Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin Covid-19 của Pfizer an toàn với những người bị dị ứng

(CLO) Các nhà quản lý hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết vào thứ Bảy (12/12) rằng, hầu hết người Mỹ bị dị ứng sẽ an toàn khi tiêm vắc xin Covid-19 do Pfizer/BioNTech phát triển.

Audio
Vắc xin Covid-19 do Pfizer/BioNTech phát triển. Ảnh: Reuters

Vắc xin Covid-19 do Pfizer/BioNTech phát triển. Ảnh: Reuters

FDA đã cấp phép sử dụng vắc xin Covid-19 đầu tiên của nước Mỹ vào tối thứ Sáu. Cơ quan này cho biết chỉ những ai từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc xin hoặc các thành phần trong loại vắc xin cụ thể này mới nên tránh tiêm.

“Chúng tôi đang nói với mọi người rằng trừ khi họ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc xin hoặc một trong các thành phần của vắc xin, họ có thể tiêm phòng”, Tiến sĩ Peter Marks, giám đốc bộ phận cấp phép vắc xin của FDA cho biết tại một họp báo.

Sau khi Anh bắt đầu chương trình tiêm phòng toàn dân với vắc xin của Pfizer, hai người dị ứng nghiêm trọng với vắc xin đã bị sốc phản vệ và cơ quan quản lý y tế Anh khuyên rằng bất kỳ ai có tiền sử sốc phản vệ với thuốc hoặc thực phẩm không nên tiêm phòng ngay lúc này.

“Khoảng 1,6% dân số đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thực phẩm hoặc một số khía cạnh môi trường và chúng tôi thực sự không muốn tất cả trong số họ không được tiêm phòng", Tiến sĩ Marks cho hay.

Vắc xin được coi là một công cụ quan trọng trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

FDA khuyến cáo những người bị dị ứng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo rằng họ không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.

Các giám đốc điều hành của Pfizer cho biết hôm thứ Sáu rằng, không có trường hợp nào bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc xin trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với gần 44.000 tình nguyện viên.

Thử nghiệm này đã loại trừ những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ loại vắc xin nào hoặc với các thành phần của vắc xin.

Họ cho biết không có lần sốc phản vệ diễn ra trong cuộc thử nghiệm trên 6.000 người bị dị ứng phấn hoa và dị ứng thực phẩm. Những người tham gia đều có từng có tiền sử bị sốc phản vệ hoặc dị ứng.