Vì sao vụ cháy quán karaoke An Phú nhỏ, Cảnh sát PCCC đến nhanh nhưng 32 người tử vong?

(CLO) Bên trong quán karaoke An Phú chỉ có thang bộ thoát hiểm xuống tầng trệt hoặc lên sân thượng còn xung quanh đã bị xây bịt kín hết, không còn hướng thoát nào khác.

Vụ cháy nhỏ nhưng hậu quả quá đau lòng

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ hỏa hoạn tại quán karaoke An Phú (đường Bùi Thị Xuân, phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương), ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Tỉnh Bình Dương sẽ cố gắng hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ việc.

vi sao vu chay quan karaoke an phu nho canh sat pccc den nhanh nhung 32 nguoi tu vong hinh 1

Quán karaoke An Phú có thiết kế bịt rất kín gây khó khăn cho việc cứu hộ. Ảnh: Lê Giang.

"Chúng ta đã thấy, vụ cháy này xảy ra trong phạm vi nhỏ, lực lượng PCCC đến hiện trường kịp thời nhưng lại khiến 32 người tử vong. Đó là hậu quả quá đau lòng", ông Dũng nói.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin, trong hôm nay công an cũng đang khẩn trương khởi tố vụ án theo Điều 313 về hành vi vi phạm về PCCC đối với các cá nhân liên quan.

Ông thông tin, vụ cháy xảy ra tại một phòng hát trên tầng 3. Khi nhân viên phát hiện cháy đã chạy ra hô hoán báo cháy, đập cửa nhiều phòng nhưng nhiều khách không chịu chạy ra vì đang trong tình trạng không tỉnh táo do đã uống rượu bia. “Có phòng hát khi nhân viên chạy đến đập cửa báo cháy, kêu gọi chạy ra theo lối thoát hiểm nhưng lại bị các bị khách lôi luôn vào phòng”, ông Quyên nói.

Giám đốc Công an tỉnh nhận định, nếu trường hợp các khách hát tỉnh táo, nghe lời nhân viên, khi được báo động chạy theo lối thoát hiểm xuống tầng 1 hay chạy lên sân thượng thì số người thương vong sẽ thấp hơn rất nhiều.

Lối thoát hiểm chỉ có chạy xuống đất hoặc lên sân thượng

Phóng viên Nhà báo & Công luận đặt câu hỏi, theo hiện trạng quán karaoke An Phú, phía trước mặt tiền đường Bùi Thị Xuân, trừ lối ra vào thì 3 tầng ngôi nhà bị bịt kín, xung quanh 3 mặt là tường gạch kiên cố, có một số cửa sổ nhưng cũng đã xây gạch kín. Vậy quán karaoke này có hệ thống lối thoát hiểm được xây dựng thế nào, lối thoát hiểm dẫn ra khu vực nào?

Thứ 2, với điều kiện xây dựng bịt kín cả 4 mặt như vậy, lực lượng PCCC phải đục tường để tiếp cận bên trong đám cháy. Cơ sở này được xây dựng như thế, vậy tại sao 3 lần đủ điều kiện để được cấp giấy phép về an toàn PCCC?

vi sao vu chay quan karaoke an phu nho canh sat pccc den nhanh nhung 32 nguoi tu vong hinh 2

Quán karaoke An Phú chỉ có lối thoát hiểm là thang bộ đi xuống tầng trệt và lên sân thượng chứ không còn hướng khác, Cảnh sát PCCC phải đục tường để tiếp cận hiện trường. Ảnh: Lê Giang.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên trả lời, Công an tỉnh đã nhiều lần tuyên truyền, yêu cầu tất cả nhân viên các quán karaoke ký cam kết, chấp hành theo quy định, quy trình hướng dẫn.

Nhưng trong điều kiện hoảng loạn như thế, khi nguồn nhiệt xảy ra, trong tình trạng khách hát như thế thì có thể nhân viên quán cũng không thể thực hiện theo đúng quy trình. Dẫn đến hậu quả xảy ra nặng nề.

“Tôi đến hiện trường và xem xét sơ bộ, lối thang bộ trong quán có đi từ các phòng xuống tầng trệt và lên sân thượng, cơ sở này có đường thoát hiểm theo 2 hướng lên xuống như trên. Còn để cụ thể hơn, về việc cấp phép an toàn PCCC thì đã có hồ sơ và phải chờ khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân để làm rõ”, Đại tá Quyên nói.

Đối với câu hỏi, đến hiện nay số nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn là 32 hay 33 người, đại diện Sở Y tế khẳng định đến nay vẫn chỉ mới xác nhận 32 trường hợp tử vong.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: