Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót trong công tác đặc xá

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa ký ban hành Công điện số 941/CĐ-TTg ngày 10/7/2021 về việc triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021.

Công điện gửi Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ:

Ngày 07/7/2021, Hội đồng tư vấn đặc xá đã ban hành Hướng dẫn số 63/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN ngày 30/6/2021 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021. Để triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác đặc xá năm 2021, thực hiện tốt chính sách nhân đạo khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội và góp phần thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ về phòng, chống tội phạm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Bộ Công an làm tốt chức năng tham mưu, thường trực cho Hội đồng tư vấn đặc xá; có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo việc xét đề nghị đặc xá cho phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá xem xét, quyết định.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo chặt chẽ việc xét đề nghị đặc xá cho phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam do Bộ Quốc phòng quản lý.

Tòa án nhân dân tối cao có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp chủ trì việc xét đề nghị đặc xá cho người đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin đầy đủ nội dung các văn bản về đặc xá năm 2021 để mọi người dân và các phạm nhân hiểu rõ điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục xét đặc xá… để họ có thể tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, tự đối chiếu, giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng, tránh nhầm lẫn, sai sót; đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân xóa bỏ mặc cảm đối với người được đặc xá và quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng.

Các bộ, ngành, cơ quan đã nêu trong Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công; tổ chức phổ biến, quán triệt, bảo đảm công tác đặc xá thực hiện thống nhất, an toàn, công khai, minh bạch, theo quy trình chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng điều kiện quy định pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của phạm nhân, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót. 

Đặc biệt, đợt đặc xá này được tiến hành trong điều kiện tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Do vậy, Bộ Công an cần chỉ đạo các Tổ thẩm định liên ngành, các cơ sở giam giữ có phương án, biện pháp cần thiết, phù hợp theo đúng quy định để phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả. Các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế, các bệnh viện, trung tâm y tế phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ các cơ sở giam giữ thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời có phương án cụ thể tiếp nhận người được đặc xá về địa phương, bảo đảm an toàn theo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ngành, Ủy ban nhân dân các cấp phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng thực hiện nghiêm túc Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN ngày 30/6/2021 về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước và Hướng dẫn số 63/HD-HĐTVĐX ngày 7/7/2021 của Hội đồng tư vấn đặc xá. Cụ thể là:

a) Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành ủy, các cơ quan báo chí ở địa phương tuyên truyền sâu rộng về công tác đặc xá trên các phương tiện thông tin đại chúng.

b) Chỉ đạo các Sở: Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế và Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, giấy chứng nhận, xác nhận và các tài liệu cần thiết khác liên quan đến người được đề nghị đặc xá.

c) Chỉ đạo chính quyền các cấp phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, tổ chức kinh tế, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng. Tiếp tục theo dõi, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Đối với những người được đặc xá có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế - xã hội quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

d) Chỉ đạo Giám đốc Công an cấp tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục và giúp đỡ người đặc xá; nắm chắc tình hình, diễn biến của số người được đặc xá về cư trú tại địa phương, không để họ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, xử lý kịp thời, nghiêm minh những người có hành vi tái phạm tội và vi phạm pháp luật....

Xem thêm

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương được tổ chức định kỳ 2 lần/năm

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương được tổ chức định kỳ 2 lần/năm

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quy định số 206-QĐ/TW về tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Theo Quy định mới, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp định kỳ 2 lần/năm, trừ năm đầu của nhiệm kỳ Đại hội và có điều chỉnh khi cần thiết.

Phát triển Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải theo hướng xanh, thông minh

Phát triển Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải theo hướng xanh, thông minh

(CLO) Dự lễ khởi công Cảng quốc tế QTM, thuộc Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải (TPHCM), Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề nghị chủ đầu tư tập trung nguồn lực, đẩy nhanh thi công, đưa dự án vào khai thác theo kế hoạch; phát triển cảng theo hướng xanh, thông minh, ứng dụng khoa học công nghệ.

Kiểm toán Nhà nước ký kết quy chế phối hợp công tác với Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Huế

Kiểm toán Nhà nước ký kết quy chế phối hợp công tác với Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Huế

(CLO) Sáng 5/7, tại Quảng Trị, Kiểm toán nhà nước (KTNN) phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa KTNN với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy - Thường trực HĐND và UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thành phố Huế; trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KTNN.

Sàn thương mại điện tử phải công khai quy chế livestream bán hàng

Sàn thương mại điện tử phải công khai quy chế livestream bán hàng

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử. Trong đó quy định trường hợp nền tảng thương mại điện tử có cung cấp tính năng livestream bán hàng phải công khai quy chế hoạt động livestream bán hàng.

Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Sáng 4/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Chấm điểm giải ngân đầu tư công: Kết quả là căn cứ đánh giá chất lượng công việc

Chấm điểm giải ngân đầu tư công: Kết quả là căn cứ đánh giá chất lượng công việc

(CLO) Về phương án chấm điểm thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, kết quả chấm điểm là cơ sở, căn cứ để đánh giá, phân loại chất lượng công việc của các đồng chí lãnh đạo, của cá nhân, của tập thể đối với các bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công.

AI Camera, robot tự hành, UAV có khả năng cho ra sản phẩm ngay năm 2026

AI Camera, robot tự hành, UAV có khả năng cho ra sản phẩm ngay năm 2026

(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương, qua rà soát sơ bộ các đề xuất của các bộ, ngành gửi đến, Bộ KH&CN nhận thấy có một số nhóm bài toán công nghệ có mức độ sẵn sàng cao, có khả năng tạo ra sản phẩm bước đầu ngay trong năm 2026. Cụ thể gồm: AI Camera, robot di động tự hành, các sản phẩm UAV, nền tảng giáo dục thông minh và một số sản phẩm vaccine, sinh phẩm, công nghệ sinh học trong nông nghiệp.

Tiêu thụ điện lập kỷ lục, Bộ Công Thương khẳng định vẫn bảo đảm cung ứng

Tiêu thụ điện lập kỷ lục, Bộ Công Thương khẳng định vẫn bảo đảm cung ứng

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, mặc dù hệ thống điện quốc gia liên tiếp ghi nhận mức tiêu thụ điện kỷ lục, việc cung cấp điện trong 6 tháng đầu năm 2026 vẫn cơ bản được bảo đảm an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Bộ Công Thương: Giá xăng dầu giảm, giá hàng hóa cũng phải giảm

Bộ Công Thương: Giá xăng dầu giảm, giá hàng hóa cũng phải giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nêu rõ: Khi giá xăng dầu đã giảm thì các doanh nghiệp cũng cần rà soát cơ cấu chi phí để điều chỉnh giá bán hàng hoá cho phù hợp. Đồng thời, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường từ trung ương đến địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát các hành vi vi phạm về niêm yết giá, bán hàng không đúng giá niêm yết và các hành vi vi phạm khác liên quan đến quản lý giá.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được hơn 1.300 hài cốt liệt sĩ và 3 mộ tập thể

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được hơn 1.300 hài cốt liệt sĩ và 3 mộ tập thể

(CLO) Trưa 4/7, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026, Đại tá Lê Văn Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chính sách xã hội (Bộ Quốc phòng) đã thông tin chi tiết về những kết quả nổi bật sau 111 ngày thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Khởi tố 40 vụ án lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ, tài sản bị chiếm đoạt khoảng 2.600 tỷ đồng

Khởi tố 40 vụ án lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ, tài sản bị chiếm đoạt khoảng 2.600 tỷ đồng

(CLO) Liên quan đến các vụ việc về hợp đồng kỳ nghỉ, đại diện Bộ Công an cho biết đã khởi tố 40 vụ án, khởi tố 525 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trong đó có 2 bị can bị khởi tố với hai tội danh gồm: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Bước đầu xác định số tài sản bị chiếm đoạt liên quan đến vụ việc khoảng 2.600 tỷ đồng.

GDP đạt 8,18%, Chính phủ tăng tốc cho mục tiêu hai con số

GDP đạt 8,18%, Chính phủ tăng tốc cho mục tiêu hai con số

(CLO) GDP 6 tháng đầu năm đạt 8,18%, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, xuất nhập khẩu tăng mạnh; Có 9 địa phương (chiếm xấp xỉ 18,6% GDP cả nước) tăng trưởng 2 con số là: Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tây Ninh.

Người trao truyền văn hóa dân tộc được hỗ trợ đến 400.000 đồng một buổi

Người trao truyền văn hóa dân tộc được hỗ trợ đến 400.000 đồng một buổi

(CLO) Chủ thể văn hóa nòng cốt, chủ thể văn hóa kế cận trực tiếp tham gia hoạt động thực hành, trao truyền văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trong các chương trình, đề án, dự án do cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập chủ trì tổ chức được hỗ trợ 400.000 đồng/người/buổi.

Cỡ chữ bài viết: