Video vụ Israel không kích xe chỉ huy phụ trách sản xuất vũ khí của Hamas

(CLO) Quân đội Israel mới đây tuyên bố đã hạ sát Raed Saad, chỉ huy cấp cao phụ trách chương trình sản xuất vũ khí của Hamas, trong một cuộc không kích có chủ đích tại Gaza.

Trong tuyên bố chính thức, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định: "Raad Saad, chỉ huy sản xuất vũ khí của Hamas, đã bị hạ". Thông báo đi kèm một đoạn video ghi lại cảnh tên lửa tấn công chính xác vào một chiếc ô tô đang di chuyển.

Video hạ sát Raed Saad do IDF công bố.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết đã chỉ đạo hạ sát Raad Saad để đáp trả vụ Hamas kích nổ thiết bị ở Giới tuyến Vàng khiến binh sĩ Israel bị thương.

Quân đội Israel cũng cáo buộc Saad là "thân tín của Marwan Issa", phó chỉ huy cánh vũ trang Hamas, và là "một trong những kiến trúc sư" của cuộc tấn công ngày 7/10/2023. Lý do được đưa ra không chỉ mang tính trả đũa mà còn là một đòn phủ đầu nhằm ngăn chặn nỗ lực "tái lập năng lực" của Hamas sau hơn hai năm xung đột.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn đang vô cùng mong manh. Cái chết của Saad đã được gia đình ông xác nhận, dù Hamas chưa có bình luận chính thức. Tang lễ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/12.

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: