Thanh Liệt được tặng thưởng xứng đáng.

Những thành tích học tập nổi bật của các em học sinh trường THCS Thanh Liệt được tặng thưởng xứng đáng.

Các thầy, cô giáo đã được tuyên dương có SKKN được xếp loại A cấp huyện như thầy Nguyễn Xuân Thành, Nguyễn Đức Phú, cô Phan Thị Lan Hương, Hoàng Thị Thanh, Nguyễn Bích Ngọc…

Hội thi giáo viên dạy giỏi với mục đích động viên toàn thể giáo viên giảng dạy hưởng ứng tham gia phong trào đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá và tiếp tục thực hiện ứng dụng khoa học công nghệ thông tin trong giảng dạy, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc sử dụng hợp lý và hiệu quả các phương tiện dạy học, khuyến khích tinh thần sáng tạo trong giảng dạy đã được nhà trường tham gia sôi nổi, nghiêm túc.

Kết quả trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp huyện đã có 01 giải nhất; 01 giải nhì và 01 giải ba. Tiêu biểu là thầy giáo Nguyễn Đức Phú; cô giáo Nguyễn Thị Ngọc và cô giáo Phạm Thùy Dung. 

Trong năm học vừa qua, phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi đã được nhà trường và các thầy cô giáo tập trung quan tâm và chú trọng.

Tiêu biểu trong phong trào này là các thầy cô giáo: Long Thị Hồng Thúy; cô giáo Đỗ Thị Thanh Vân; cô giáo Tạ Minh Hạnh; cô giáo Đoàn Thị Thanh Hải; cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Lan; thầy giáo Nguyễn Đức Phú; thầy giáo Lương Quang Tuấn; cô giáo Nhữ Thị Nga; cô giáo Phạm Thị Hồng Vân; thầy giáo Nguyễn Minh Đức...

Kết thúc năm học 2019-2020 nhà trường đã có 01 nhà giáo được UBND thành phố tặng bằng khen, 6 nhà giáo đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 8 nhà giáo được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen; 53 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 03 giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Nhiều giáo viên của trường THCS Thanh Liệt đã có nhiều thành tích tiêu biểu được khen ngợi.

Nhiều giáo viên của trường THCS Thanh Liệt đã có nhiều thành tích tiêu biểu được khen ngợi.

Có thể nói sự chuyển biến tích cực của chất lượng giáo dục nhà trường trong năm học 2019- 2020 đã diễn ra khá toàn diện ở các mặt, bằng sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Thời gian tới, với những định hướng đúng đắn, sáng tạo của tập thể trường THCS Thanh Liệt sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được. Đặc biệt, luôn phấn đấu đưa công tác dạy và học ngày một lên tầm cao mới, xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương của Vạn thế sư biểu, tiên triết Chu Văn An.

Trong năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá và Tốt đạt 100%; tỷ lệ học lực Khá và Giỏi đạt 74%; tỷ lệ lên lớp đạt 98,7%; Tỷ lệ học sinh đạt giải các kỳ thi cấp huyện và thành phố đạt 13,9%.

Trường THCS Thanh Liệt có 7 học sinh đạt giải cấp Thành phố về văn hóa; 05 học sinh đạt giải cấp Thành phố về thể dục thể thao (TDTT); 207 học sinh đạt giải trong các kỳ cấp huyện.

Nhà trường có 193 học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG-HSNK cấp huyện và 14 học sinh đạt giải trong các kỳ thi TDTT. 

Cùng với đó, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%, tỷ lệ thi đỗ vào lớp 10 THPT công lập đạt 85,6%.

Đặc biệt, điểm trung bình xét tuyển thi vào lớp 10 THPT công lập đạt 37,12 xếp thứ 2 của huyện (tăng hơn 1 bậc so với năm học trước).

PV