Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao Công ty CP Máy và thiết bị dầu khí muốn thoái toàn bộ vốn tại Daesco?

(CLO) Cổ đông PVM dành nhiều sự quan tâm đối với kế hoạch thoái vốn tại Daesco bởi đơn vị này đang nắm trong tay quỹ đất khá lớn, tại các vị trí đắc địa của các thành phố như Đà Nẵng, Huế….

Audio
PVM đang lên kế hoạch thoái vốn tại Daesco.

PVM đang lên kế hoạch thoái vốn tại Daesco.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 của Công ty CP Máy và Thiết bị dầu khí (PV Machino, mã CK: PVM) diễn ra vào cuối tháng 4 vừa qua, Hội đồng quản trị Công ty đã trình cổ đông kế hoạch thoái vốn tại hàng loạt đơn vị thành viên.

Loạt công ty thành viên này gồm: Công ty cổ phần PEC Hà Nội, Công ty cổ phần Máy - Thiết bị Việt Nam, Công ty cổ phần Đóng mới và sửa chữa dầu khí Nhơn Trạch Shipyard, Công ty cổ phần Máy thiết bị Dầu khí miền Bắc Việt Nam và Công ty cổ phần Thực phẩm Nghệ An, Công ty cổ phần Máy - Thiết bị dầu khí Đà Nẵng (Daesco).

Theo lãnh đạo PVM, Công ty đã lên kế hoạch thoái vốn tại một số đơn vị thành viên từ vài năm trước, nhưng có những công ty triển khai thoái vốn 3 - 4 năm nay không thành công, một số đơn vị nêu trên hiện đã không còn hoạt động, hoặc thua lỗ nặng. Ví dụ như Công ty TNHH một thành viên Máy - Thiết bị dầu khí Sài Gòn đã âm vốn điều lệ, còn nợ thêm nên chưa biết giải thể hay phá sản có lợi hơn.

Riêng Daesco, doanh nghiệp chuyên kinh doanh xe ô tô Mitsubishi, thiết bị ô tô, phương tiện vận tải, cho thuê kho bãi, văn phòng vẫn đang kinh doanh có lãi. Daesco được biết là đại lý kinh doanh lớn của hãng Mitsubishi tại Việt Nam.

PV Machino sẽ thoái toàn bộ vốn góp tại Daesco, doanh nghiệp hiện nắm 49,78% vốn điều lệ của Daesco (góp 20 tỷ đồng).

Năm 2020, doanh thu kinh doanh xe ô tô của Daesco đạt 426 tỷ đồng, với 712 xe bán ra, giảm mạnh so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước. Năm 2019, Daesco đạt doanh thu 806 tỷ đồng, tương đương sản lượng xe bán ra là 1.356 xe, trong đó riêng dòng xe Xpander bán ra ở hai trung tâm kinh doanh ô tô Mitsubishi tại Huế và Đà Nẵng đạt xấp xỉ 480 tỷ đồng, chiếm 60% tổng doanh thu bán xe.

Doanh thu cao, nhưng lợi nhuận của Công ty vài năm trở lại đây chỉ dao động từ 1,2 - 2 tỷ đồng.

Theo giải trình của lãnh đạo PVM, kết quả kinh doanh thấp là do những vấn đề tồn tại từ trước. Daesco nhập máy phụ tùng, hàng tồn kho có thời điểm lên đến 30 tỷ đồng, cứ bán là lỗ, ban lãnh đạo đã làm việc quyết liệt và đến nay đã xử lý được hàng tồn.

Một vấn đề khác được cổ đông PVM đặc biệt quan tâm đối với thương vụ thoái vốn tại Daesco là hiện đơn vị này đang nắm trong tay quỹ đất khá lớn, tại các vị trí đắc địa của các thành phố như Đà Nẵng, Huế….

Cụ thể, khu đất 218,8 m2 ở số 53 Trần Phú; 1.806,8 m2 ở 51 Phan Đăng Lưu (hiện đang làm showroom ô tô, có thời hạn thuê 50 năm) tại quận Hải Châu, Đà Nẵng; 3.241,6 m2 ở 495 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng (xưởng bảo hành ô tô Hòa Hiệp, còn gọi là Trung tâm Kinh doanh và bảo hành ô tô, xe tải nặng và xe chuyên dùng).

Khu đất 1.5356 m2 ở số 10 Nguyễn Phục, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng (Khu công nghiệp dịch vụ Thủy sản Đà Nẵng) được quảng cáo là có hệ thống kho hàng rộng lớn, hiện đại; lô đất thời hạn thuê 50 năm ở Khu đô thị mới Đông Nam Thụy An - 141 Nguyễn Tất Thành, phường Thùy Dương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế để đầu tư xây dựng Mitsubishi Daesco Huế.

Hiện PVM thông tin cụ thể về phương án thoái vốn tại Daesco, tuy nhiên thương vụ đang được kỳ vọng sẽ đem lại khoản lợi nhuận đột biến cho Công ty trong năm nay.

Năm 2020, PVM đạt tổng doanh thu hợp nhất 1.500 tỷ đồng, vượt 113% so với kế hoạch; lợi nhuận sau thuế hợp nhất 41,6 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch; chi trả cổ tức 10%.

Năm 2021, PV Machino đặt chỉ tiêu tổng doanh thu 1.005 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 50 tỷ đồng, trả cổ tức 11%.

Trước đó, thương vụ thoái vốn của PV POWER tại PVM thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Tại ĐHĐCĐ, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, việc POW thoái vốn tại PVM là thực hiện nhiệm vụ chính trị, theo đề án tái cơ cấu đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình thoái vốn, POW đã làm đúng, đủ các quy định của pháp luật.

Từ ngày 17 đến ngày 19.3.2021, POW đã thoái toàn bộ 51,58% vốn tại PVM, giá bình quân xấp xỉ 27.600 đến 27.700 đồng/cổ phiếu. POW đã thu về khoảng 540 tỉ đồng.

Hà Anh