Tự chủ chiến lược - nền tảng để cơ quan báo chí phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

(CLO) Muốn phát triển bền vững trong kỷ nguyên số, các cơ quan báo chí cần làm chủ nội dung, công nghệ, dữ liệu, nền tảng phân phối và cơ chế quản trị, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và thực hiện tốt vai trò định hướng thông tin.

Trong phiên thảo luận với chủ đề “Tự chủ chiến lược của cơ quan báo chí trong kỷ nguyên số” tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 vào chiều 20/6, ông Nguyễn Quang Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Nội dung số và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), đã chia sẻ tham luận về chủ đề tự chủ chiến lược của các cơ quan báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số và sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo ông Nguyễn Quang Vũ, tự chủ chiến lược có thể được hiểu một cách ngắn gọn là năng lực xác định rõ "nói gì, nói với ai và nói bằng cách nào". Đây không chỉ là câu chuyện về tài chính mà còn bao gồm khả năng tự chủ về tư tưởng, nội dung, công nghệ, dữ liệu, phân phối và quản trị.

Tự chủ không chỉ là bài toán tài chính

Ông Vũ cho rằng trong bối cảnh Luật Báo chí sửa đổi năm 2025 lần đầu tiên đề cập đến mô hình tổ hợp báo chí - truyền thông đa phương tiện, các cơ quan báo chí cần xây dựng mô hình tự chủ chiến lược một cách thực chất để thích ứng với những thay đổi của môi trường truyền thông hiện đại.

Bên cạnh đó, sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng, sự phát triển của các nền tảng số và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo đang đặt báo chí trước những thách thức chưa từng có. Trong khi đó, nguồn thu truyền thống của nhiều cơ quan báo chí ngày càng thu hẹp.

gen-h-1.jpg
Nhà báo Nguyễn Quang Vũ tham luận về chủ đề tự chủ chiến lược của các cơ quan báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số và sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Sơn Hải

Chia sẻ từ thực tiễn của Trung tâm Nội dung số và Truyền thông, đơn vị được hình thành sau quá trình tái cơ cấu hoạt động truyền hình của TTXVN, ông Vũ cho biết trung tâm hiện đảm nhiệm hai nhiệm vụ song song: sản xuất nội dung đa phương tiện và phát triển các hoạt động truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện.

Sau quá trình tái cơ cấu, đơn vị chỉ còn khoảng 124 nhân sự nhưng phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ mới trong môi trường số. Bên cạnh những lợi thế về mạng lưới phóng viên thường trú trong nước và quốc tế của TTXVN, đơn vị cũng đối mặt với không ít khó khăn, đặc biệt là việc mất đi một số nguồn thu truyền thống trước đây.

"Tự chủ tài chính là cần thiết nhưng chưa phải yếu tố quyết định nhất. Điều quan trọng hơn là cơ quan báo chí có tự chủ được về nội dung, công nghệ, dữ liệu và hệ thống phân phối hay không", ông Vũ nhấn mạnh.

Xây dựng mô hình tự chủ dựa trên 5 trụ cột

Theo ông Vũ, để thực hiện tự chủ chiến lược, Trung tâm Nội dung số và Truyền thông đang xây dựng mô hình phát triển dựa trên 5 trụ cột gồm: tư tưởng, nội dung, kinh tế, công nghệ và dữ liệu.

Trong đó, yếu tố tư tưởng được xem là nền tảng, bảo đảm sự đồng thuận trong tổ chức Đảng, đội ngũ cán bộ, phóng viên và người lao động, đồng thời tạo chuyển biến về tư duy từ sản xuất truyền hình truyền thống sang sản xuất nội dung số.

Về nội dung, Trung tâm khai thác hệ sinh thái nguồn tin, video và tư liệu của TTXVN để xây dựng các sản phẩm đa nền tảng. Các mô hình "trạm tin" được triển khai nhằm sản xuất và phân phối nội dung trên nhiều hệ sinh thái số trong và ngoài nước.

Đối với trụ cột kinh tế, đơn vị hướng tới cơ chế tài chính linh hoạt hơn, phù hợp với đặc thù sản xuất nội dung số. Theo ông Vũ, hiện nay việc thiếu định mức và đơn giá phù hợp cho các sản phẩm báo chí số vẫn là một trong những rào cản lớn đối với nhiều cơ quan báo chí.

Về công nghệ, Trung tâm đang ứng dụng các hệ thống quản trị nội dung hiện đại, kết hợp trí tuệ nhân tạo và các mô hình ngôn ngữ lớn để hỗ trợ phóng viên trong quá trình sản xuất tin bài, video và nội dung đa phương tiện.

Đặc biệt, việc khai thác kho tư liệu ảnh quốc gia và hệ thống dữ liệu của TTXVN được xem là một lợi thế quan trọng. Trung tâm đang phát triển các công cụ tìm kiếm thông minh dựa trên siêu dữ liệu, cho phép tìm kiếm bằng từ khóa, ngữ nghĩa hoặc hình ảnh nhằm nâng cao hiệu quả khai thác nguồn tài nguyên số.

Làm chủ nền tảng để làm chủ tương lai

Theo ông Nguyễn Quang Vũ, trong thời đại số, một trong những thách thức lớn nhất của báo chí là sự phụ thuộc vào các nền tảng công nghệ nước ngoài.

Hiện nay, phần lớn nội dung báo chí được phân phối thông qua các nền tảng mạng xã hội hoặc nền tảng số xuyên biên giới. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng tiếp cận công chúng của các cơ quan báo chí chịu tác động đáng kể từ thuật toán của các nền tảng.

"Nếu hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng của người khác thì chúng ta sẽ bị chi phối bởi cách thức phân phối nội dung của họ. Tự chủ nền tảng, tự chủ dữ liệu người dùng và tự chủ hệ thống phân phối mới là mục tiêu dài hạn của báo chí số", ông Vũ nhận định.

Đồng thời, ông Vũ cho rằng đây cũng là mong muốn của nhiều cơ quan báo chí hiện nay khi tìm kiếm các mô hình phát triển bền vững trong môi trường truyền thông số.

Từ thực tiễn hoạt động, ông Nguyễn Quang Vũ đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực tự chủ chiến lược của các cơ quan báo chí.

Theo đó, trước hết, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành Luật Báo chí, đặc biệt là các quy định liên quan đến định mức kinh tế - kỹ thuật và đơn giá cho sản phẩm báo chí số.

Bên cạnh đó, cần mở rộng cơ chế đặt hàng của Nhà nước đối với các sản phẩm báo chí chất lượng cao, đồng thời có chính sách linh hoạt hơn trong khai thác nguồn thu từ hoạt động truyền thông số.

Ông cũng kiến nghị tăng cường đầu tư cho hạ tầng công nghệ, hệ thống quản trị nội dung và dữ liệu công chúng; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực số; hoàn thiện khung pháp lý về bản quyền, dữ liệu và liên kết giữa cơ quan báo chí với doanh nghiệp công nghệ.

Ngoài ra, cần nghiên cứu cơ chế khai thác và thương mại hóa các tài sản tri thức của báo chí như dữ liệu, tư liệu, nội dung số và bản quyền, qua đó tạo thêm nguồn lực để các cơ quan báo chí phát triển bền vững.

Chốt lại vấn đề, ông Nguyễn Quang Vũ khẳng định tự chủ chiến lược không đơn thuần là bài toán tài chính mà là năng lực làm chủ toàn bộ chuỗi giá trị báo chí trong môi trường số. Muốn phát triển bền vững, các cơ quan báo chí cần đồng thời làm chủ nội dung, công nghệ, dữ liệu, nền tảng phân phối và cơ chế quản trị, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và thực hiện tốt vai trò định hướng thông tin trong kỷ nguyên số.

Xem thêm

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: