Điều chỉnh kích thước chữ

Việc Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh mới là ‘thông tin đơn phương’

(CLO) Liên quan đến việc báo chí Nhật Bản đưa tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh, chiều 25/5, ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh khẳng định, đây mới là thông tin đơn phương.

Audio
Báo Asahi của Nhật Bản ngày 12/5/2020 đưa tin Công ty Tenma Việt Nam đã hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam

Báo Asahi của Nhật Bản ngày 12/5/2020 đưa tin Công ty Tenma Việt Nam đã hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam

Ông Ngô Xuân Tòng cho biết, đoàn kiểm tra có 4 cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh, thực hiện kiểm tra Công ty Tenma Việt Nam vào tháng 8/2019.

Về thông tin nhận tiền của cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh mà tờ Asahi Shimbun đưa tin, ông Tòng khẳng định "đây là thông tin đơn phương mà báo chí Nhật Bản đưa tin, họ (phía hãng sản xuất nhựa Tenma) chưa có thông tin chính thống gì với mình".

Llãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh nói việc báo chí Nhật Bản đưa thông tin cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh nhận tiền từ Công ty Tenma Việt Nam, Cục Thuế tỉnh đã nắm được từ ngày 15/5/2020.

Khi có thông tin, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã chủ động rà soát hồ sơ, đồng thời Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Tài chính kiểm tra lại thông tin để báo cáo trước ngày 26/5/2020. UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã giao Công an tỉnh điều tra làm rõ.

Theo ông Ngô Xuân Tòng, Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào làm việc với cả cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh và phía Công ty Tenma Việt Nam từ ngày 21/5.

Thời gian qua, Công an tỉnh Bắc Ninh làm việc với kế toán trưởng và giám đốc tài chính của Công ty Tenma Việt Nam. Kế toán trưởng công ty là người chứng kiến từ đầu đến cuối cho biết không có một khoản chi phí nào, công ty cũng không hạch toán một khoản chi nào như thế, ông Tòng thông tin thêm.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, tổng giám đốc Công ty Tenma Việt Nam hiện vẫn là người cũ (đảm nhiệm chức vụ trước thời điểm tháng 8/2019) nhưng đang về Nhật Bản và chưa trở lại Việt Nam. Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đang chờ tổng giám đốc công ty sang để làm rõ thông tin nhận tiền của cán bộ thuế.

Đến nay Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo Bộ Tài chính và UBND tỉnh Bắc Ninh để tổng hợp, báo cáo Chính phủ.

Cũng trong ngày 25/5, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết sau khi có thông tin trên báo chí về việc lãnh đạo Công ty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức thuế, hải quan địa phương để trốn thuế, Công an tỉnh đã vào cuộc xác minh.

Công an đã làm việc với các cơ quan liên quan để thu thập thông tin tài liệu có liên quan. UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo công an xác minh và có báo cáo sớm nhất.

Thế Vũ