Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ lý do muốn xây dựng thành phố trên sao Hỏa

(CLO) Tỷ phú Elon Musk từ lâu đã bày tỏ tham vọng đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2026 (trước mục tiêu của NASA vào năm 2033), xây dựng một thành phố “tự cung tự cấp” tại đây và một căn cứ trên Mặt Trăng.

Audio

“Loài đa hành tinh”

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk muốn xây dựng một thành phố trên sao Hỏa. Ảnh: Getty.

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk muốn xây dựng một thành phố trên sao Hỏa. Ảnh: Getty.

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk đưa ra thông tin cập nhật về tàu vũ trụ Starship thế hệ tiếp theo tại cơ sở phóng ở Texas của công ty vào ngày 28 tháng 9 năm 2019 ở Boca Chica gần Brownsville, Texas.Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành SpaceX – tỷ phú Elon Musk cho biết, công ty này đang tập trung vào mục tiêu đưa nhân loại trở lại mặt trăng với tên lửa Starship, và sau đó xây dựng một thành phố có khả năng tự cung tự cấp trên sao Hỏa và một căn cứ tại Mặt Trăng.

“Đã gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ lần cuối cùng con người đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng. Đây là một khoảng thời gian quá lâu rồi, chúng ta cần quay lại đó và xây dựng một căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng”, ông Musk chia sẻ.

“Tiếp đến, chúng ta sẽ xây dựng một thành phố trên sao Hỏa để trở thành một nền văn minh du hành vũ trụ. Hơn nữa, việc gây dựng một thành phố tự cung tự cấp trên sao Hỏa có thể giảm thiểu rủi ro tồn tại cho nền văn minh nói chung và trở thành loài đa hành tinh”, CEO SpaceX nói.

Theo CNBC, tỷ phú Elon Musk vẫn cho thấy sự “tự tin” và khẳng định rằng, công ty SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2026.

“Tôi tin rằng sẽ rất hữu ích nếu đặt mục tiêu tạo dựng một thành phố tự duy trì trên sao Hỏa. Đây phải là một mục tiêu, không đơn giản chỉ là vài người lên đó hoặc một căn cứ, mà phải là duy trì cả một thành phố”, nhà tỷ phú nhấn mạnh.

Vị tỷ phú công nghệ nổi tiếng thế giới nhận định rằng, sao Hỏa không phải là một lựa chọn để con người khi rời khỏi Trái Đất và trốn lên đó nếu như chúng ta không thể duy trì sự sống. “Mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn chỉ đơn giản là di chuyển trên một chiếc xuồng cứu hộ từ nơi này sang nơi khác và sớm cạn kiệt đồ thiết yếu, từ đó dẫn đến tử vong.”

Vào tháng 12 năm ngoái, Elon Musk đã đặt ra mục tiêu thực hiện tham vọng này trong “khoảng 6 năm nữa”. Ông nói thêm rằng SpaceX có kế hoạch gửi một tên lửa Starship mà không có phi hành đoàn “trong hai năm.”

Trước đó, CEO SpaceX đã ước tính rằng sẽ tốn khoảng 5 tỷ USD để phát triển đầy đủ Starship, tuy nhiên, SpaceX cho đến nay vẫn chưa tiết lộ họ đã chi bao nhiêu cho chương trình này. Công ty này đã liên tục gây quỹ trong vài năm qua, để tài trợ cho cả Starship và dự án Starlink đầy tham vọng tương tự của nó, với định giá của SpaceX tăng vọt lên khoảng 74 tỷ USD - khiến nó trở thành một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất trên thế giới.

Không những vậy, vào tuần trước, SpaceX tuần trước đã giành được hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD từ NASA, để giúp cơ quan vũ trụ hạ cánh các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng với sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên nhắm mục tiêu vào năm 2024.

Tên lửa khổng lồ

Hình ảnh nguyên mẫu Starship của SpaceX. Ảnh: CNBC.

Hình ảnh nguyên mẫu Starship của SpaceX. Ảnh: CNBC.

Starship là tên lửa khổng lồ bằng thép không gỉ đang được SpaceX chế tạo và thử nghiệm tại cơ sở phát triển của tập đoàn tại Boca Chica, Texas. Mục tiêu của Starship là đưa hàng hóa và con người lên Mặt Trăng và sao Hỏa. Các nguyên mẫu Starship hiện tại có chiều cao khoảng 150 feet, tương đương với kích thước của một tòa nhà 15 tầng và mỗi chiếc được trang bị ba động cơ tên lửa Raptor.

Trong thời gian qua, tập đoàn SpaceX đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm thành công của Starship. Tuy nhiên, nhiều cuộc thử nghiệm đều chỉ thành công ở giai đoạn phóng ban đầu. Khi quay trở lại mặt đất, việc khó hạ cánh đã dẫn tới các nguyên mẫu rơi và phát nổ.

Bất chấp việc các nguyên mẫu bị phá hủy, SpaceX coi các chuyến bay thử nghiệm là “điều cần thiết” để chế tạo ra thành công một tên lửa có thể tái sử dụng hoàn toàn. Đội tên lửa Falcon hiện tại của SpaceX có thể tái sử dụng một phần động cơ của chúng.

Tuy nhiên, ông Musk cũng hy vọng việc chế tạo thành công tên lửa Starship sẽ góp phần biến du hành vũ trụ giống với du lịch hàng không thương mại hơn. Kích thước khổng lồ của tên lửa cũng sẽ khiến nó có khả năng phóng số lượng hàng hóa gấp nhiều lần cùng một lúc. Trong khi tên lửa Falcon 9 của SpaceX có thể gửi tới 60 vệ tinh Starlink cùng một lúc, thì Starship sẽ có thể phóng 400 vệ tinh Starlink tại một thời điểm.

                                                                                                            Hương Vũ