Vì sao Ukraine được bật đèn xanh tấn công tầm xa Nga và tiếp theo là gì?

Thứ ba, 19/11/2024 15:17 PM - 0 Trả lời

(CLO) Nga và một số nước khác cáo buộc Mỹ làm leo thang xung đột khi cho phép Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS tấn công vào trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã dỡ bỏ lệnh hạn chế sử dụng tên lửa tầm xa đối với Kiev, điều này có nghĩa là quân đội Ukraine lần đầu tiên có thể bắn tên lửa do Mỹ sản xuất vào lãnh thổ Nga.

Động thái này khiến không chỉ Nga, mà các nước khác bao gồm Hungary và Triều Tiên, cáo buộc Mỹ "thêm dầu vào lửa".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quyết định này có nghĩa là Washington sẽ tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, giống với quan điểm tương tự được Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ vào tháng 9.

Nhà Trắng và Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn chưa đưa ra bình luận, nhưng con trai cả của ông Trump, Donald Trump Jr, cho biết: "Tổ hợp công nghiệp quân sự dường như muốn đảm bảo việc khởi động Thế chiến III trước khi cha tôi có cơ hội mang đến hòa bình và cứu mạng người".

Ông Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, đã nhiều lần cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình sẽ đàm phán để chấm dứt khủng hoảng Ukraine.

Vậy động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Biden có ý nghĩa gì và liệu điều này có dẫn đến leo thang xung đột Ukraine hay không?

vi sao ukraine duoc bat den xanh tan cong tam xa nga va tiep theo la gi hinh 1

Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội, hay ATACMS.

Tại sao Mỹ cho phép Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa ở Nga?

Nhiều tháng qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã gây sức ép với các đồng minh phương Tây, bao gồm Mỹ và Vương quốc Anh, để được cho phép sử dụng tên lửa chống lại Nga vì lực lượng Moscow đã đạt được những bước tiến đáng kể ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, mục đích của các quốc gia phương Tây này là hỗ trợ Ukraine, đặc biệt là ở khu vực của Nga mà Ukraine đã chiếm đóng, Kursk.

Vào tháng 3, Mỹ bí mật gửi tên lửa đến Ukraine nhưng Ukraine không được phép sử dụng chúng để tấn công bên trong lãnh thổ Nga. Đến cuối tháng 4, Ukraine đã sử dụng những tên lửa này hai lần ở Crimea do Nga sáp nhập .

Ông Biden đưa ra quyết định này khi chỉ còn 9 tuần nữa là hết nhiệm kỳ tổng thống. Người kế nhiệm ông đã hứa sẽ đàm phán để chấm dứt xung đột nhanh chóng, điều này đã làm dấy lên nghi vấn về việc liệu Mỹ, nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ukraine, có tiếp tục gửi hỗ trợ quân sự hay không.

Gần đây có những dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ cho phép Ukraine sử dụng tên lửa. Vào tháng 9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Anh, Ngoại trưởng David Lammy, đã đến thăm Kiev và gặp ông Zelenskyy. Khi cảm ơn các quan chức đã đến thăm mình, ông Zelenskyy đã đăng trên X: "Điều quan trọng là phải lắng nghe các lập luận của Ukraine. Điều này bao gồm cả vũ khí tầm xa".

Một ngày trước chuyến thăm, ông Blinken nói với các phóng viên ở London rằng ông và ông Lammy sẽ "tập trung lắng nghe" về vấn đề này và báo cáo lại. Cùng ngày, ông Biden nói với các phóng viên: "Chúng tôi đang giải quyết vấn đề đó ngay bây giờ".

Những tên lửa tầm xa này là gì?

Các tên lửa do Mỹ cung cấp cho Ukraine được gọi là Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS). Chúng có tầm bắn 300 km và được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1980.

ATACMS, do nhà sản xuất quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo, có thể được phóng bằng bệ phóng HIMARS mà Mỹ đã gửi đến Ukraine vào khoảng tháng 7/2022. Tên lửa này cũng có thể được phóng bằng Hệ thống tên lửa phóng loạt M270 do Mỹ sản xuất, được Anh gửi đến Ukraine vào năm 2022.

Trước khi gửi ATACMS tầm xa hơn, Mỹ đã gửi cho Ukraine phiên bản tầm ngắn hơn có khả năng bắn xa tới 165 km vào tháng 10/2023.

Tại sao tên lửa tầm xa lại quan trọng đối với Ukraine?

Ukraine có thể sử dụng tên lửa chiến thuật tầm xa để tấn công các khu vực ở Kursk, nằm trên biên giới Ukraine, cũng như các thiết bị quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Theo tờ The New York Times, các quan chức Mỹ cho biết Kiev có khả năng tấn công Nga nhiều nhất ở khu vực xung quanh Kursk. Binh lính Ukraine đã chiếm giữ 28 khu định cư trải dài khoảng 1.000 km2 ở Kursk trong một cuộc tấn công diễn ra vào tháng 8.

Timothy Ash, chuyên gia trong chương trình Nga và Âu Á tại Chatham House, cho biết: "Ukraine cần có khả năng tấn công vào chuỗi cung ứng của Nga, vốn đã được dời ra xa tầm bắn tên lửa hiện tại của Ukraine".

Ash suy đoán rằng quyết định trao cho Kiev khả năng tấn công tầm xa cũng có thể "nhằm mục đích mang lại cho Ukraine nhiều đòn bẩy hơn trong các cuộc đàm phán trong tương lai".

Ukraine và Nga đã phản ứng thế nào?

Trong bài phát biểu tối 17/11, ông Zelenskyy cho biết: "Hôm nay, nhiều phương tiện truyền thông nói rằng chúng tôi đã được phép thực hiện các hành động thích hợp".

"Các cuộc tấn công không được thực hiện bằng lời nói. Các tên lửa sẽ tự nói lên điều đó", ông nói thêm. 

Moscow cho biết quyết định về tên lửa sẽ dẫn tới gia tăng căng thẳng. "Nếu quyết định như vậy thực sự được đưa ra cho chính quyền Kiev, thì đây là một vòng căng thẳng và tình hình mới xét theo quan điểm can dự của Mỹ vào cuộc xung đột này", ông Peskov nói.

"Rõ ràng là chính quyền sắp mãn nhiệm ở Washington có ý định thực hiện các bước để tiếp tục thêm dầu vào lửa và tiếp tục gây căng thẳng xung quanh cuộc xung đột này", ông nói.

Nhà lập pháp Nga Maria Butina cho biết động thái này sẽ gây ra nguy cơ bùng nổ một cuộc xung đột thế giới. "Tôi rất hy vọng rằng ông Trump sẽ xem xét lại quyết định này. Điều này thực sự gây ra nguy cơ bùng nổ Thế chiến III, nó không có lợi cho bất kỳ ai".

Hai tháng trước, ông Putin đã cảnh báo phương Tây không được phép sử dụng tên lửa tầm xa trên lãnh thổ Nga.

"Nếu đúng như vậy, thì xét đến sự thay đổi trong bản chất của cuộc xung đột, chúng ta sẽ đưa ra những quyết định phù hợp dựa trên các mối đe dọa mà chúng ta sẽ phải đối mặt", ông Putin phát biểu trên truyền hình nhà nước Nga vào thời điểm đó.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Ash dự đoán: "Có vẻ như Nga sẽ leo thang trong vài tháng tới trước khi ông Trump lên nắm quyền và có khả năng đàm phán. Vì vậy, Ukraine cần có khả năng tấn công tầm xa hơn để làm suy yếu khả năng tấn công của Nga".

Tổng thống Putin đã chúc mừng ông Trump về chiến thắng, ca ngợi Tổng thống đắc cử của Mỹ là "dũng cảm", nói thêm rằng ông sẵn sàng đàm phán với ông Trump. Mặc dù vậy, Nga vẫn tiếp tục các cuộc tấn công vào Ukraine.

Ngày 18/11, Nga đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái lớn nhất vào Ukraine trong nhiều tháng, nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Theo chính quyền Ukraine, ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Vương quốc Anh và Pháp, những nước cũng cung cấp tên lửa tầm xa Storm Shadow cho Ukraine, được cho là đã cho phép Kiev tấn công bên trong lãnh thổ Nga. Tên lửa Storm Shadow, còn được gọi là SCALP, có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới 250 km.

Tờ báo Pháp Le Monde trích lời Bộ trưởng Ngoại giao nước này, đưa tin rằng Paris sẵn sàng cho phép Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Hoài Phương (theo AJ)

Tin mới

Kinh doanh 'đi lùi': Lợi nhuận và tài sản của Flamingo Hải Tiến đồng loạt giảm mạnh trong năm 2024

Kinh doanh 'đi lùi': Lợi nhuận và tài sản của Flamingo Hải Tiến đồng loạt giảm mạnh trong năm 2024

(CLO) Bức tranh tài chính năm 2024 của Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến, chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường tại Thanh Hóa, cho thấy nhiều dấu hiệu kém khả quan với lợi nhuận sụt giảm và quy mô tài sản co hẹp đáng kể.

Kinh doanh - Tài chính
Ủy ban Châu Âu EC đề xuất áp thuế trả đũa 25% đối với hàng hóa của Hoa Kỳ từ ngày 16/4

Ủy ban Châu Âu EC đề xuất áp thuế trả đũa 25% đối với hàng hóa của Hoa Kỳ từ ngày 16/4

(CLO) Ngày 16/4, EU dự kiến áp thuế 25% lên hàng Mỹ trị giá 4,5 tỷ euro, mở đầu cuộc chiến thương mại đầy cam go.

Kinh tế vĩ mô
Ngày đầu đấu giá biển số xe máy, giá trúng cao nhất là hơn 300 triệu đồng

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy, giá trúng cao nhất là hơn 300 triệu đồng

(CLO) Ngày đầu tiên đấu giá biển số xe mô tô, xe gắn máy đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng. Trong đó biển số có giá trị đấu giá cao nhất lên đến hơn 300 triệu đồng.

Đời sống
Thanh Hóa: Tìm đơn vị xây dựng tuyến nối đường tỉnh 526 với đường 526B tại gói thầu 54 tỷ

Thanh Hóa: Tìm đơn vị xây dựng tuyến nối đường tỉnh 526 với đường 526B tại gói thầu 54 tỷ

(CLO) Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hậu Lộc vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 4, thuộc dự án "Tuyến đường giao thông nối đường tỉnh 526 với đường 526B".

Dự án - Đầu tư
TP HCM: Mời thầu gần 200 tỷ cho dự án xây dựng quảng trường văn hóa, thể dục thể thao huyện Cần Giờ

TP HCM: Mời thầu gần 200 tỷ cho dự án xây dựng quảng trường văn hóa, thể dục thể thao huyện Cần Giờ

(CLO) CTCP Tư vấn xây lắp thương mại Sông Hồng vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp 1, thuộc Dự án "Xây dựng Quảng trường văn hóa, thể dục thể thao huyện Cần Giờ".

Dự án - Đầu tư
Ngân hàng liên tục tung gói vay ưu đãi, cơ hội “vàng” giúp người trẻ an cư

Ngân hàng liên tục tung gói vay ưu đãi, cơ hội “vàng” giúp người trẻ an cư

Với sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, hiện nay nhiều ngân hàng thương mại đã chủ động điều chỉnh hạ lãi suất cho vay và tung hàng loạt gói tín dụng ưu đãi dành cho bất động sản nhà ở. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp người dân, đặc biệt là người trẻ có cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước. Từ đó, thị trường bất động sản năm 2025 cũng tăng trưởng tích cực hơn.

Kinh doanh - Tài chính
Khoảnh khắc sập hộp đêm ở CH Dominica khiến thống đốc, ca sĩ và cầu thủ thiệt mạng

Khoảnh khắc sập hộp đêm ở CH Dominica khiến thống đốc, ca sĩ và cầu thủ thiệt mạng

(CLO) Một vụ sập mái thảm khốc tại một hộp đêm ở thủ đô của Cộng hòa Dominica đã khiến ít nhất 66 người thiệt mạng, bao gồm một ca sĩ nổi tiếng, một thống đốc tỉnh và cựu cầu thủ bóng chày nhà nghề Mỹ vào thứ Ba.

Thế giới 24h
Đối thoại 'Sức mạnh mềm văn hóa': Mở đường cho bản sắc Việt lan tỏa toàn cầu

Đối thoại 'Sức mạnh mềm văn hóa': Mở đường cho bản sắc Việt lan tỏa toàn cầu

(CLO) Chiều 8/4 tại Hà Nội, chương trình đối thoại “Sức mạnh mềm văn hóa” do Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Bộ VHTTDL) phối hợp với Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức đã thu hút sự quan tâm lớn của giới chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế.

Đời sống văn hóa
Tìm được nhà đầu tư dự án cao tốc Dầu Giây - Tân Phú gần 8.500 tỷ đồng

Tìm được nhà đầu tư dự án cao tốc Dầu Giây - Tân Phú gần 8.500 tỷ đồng

(CLO) Ban Quản lý dự án Thăng Long vừa trình Bộ Xây dựng phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Tân Phú giai đoạn 1 theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Giao thông
Đầu tư mở rộng, khai thác đồng bộ cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Đầu tư mở rộng, khai thác đồng bộ cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(CLO) Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án đầu tư mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai với chiều dài khoảng 83km.

Giao thông
Đây là những gì bạn cần làm nếu xe của bạn bắt đầu trở nên quá nóng

Đây là những gì bạn cần làm nếu xe của bạn bắt đầu trở nên quá nóng

(CLO) Khi kim nhiệt độ vọt cao bất thường trên xa lộ, như 80% trường hợp quá nhiệt năm 2024, hành động đúng lúc quyết định số phận động cơ.

Xe
Johnny Trí Nguyễn làm đạo diễn võ thuật phim 'Hộ linh tráng sĩ'

Johnny Trí Nguyễn làm đạo diễn võ thuật phim 'Hộ linh tráng sĩ'

(CLO) Tài tử Johnny Trí Nguyễn trở lại màn ảnh Việt với vai trò đạo diễn võ thuật trong "Hộ linh tráng sĩ" - phim huyền sử về Vua Đinh Tiên Hoàng.

Giải trí
Mỹ và Hàn Quốc hợp tác đóng tàu chiến để bắt kịp Trung Quốc

Mỹ và Hàn Quốc hợp tác đóng tàu chiến để bắt kịp Trung Quốc

(CLO) Công ty đóng tàu quân sự lớn nhất của Mỹ, Huntington Ingalls Industries (HII), vừa ký thỏa thuận hợp tác với Hyundai Heavy Industries (HHI) của Hàn Quốc nhằm tăng cường năng lực đóng tàu hải quân.

Thế giới 24h
Nga ca ngợi hợp tác không gian với Mỹ trong vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-27

Nga ca ngợi hợp tác không gian với Mỹ trong vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-27

(CLO) Ngày 8/4, tàu vũ trụ Soyuz MS-27 của Nga đã được phóng từ sân bay Baikonur ở Kazakhstan, mang theo hai phi hành gia Nga Sergei Ryzhikov và Alexei Zubritsky cùng với phi hành gia người Mỹ Jonathan Kim (thuộc NASA), hướng đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Thế giới 24h
U17 UAE thiệt quân trước trận đại chiến với U17 Việt Nam

U17 UAE thiệt quân trước trận đại chiến với U17 Việt Nam

(CLO) Đội tuyển U17 UAE sẽ không có được lực lượng mạnh nhất ở trận đấu với U17 Việt Nam, quyết định vé vào tứ kết VCK U17 châu Á cùng suất dự World Cup.

Thể thao
Declan Rice toả sáng, Arsenal đè bẹp Real Madrid ở Champion League

Declan Rice toả sáng, Arsenal đè bẹp Real Madrid ở Champion League

(CLO) Tiền vệ Declan Rice xuất sắc ghi 2 bàn vào lưới đối thủ, góp công lớn giúp Arsenal đánh bại ĐKVĐ Real Madrid tỷ số 3-0 ở lượt đi tứ kết Champions League, rạng sáng 9/4 (giờ Việt Nam).

Thể thao
Bình Luận

Tin khác

Khoảnh khắc sập hộp đêm ở CH Dominica khiến thống đốc, ca sĩ và cầu thủ thiệt mạng

Khoảnh khắc sập hộp đêm ở CH Dominica khiến thống đốc, ca sĩ và cầu thủ thiệt mạng

(CLO) Một vụ sập mái thảm khốc tại một hộp đêm ở thủ đô của Cộng hòa Dominica đã khiến ít nhất 66 người thiệt mạng, bao gồm một ca sĩ nổi tiếng, một thống đốc tỉnh và cựu cầu thủ bóng chày nhà nghề Mỹ vào thứ Ba.

Thế giới 24h
Mỹ và Hàn Quốc hợp tác đóng tàu chiến để bắt kịp Trung Quốc

Mỹ và Hàn Quốc hợp tác đóng tàu chiến để bắt kịp Trung Quốc

(CLO) Công ty đóng tàu quân sự lớn nhất của Mỹ, Huntington Ingalls Industries (HII), vừa ký thỏa thuận hợp tác với Hyundai Heavy Industries (HHI) của Hàn Quốc nhằm tăng cường năng lực đóng tàu hải quân.

Thế giới 24h
Nga ca ngợi hợp tác không gian với Mỹ trong vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-27

Nga ca ngợi hợp tác không gian với Mỹ trong vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-27

(CLO) Ngày 8/4, tàu vũ trụ Soyuz MS-27 của Nga đã được phóng từ sân bay Baikonur ở Kazakhstan, mang theo hai phi hành gia Nga Sergei Ryzhikov và Alexei Zubritsky cùng với phi hành gia người Mỹ Jonathan Kim (thuộc NASA), hướng đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Thế giới 24h
Người phụ nữ đầu tiên ở Anh sinh con nhờ tử cung cấy ghép

Người phụ nữ đầu tiên ở Anh sinh con nhờ tử cung cấy ghép

(CLO) Grace Davidson, 36 tuổi, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Anh sinh con sau ca cấy ghép tử cung – một bước ngoặt y học được các bác sĩ mô tả là "đáng kinh ngạc".

Thế giới 24h
Tổng thống Trump nói sẽ đàm phán trực tiếp với Iran về hạt nhân

Tổng thống Trump nói sẽ đàm phán trực tiếp với Iran về hạt nhân

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.

Thế giới 24h
Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

Hàn Quốc nổ súng cảnh báo tại Khu Phi quân sự với Triều Tiên

(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.

Thế giới 24h
Mức độ thiện cảm với Mỹ đang sụt giảm ở châu Âu

Mức độ thiện cảm với Mỹ đang sụt giảm ở châu Âu

(CLO) Theo khảo sát của YouGov tại 7 quốc gia châu Âu, mức độ thiện cảm với Mỹ đã giảm từ 6 đến 28% kể từ khi Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm 2024.

Thế giới 24h
Chúng ta có thể đã hiểu sai hoàn toàn về nguồn gốc của con người

Chúng ta có thể đã hiểu sai hoàn toàn về nguồn gốc của con người

(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.

Thế giới 24h
Trung Quốc triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với thuế quan Mỹ

Trung Quốc triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với thuế quan Mỹ

(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.

Thế giới 24h
Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 3/6

Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 3/6

(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.

Thế giới 24h