Từ ngày 1/7/2026, viên chức được phép tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp

(CLO) Luật Viên chức năm 2025 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, thay thế Luật Viên chức hiện hành với nhiều điểm mới đáng chú ý liên quan đến tuyển dụng, quản lý, chế độ tiền lương, quyền của viên chức cũng như các quy định về kỷ luật và xử lý trách nhiệm sau khi nghỉ hưu.

Từ ngày 1/7/2026, Luật Viên chức số 129/2025/QH15 chính thức có hiệu lực thi hành, thay thế Luật Viên chức năm 2010 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019). Luật mới được đánh giá là bước cải cách quan trọng, đổi mới toàn diện cơ chế tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ viên chức theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và gắn với hiệu quả công việc.

Một trong những thay đổi đáng chú ý là quy định về nguồn chi trả tiền lương. Nếu trước đây viên chức chỉ hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập thì theo luật mới, tiền lương còn có thể được chi trả từ các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Quy định này tạo cơ sở pháp lý để các đơn vị tăng cường tự chủ tài chính, đồng thời mở rộng khả năng chi trả thu nhập tăng thêm theo hiệu quả công việc.

Luật mới cũng chuyển mạnh phương thức quản lý viên chức theo vị trí việc làm. Theo đó, việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức sẽ căn cứ vào vị trí việc làm và hợp đồng làm việc, thay vì chủ yếu dựa trên biên chế như trước.

nguoi-dan-lam-thu-tuc-tai-bhxh-tp-anh-hoang-trieu13-16002417668901019223560.jpg
Hàng loạt quy định mới đối với viên chức chính thức có hiệu lực từ 1/7/2026. Ảnh NLĐ

Bên cạnh đó, Luật Viên chức năm 2025 bổ sung một số nghĩa vụ mới đối với viên chức. Cụ thể, viên chức phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo vệ danh dự Tổ quốc và lợi ích quốc gia, dân tộc. Đồng thời, có trách nhiệm ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đáng chú ý, Điều 10 của luật mở rộng các hành vi viên chức không được thực hiện. Theo đó, viên chức không được đăng tải, phát tán hoặc phát ngôn thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của đất nước, địa phương và đơn vị nơi công tác.

Luật mới cũng mở rộng quyền của viên chức trong hoạt động nghề nghiệp và kinh doanh. Ngoài việc được góp vốn như quy định trước đây, viên chức còn được ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dịch vụ với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác nếu pháp luật chuyên ngành không cấm và không phát sinh xung đột lợi ích.

Đặc biệt, viên chức được phép tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục hoặc tổ chức nghiên cứu khoa học ngoài công lập, trừ những trường hợp bị hạn chế theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng hoặc pháp luật chuyên ngành.

Về tuyển dụng, Luật Viên chức năm 2025 bổ sung hình thức tiếp nhận vào làm viên chức không thông qua thi tuyển. Cơ chế này áp dụng đối với chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, người có nhiều kinh nghiệm phù hợp hoặc người đang làm việc theo hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp công lập.

Một điểm mới khác là luật quy định rõ ba loại hợp đồng có thể được áp dụng trong đơn vị sự nghiệp công lập gồm hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ.

Trong đó, hợp đồng làm việc được ký giữa viên chức với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập để xác lập các nội dung về vị trí việc làm, tiền lương, chế độ đãi ngộ, quyền và nghĩa vụ của các bên. Ngoài ra, đơn vị sự nghiệp công lập được phép ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dịch vụ đối với chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân tiêu biểu, người có trình độ chuyên môn cao hoặc để thực hiện các công việc thuộc vị trí hỗ trợ.

Liên quan đến xử lý kỷ luật, Luật Viên chức năm 2025 siết chặt hơn so với quy định hiện hành. Theo đó, thời hiệu xử lý kỷ luật đối với hành vi bị khiển trách được nâng từ 2 năm lên 5 năm; đối với các hành vi vi phạm khác tăng từ 5 năm lên 10 năm.

Đáng chú ý, luật cũng quy định rõ việc xử lý trách nhiệm đối với viên chức đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu. Theo đó, mọi hành vi vi phạm xảy ra trong thời gian công tác nếu được phát hiện sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu vẫn sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự, xử phạt hành chính hoặc áp dụng các hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo hoặc xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm, kèm theo các hệ quả pháp lý tương ứng.

Việc Luật Viên chức năm 2025 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý mới trong quản lý đội ngũ viên chức, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, đồng thời tăng cường trách nhiệm, tính minh bạch và hiệu quả trong thực thi công vụ.

Xem thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiên quyết không lùi tiến độ dự án trọng điểm nếu không có lý do chính đáng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiên quyết không lùi tiến độ dự án trọng điểm nếu không có lý do chính đáng

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu bảo đảm tiến độ triển khai các dự án đúng theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; nhất là các nhiệm vụ thực hiện Kết luận số 18-KL/TW; kiên quyết không được lùi, kéo dài, điều chỉnh tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia khi không có lý do khách quan chính đáng.

Chính phủ giao bài toán tăng trưởng: Vượt kịch bản phấn đấu cao hơn, đạt thấp phải gỡ 'điểm nghẽn'

Chính phủ giao bài toán tăng trưởng: Vượt kịch bản phấn đấu cao hơn, đạt thấp phải gỡ 'điểm nghẽn'

(CLO) Chính phủ yêu cầu các địa phương có tốc độ tăng trưởng đạt và vượt kịch bản đề ra thì tiếp tục phấn đấu đạt mức cao hơn. Các địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp hơn phải khẩn trương đánh giá các nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhận diện đầy đủ các điểm nghẽn, tồn tại, hạn chế để có giải pháp đột phá.

Người nghỉ việc tại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chính sách tinh giản biên chế

Người nghỉ việc tại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chính sách tinh giản biên chế

(CLO) Chính phủ quyết nghị người làm việc tại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, đặc khu nghỉ việc do tổ chức lại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã theo Nghị quyết số 66.12/2026/NQ-CP ngày 26/1/2026 của Chính phủ được áp dụng chính sách tinh giản biên chế quy định tại Nghị định số 154/2025/NĐ-CP ngày 15/6/2025 của Chính phủ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong xây dựng pháp luật

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong xây dựng pháp luật

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu bám sát thực tiễn, tháo gỡ các "điểm nghẽn" về pháp lý để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số. Không đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong thiết kế chính sách và xây dựng pháp luật.

Xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy phải trở thành cam kết của chính quyền với nhân dân

Xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy phải trở thành cam kết của chính quyền với nhân dân

(CLO) Phát động phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm nhấn mạnh việc xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy phải trở thành cam kết của chính quyền với nhân dân.

Giải cứu, bảo vệ công dân bị ép làm việc tại các sòng bài, trung tâm lừa đảo trực tuyến nước ngoài

Giải cứu, bảo vệ công dân bị ép làm việc tại các sòng bài, trung tâm lừa đảo trực tuyến nước ngoài

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố kịp thời giải cứu, tiếp nhận, xác minh, xác định nạn nhân. Triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, nhất là đối với các trường hợp bị giam giữ, cưỡng bức làm việc tại các sòng bài trực tuyến, trung tâm lừa đảo trực tuyến tại nước ngoài.

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm từ vụ 'yêu cầu cụ 97 tuổi đến phường làm thủ tục'

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm từ vụ 'yêu cầu cụ 97 tuổi đến phường làm thủ tục'

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các Trung tâm Phục vụ hành chính công thuộc phạm vi quản lý nghiêm túc quán triệt, rút kinh nghiệm từ vụ việc "yêu cầu cụ 97 tuổi đến phường làm thủ tục" nêu trên, bảo đảm không để xảy ra các sự việc tương tự trên địa bàn.

Thẩm định siêu dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Quá hạn không trả lời coi như thống nhất

Thẩm định siêu dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Quá hạn không trả lời coi như thống nhất

(CLO) Liên quan đến việc lấy ý kiến thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên có trách nhiệm tham gia ý kiến đúng thời hạn theo đề nghị của Cơ quan thường trực Hội đồng, trường hợp quá hạn chưa trả lời thì coi là thống nhất với nội dung lấy ý kiến của Cơ quan thường trực Hội đồng và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc không trả lời đúng hạn.

Chính thức thành lập Cục Công nghệ số và Trí tuệ nhân tạo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

Chính thức thành lập Cục Công nghệ số và Trí tuệ nhân tạo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 225/2026/NĐ-CP ngày 24/6/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chính thức thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với loạt lĩnh vực xương sống mới trong đó nổi bật là Công nghệ số và Trí tuệ nhân tạo.

Quy định mới: Báo chí bắt buộc phải gắn nhãn đối với các nội dung do AI tạo ra

Quy định mới: Báo chí bắt buộc phải gắn nhãn đối với các nội dung do AI tạo ra

(CLO) Cơ quan báo chí phải thực hiện thông báo và gắn nhãn rõ ràng, tại vị trí dễ nhận biết đối với văn bản, hình ảnh, âm thanh, video được tạo ra hoặc chỉnh sửa bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng gây nhầm lẫn về tính xác thực của sự kiện, nhân vật; việc thông báo và gắn nhãn được thực hiện theo quy định của pháp luật về trí tuệ nhân tạo. 

Thúc đẩy ký kết Hiệp định liên Chính phủ về phát triển Đại học Việt Nhật

Thúc đẩy ký kết Hiệp định liên Chính phủ về phát triển Đại học Việt Nhật

(CLO) Tại cuộc tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị ông Takebe có tiếng nói với phía Nhật Bản trong việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán để ký kết Hiệp định liên Chính phủ về phát triển Đại học Việt Nhật trong năm 2026.

Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm giảm giá cước vận tải khi giá nhiên liệu giảm

Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm giảm giá cước vận tải khi giá nhiên liệu giảm

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện điều chỉnh giảm giá cước tương ứng khi chi phí nhiên liệu giảm, bảo đảm phản ánh đúng biến động chi phí đầu vào, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng biến động giá xăng dầu để tăng giá cước bất hợp lý hoặc là chậm điều chỉnh giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm. 

Cỡ chữ bài viết: