Điều chỉnh kích thước chữ

Từ 1/4/2021 sẽ sử dụng mẫu thẻ BHYT mới

(CLO) Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH, từ ngày 1/4/2021 người dân sẽ sử dụng mẫu thẻ BHYT mới để khám chữa bệnh.

Audio
Từ ngày 1/4/2021 người dân sẽ sử dụng mẫu thẻ BHYT mới để khám chữa bệnh

Từ ngày 1/4/2021 người dân sẽ sử dụng mẫu thẻ BHYT mới để khám chữa bệnh

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam vừa ký ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước từ ngày 1/4/2021.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới được cho là một giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tạo được nhiều thuận lợi cho cả người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH.

Theo đó, kích thước thẻ BHYT nhỏ gọn hơn, bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay, thuận tiện khi cất giữ, bảo quản.

Định lượng giấy của thẻ dày hơn và được ép plastic ngay sau khi in. Ngoài ra, mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT, thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay.

Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam và in chữ ký quét, giúp cho công tác giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, có thể giải quyết ngay tại cơ quan BHXH gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia BHYT đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ.

8b
Mẫu thẻ BHYT mới

Mẫu thẻ BHYT mới

Quyết định số 1666/QĐ-BHXH cũng nêu rõ, trước thời điểm có hiệu lực của Quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh bình thường.

Một điểm chú ý khác là thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia (như: mã mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống) vẫn được in trên thẻ BHYT mẫu mới.

Tuy nhiên, từ ngày 1/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú… của người tham gia, sẽ cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Ngoài ra, việc tra cứu còn giúp người tham gia biết thêm về thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến (khi người tham gia đã được cơ quan BHXH xác định đã có đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở).

Thế Vũ