Điều chỉnh kích thước chữ

Ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo vào quản lý dược

(CLO) Áp dụng tiến bộ công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo vào hoạt động quản lý ngành dược hy vọng sẽ tiết kiệm thời gian, công sức của doanh nghiệp và nâng cao năng lực quản lý của ngành Dược.

Audio

Ngày 13/8, Cục Quản lý dược tổ chức Lễ công bố số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành dược. Đây là một sự kiện đánh dấu bước tiến lớn trong ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phát triển ngành dược Việt Nam.

Được biết, chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu đảm bảo cung ứng thường xuyên, đủ thuốc có chất lượng cho nhân dân và bảo đảm sử dụng thuố hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Lễ công bố số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành dược đánh dấu bước tiến lớn trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, phát triển ngành dược (ảnh Trinh Phúc).

Lễ công bố số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành dược đánh dấu bước tiến lớn trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, phát triển ngành dược (ảnh Trinh Phúc).

Đến nay, ngoài những thành tựa đạt được thì tình trạng cung ứng và sử dụng thuốc vẫn còn nhiều tồn tại, như tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường.

Hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.

Quản lý dược là một lĩnh vực nhung cũng phức tạp trong ngành y tế tế. Với quy mô 5,2 tỉ USD/năm với mức tăng trưởng hàng năm gần 12%, Việt Nam là thị trường dược phẩm lớn thứ 2 Đông Nam Á. Hệ thống Dược Việt Nam hiện đang quản lý khoảng trên 61 nghìn cơ sở kinh doanh thuốc, 1,400 bệnh viện. Mỗi năm ngành dược xử lý và cấp phép khoảng 3.600 số đăng ký thuốc.

Với những đặc điểm đó đặt ra thách thức cho việc quản lý của ngành dược và việc áp dụng công nghệ thông tin gần như là một đòi hỏi tất yếu vì thế những năm gần đây Cục quản lý  dược đã tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của mình.  

Người dân có thể tra cứu 10.000 thuốc trên hệ thống Ngân hàng dữ liệu ngành dược (drugbank.vn).

Người dân có thể tra cứu 10.000 thuốc trên hệ thống Ngân hàng dữ liệu ngành dược (drugbank.vn).

Cụ thể, Cục Quản lý dược đã đảm bảo duy trì hoạt động 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động; Tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính thông qua các dịch vụ công trực tuyến:

Số hóa 100% thông tin, dữ liệu thuốc được cấp phép lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam, cập nhật lên Ngân hàng dữ liệu ngành dược; Đảm bảo 100% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (không bao gồm hồ sơ xử lý công việc có nội dung mật);

100% các hệ thống thông tin ngành dược có yêu cầu chia sẻ, kết nối thông tin được kết nối, liên thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ, dữ liệu, thông tin của người dân, doanh nghiệp đã được số hóa và lưu trữ tại Cục Quản lý Dược thì không phải cung cấp lại.

Cục Quản lý Dược phẩm phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành, về đích trước 5 năm, cụ thể đảm bảo duy trì hoạt động 100% các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã tích hợp lên Công dịch vụ công Quốc gia, Cơ chế một cửa Quốc gia;

Hình thành nền tàng dữ liệu ngành dược cho các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp công nghệ thông tin, doanh nghiệp dược, cơ sở y tế dựa trên kết nối Internet vạn vật (IoT), kết nối, chia sẻ rộng khắp giữa các cơ quan nhà nước.

Tới đây sẽ nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ trong việc thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc trực tuyến.

Trinh Phúc