Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc cùng hợp tác và cùng thành công

(CLO) Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cùng các nước ASEAN chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đi theo Chính sách hướng Nam mới để cùng hợp tác và cùng thành công với ASEAN, một Cộng đồng hòa bình, thân thiện, cởi mở và năng động.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh CEO ASEAN - Hàn Quốc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh CEO ASEAN - Hàn Quốc. Ảnh: VGP

Chiều 25/11, tại thành phố Busan, Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh CEO Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hàn Quốc.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 500 lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc và các nước ASEAN, thảo luận các phương án hợp tác nhằm tăng trưởng, đổi mới, vai trò của ASEAN trước sự thay đổi của môi trường thương mại toàn cầu.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hội nghị là cơ hội tốt để lắng nghe các CEO doanh nghiệp và cùng hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hàn Quốc thành công hơn nữa.

Thủ tướng đánh giá cao các nhà đầu tư có những đề xuất về kiến tạo môi trường chính sách, tận dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển chuỗi giá trị khu vực và liên khu vực. Thủ tướng cho biết Việt Nam cùng các nước ASEAN luôn đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Theo Thủ tướng, phát triển bền vững, kết nối toàn diện, là ưu tiên cao của ASEAN, trong đó các doanh nghiệp vừa là chủ thể vừa là lực lượng triển khai chủ đạo. Các chính phủ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối phát huy sáng tạo với nhiều ý tưởng mới và hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh trong thị trường ASEAN có hơn 630 triệu dân, quy mô GDP năm 2018 đạt gần 3.000 tỷ USD, là nền kinh tế thứ 3 tại châu Á và thứ 5 thế giới.

Thủ tướng cho rằng, Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in khởi xướng là sự đồng điệu với ý tưởng về “Cộng đồng ASEAN - Hàn Quốc: Kết nối tương lai” sẽ góp phần nâng tầm quan hệ hai bên. Hàn Quốc sẽ sát cánh cùng ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025, hướng tới mục tiêu chung là hòa bình, thịnh vượng ở Đông Á. Thủ tướng tin rằng, chúng ta sẽ hợp tác thành công đưa kim ngạch thương mại song phương từ 160 tỷ USD năm 2018 tăng lên đạt 200 tỷ USD vào năm 2020 (trong đó, riêng kim ngạch Việt Nam - Hàn Quốc năm 2019 đã đạt gần 70 tỷ USD, bằng 40% kim ngạch của cả ASEAN).

Trong xu thế hợp tác đó, Chính phủ và doanh nghiệp cần tay trong tay hòa chung một nhịp để cùng phát huy sức mạnh đi tới thành công cao hơn, xa hơn, bền vững hơn.

Thủ tướng nêu rõ, chủ động thích ứng, linh hoạt, sáng tạo là nền tảng cho thành công trong tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường. ASEAN và Hàn Quốc cần kiên định thúc đẩy thương mại đa phương thông qua nâng cấp khung khổ FTA ASEAN - Hàn Quốc, để dưới mái nhà FTA rộng mở này các doanh nghiệp hai bên thêm vững niềm tin chủ động, thích ứng, linh hoạt, sáng tạo mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh, nhất là trong các dự án về hạ tầng bền vững, năng lượng xanh, công nghệ thông tin…

Trong đó, Thủ tướng cho rằng, cần chú trọng vai trò con người bởi người dân vừa là mục tiêu của phát triển vừa là đối tượng phục vụ, do đó, người dân cần phải là trung tâm cho mọi hoạt động của cả Chính phủ và doanh nghiệp. Chúng ta cần khuyến khích, tạo thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào quá trình phát triển với sức sáng tạo mạnh mẽ, gắn kết các nguồn lực qua kết nối, linh hoạt trong hành động. Đồng thời cần đào tạo, kiến tạo nên thế hệ người lao động mới có tri thức, hình thành những người tiêu dùng mới thông thái hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau.

Nhấn mạnh việc đề cao trách nhiệm với cộng đồng, toàn diện trong tiếp cận, bao trùm trong triển khai, Thủ tướng nêu rõ, trong môi trường quốc tế chuyển động không ngừng, thuận lợi thách thức đan xen, cần có nhiều hơn nữa doanh nghiệp hai bên đầu tư vào phát triển công nghệ thân thiện môi trường; ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, phòng chống dịch bệnh, quản lý nguồn nước…

“Là Chủ tịch ASEAN 2020, cùng các nước ASEAN, Việt Nam chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đi theo Chính sách hướng Nam mới để đến cùng hợp tác và cùng thành công với ASEAN, một Cộng đồng hòa bình, thân thiện, cởi mở và năng động”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Korea - ASEAN Invest. Ảnh: VGP

Thủ tướng thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Korea - ASEAN Invest. Ảnh: VGP

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Korea - ASEAN Invest, một sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn trong khuôn khổ  Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc tại thành phố Busan. Các nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc có các gian hàng tham gia triển lãm với phần giới thiệu những công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới và khu vực. Tại triển lãm, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng trao đổi, tìm hiểu cơ hội và ký kết các hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp Thị trưởng Thành phố Busan, ông Oh Keo-don. Thủ tướng cũng đã tới thăm Cảng biển Busan - cửa ngõ đường biển vào Hàn Quốc, chiếm 75% tổng số lượng container hàng hóa của Hàn Quốc và là cửa ngõ kết nối quốc gia này với Thái Bình Dương và châu Á.

PV