Điều chỉnh kích thước chữ

Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump

(CLO) Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (8/1) sau khi xác định rằng các bài đăng của ông có “nguy cơ kích động thêm bạo lực”.

Audio
Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Getty

Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Nền tảng truyền thông xã hội này trước đó đã đình chỉ tài khoản của Tổng thống trong 12 giờ đối với các bài đăng được thực hiện trong cuộc nổi dậy bạo lực hôm thứ Tư (6/1) tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

"Sau khi xem xét chặt chẽ các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh chúng - cụ thể là cách chúng được nhận và giải thích trên và ngoài Twitter - chúng tôi đã tạm ngưng tài khoản vĩnh viễn", công ty viết trong một bài đăng trên blog.

Việc Tổng thống Trump bị đình chỉ vĩnh viễn là một bước tiến xa hơn so với các nền tảng truyền thông xã hội khác đã làm. Facebook đã thông báo hôm thứ Năm (7/1) rằng họ sẽ tạm ngừng quyền truy cập của ông Trump cho đến ít nhất là lễ nhậm chức của Biden với khả năng sẽ được gia hạn đình chỉ vô thời hạn.

Khi những người ủng hộ Tổng thống Mỹ xông vào Điện Capitol, ông Trump đã sử dụng mạng xã hội để tiếp tục lan truyền thông tin sai lệch về cuộc bầu cử tháng 11 mà ông đã thua.

Twitter trước đó đã gỡ hai bài đăng của ông Trump vào hôm thứ Tư (6/1) - một video kêu gọi những người ủng hộ Tổng thống Mỹ xông vào Điện Capitol, trong khi đồng thời ca ngợi đám đông và lặp lại những tuyên bố sai lầm về hành vi gian lận cử tri, và một tweet khác với thông điệp tương tự.

Ông Donald Trump đã xóa những bài đăng đó và được phép bắt đầu tweet lại vào sáng thứ Năm (7/1).

Với việc được sử dụng trở lại, ông Trump đã đăng một video kêu gọi hòa bình và bình tĩnh, sau đó là hai dòng tweet có giọng điệu khác nhau rõ rệt.

“75.000.000 người yêu nước vĩ đại của Mỹ đã bầu chọn cho tôi, nước Mỹ là trên hết, và Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, sẽ có một tiếng nói khổng lồ trong tương lai. Họ sẽ không bị tôn trọng hoặc đối xử bất công dưới bất kỳ hình thức, hình thức nào!!!".

“Đối với tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1”, ông Trump nói ngay sau đó.

Twitter đã chọn hành động dựa trên những dòng tweet cuối cùng đó.

"Do những căng thẳng đang diễn ra ở Hoa Kỳ và sự gia tăng trong cuộc trò chuyện toàn cầu liên quan đến những người đã tấn công dữ dội Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, hai dòng Tweet này phải được đọc trong bối cảnh các sự kiện rộng lớn hơn trong nước”, Twitter giải thích những cách mà các tuyên bố của Tổng thống có thể được huy động bởi các đối tượng khác nhau, bao gồm cả để kích động bạo lực, cũng như trong bối cảnh mô hình hành vi của tài khoản này trong những tuần gần đây.

"Sau khi đánh giá ngôn ngữ trong các Tweet này có phù hợp với chính sách ngăn chặn hành vi bạo lực của chúng tôi hay không, chúng tôi đã xác định rằng các Tweet này vi phạm Chính sách tôn vinh bạo lực và người dùng @realDonaldTrump sẽ ngay lập tức bị đình chỉ dịch vụ vĩnh viễn", công ty cho biết thêm.

Twitter cho rằng ông Trump đã vi phạm các quy tắc của công ty để kích động bạo lực - Ảnh: AP

Twitter cho rằng ông Trump đã vi phạm các quy tắc của công ty để kích động bạo lực - Ảnh: AP

Các công ty truyền thông xã hội đã bị gây áp lực để cấm ông Trump vĩnh viễn trước sức ép suốt cả tuần qua bởi các nhà lập pháp, học giả và các nhóm dân quyền.

CEO Twitter Jack Dorsey cũng phải đối mặt với áp lực nội bộ. Tờ Washington Post đưa tin, hàng trăm nhân viên đã ký một lá thư nội bộ kêu gọi đình chỉ hoàn toàn tài khoản của tổng thống vào sáng ngày thứ Sáu (8/1).

Nhiều nhà hoạt động tự do ngôn luận đã cảnh báo rằng việc loại bỏ vĩnh viễn tài khoản của các nhà lãnh đạo thế giới, bất chấp những thông tin đăng tải nguy hiểm của họ, có thể tạo tiền lệ đáng lo ngại đối với việc kiểm duyệt.

Twitter giải thích trong bài đăng trên blog của mình rằng, dòng tweet về việc không tham dự lễ nhậm chức "đang được một số người ủng hộ ông ấy đón nhận như một sự xác nhận thêm rằng cuộc bầu cử không hợp pháp" và có thể "dùng để khích lệ những người có khả năng xem xét các hành vi bạo lực mà Lễ nhậm chức (của ông Biden) có thể đối mặt, vì ông ấy sẽ không tham dự".

Nền tảng này nhấn mạnh việc sử dụng "những người yêu nước Mỹ" để mô tả đám đông hôm thứ Tư (6/1) trong một bài đăng vi phạm khác, nói rằng nó đang được "hiểu là ủng hộ những người thực hiện các hành vi bạo lực tại Điện Capitol Hoa Kỳ".

Quyết định của Twitter xem xét trong bối cảnh rộng hơn khi đánh giá xem liệu các bài đăng có vi phạm nguyên tắc của nó hay không.