Việt Nam đã đảm nhiệm tốt cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp quốc

(CLO) Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đảm nhiệm tốt và đạt được nhiều kết quả tích cực trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, nhất là đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1/2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra. Ảnh: VGP

Chiều 10/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra để trao đổi về một số vấn đề, gồm sự tham gia của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc và nỗ lực chống dịch bệnh COVID-19.

Hoan nghênh sự hợp tác hiệu quả của các tổ chức Liên Hợp quốc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng toàn cầu, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết, kịp thời, đồng bộ đưa ra nhiều giải pháp, ngăn chặn hiệu quả, đặc biệt là cách ly y tế từ rất sớm, huy động cả hệ thống tham gia. Những biện pháp với phương châm “chống dịch như chống giặc” được toàn dân ủng hộ, được Tổ chức Y tế thế giới và nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao. Bên cạnh chống dịch, Việt Nam thực hiện mục tiêu kép là cả phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng nêu rõ, trong 2 tháng đầu năm nay, tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều điểm nóng bùng phát, nhất là ở khu vực Trung Đông, châu Phi. Trong bối cảnh đó, Việt Nam bước đầu đảm nhiệm tốt và đạt được nhiều kết quả tích cực trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, nhất là đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1/2020. Riêng trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã tổ chức thành công buổi thảo luận về Hiến chương Liên Hợp quốc, qua đó đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò của Hiến chương, của Liên Hợp quốc và của luật pháp quốc tế.

Việt Nam cũng đã tổ chức buổi thảo luận đầu tiên của Hội đồng Bảo an về hợp tác với ASEAN, qua đó tạo sự kết nối với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Trong tất cả các vấn đề, Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, dựa trên lập trường nguyên tắc, luôn xây dựng và trách nhiệm vì lợi ích chung, vì hòa bình, ổn định ở các khu vực.

Thủ tướng mong muốn Điều phối viên chia sẻ một số ý kiến đánh giá của ông và các cơ quan Liên Hợp quốc về tham gia của Việt Nam cho đến nay, cũng như gợi ý một số vấn đề Việt Nam cần quan tâm, thúc đẩy thời gian tới.

Ông Kamal Malhotra đánh giá cao nỗ lực, hoạt động mà Việt Nam tiến hành để ngăn chặn lây lan dịch, không chỉ ở giai đoạn 1 mà cả giai đoạn 2.

Về giai đoạn đầu, Việt Nam là quốc gia duy nhất chặn đứng và giảm số lượng người mắc COVID-19 với 16 trường hợp chữa khỏi. Liên Hợp quốc đã sử dụng kinh nghiệm giai đoạn đầu của Việt Nam để chia sẻ với các nước trên thế giới.

Liên quan việc có thêm những trường hợp nhiễm COVID-19 mới, Liên Hợp quốc vẫn đánh giá cao các biện pháp mạnh mẽ, chủ động mà Việt Nam đang thực hiện để chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, không riêng Việt Nam, các quốc gia khác đang đứng trước ngã rẽ quyết định về ứng phó COVID-19. Theo ông Kamal Malhotra, chúng ta cần chủ động, quyết liệt hơn nữa. Mặc dù, giai đoạn hiện nay, chúng ta tập trung vào sự lây nhiễm cá thể, nhưng tương lai khi virus lây lan rộng hơn, cần tập trung nguồn lực vào giám sát sự lây lan cũng như phát hiện, điều trị các trường hợp nặng, những ảnh hưởng lớn của dịch bệnh COVID-19 có thể làm xáo trộn xã hội, tăng cường truyền thông, giảm thiểu tác động của dịch bệnh tới kinh tế - xã hội.

Ông Kamal Malhotra cho biết, các tổ chức Liên Hợp quốc ở Việt Nam sẽ có các tiếp cận và hỗ trợ Việt Nam hài hoà trên tinh thần “Một Liên Hợp quốc” về công nghệ, kỹ thuật, đánh giá giảm thiểu tác động của dịch bệnh tới kinh tế - xã hội.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp, ông Kamal Malhotra đã trân trọng gửi Thủ tướng bản báo cáo của Hội nghị Liên Hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) vừa được công bố về những ảnh hưởng của COVID-19 đến kinh tế toàn cầu.

Các lĩnh vực bị ảnh hưởng của Việt Nam mà Liên Hợp quốc sẽ nghiên cứu, tư vấn kịp thời là: Hệ thống y tế, tài chính, ảnh hưởng về sản xuất, nhóm dân cư dễ bị tổn thương, giáo dục... Liên Hợp quốc luôn sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam ứng phó tốt với dịch này trong giai đoạn 2 với những diễn biến phức tạp, khó lường.

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong một tháng khó khăn, nhiều thách thức của tình hình thế giới, tuy nhiên, ông Kamal Malhotra cho rằng Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt nhất và hoàn thành xuất sắc; tổ chức hai cuộc thảo luận Hiến chương Liên Hợp quốc và hợp tác với ASEAN, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Điều phối viên của Liên Hợp quốc tại Việt Nam cũng đánh giá cao việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, đặc biệt là việc triển khai bệnh viện dã chiến ở Nam Suddan và sự tham gia của phụ nữ trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

PV

Xem thêm

Hà Nội xác định 3 động lực đột phá để hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Hà Nội xác định 3 động lực đột phá để hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, để hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Hà Nội sẽ dựa vào ba động lực chính gồm thể chế, hạ tầng chiến lược và đổi mới phương thức quản trị, qua đó mở ra không gian phát triển mới, thu hút các dòng vốn đầu tư chất lượng cao.

Xảy ra sự việc có tác động xã hội lớn, chậm nhất 24 giờ phải phát ngôn cho báo chí

Xảy ra sự việc có tác động xã hội lớn, chậm nhất 24 giờ phải phát ngôn cho báo chí

(CLO) Chậm nhất 24 giờ kể từ khi tiếp nhận vụ việc có tác động lớn hoặc xuất hiện dư luận trái chiều, người phát ngôn của cơ quan hành chính nhà nước bắt buộc phải cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí. Đây là quy định nghiêm ngặt tại Điều 7 Nghị định số 244/2026/NĐ-CP nhằm chủ động định hướng dư luận và chặn đứng nguy cơ khủng hoảng truyền thông.

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2026

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2026

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách quan trọng chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp đến đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp. Đáng chú ý là việc tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội.

Muốn biên tập kênh truyền hình nước ngoài từ 1/7/2026: Nhân sự phải có ngoại ngữ bậc 4

Muốn biên tập kênh truyền hình nước ngoài từ 1/7/2026: Nhân sự phải có ngoại ngữ bậc 4

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định 242/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Báo chí về quản lý hoạt động phát thanh, truyền hình và dịch vụ phát thanh, truyền hình. Một trong các nội dung đáng chú ý của Nghị định là quy định về Giấy phép biên tập kênh chương trình nước ngoài trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền (Điều 5).

Thi đua lập thành tích chào mừng 50 năm Thành phố mang tên Bác

Thi đua lập thành tích chào mừng 50 năm Thành phố mang tên Bác

(CLO) Kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026), ngày 28/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp các xã, phường, đặc khu của thành phố đồng loạt ra quân hưởng ứng Phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” và ra mắt các công trình chào mừng 50 năm Thành phố mang tên Bác.

Xây dựng lực lượng vũ trang "mẫu mực, tiêu biểu", nâng cao sức mạnh tổng hợp

Xây dựng lực lượng vũ trang "mẫu mực, tiêu biểu", nâng cao sức mạnh tổng hợp

(CLO) Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra Bộ Quốc phòng do Trung tướng Lê Quang Đạo, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương 6 tháng đầu năm 2026 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang. Tham gia đoàn công tác có Thiếu tướng Quách Văn Nhỏ, Phó Tư lệnh Quân khu 9 cùng đại diện các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng và Quân khu 9.

Cơ quan hành chính nhà nước được phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí qua mạng xã hội

Cơ quan hành chính nhà nước được phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí qua mạng xã hội

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 244/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước. Đáng chú ý, nghị định quy định: Cơ quan hành chính nhà nước được đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, trang, kênh, tài khoản trên mạng xã hội hoặc nền tảng số chính thức của cơ quan hành chính nhà nước.

Khởi công 2 dự án nhà ở xã hội quy mô 7.840 căn hộ tại tỉnh Hưng Yên

Khởi công 2 dự án nhà ở xã hội quy mô 7.840 căn hộ tại tỉnh Hưng Yên

(CLO) Sáng 28/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động Khu công nghiệp Liên Hà Thái và Dự án nhà ở xã hội phường Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên với quy mô 7.840 căn hộ.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học

(CLO) Đẩy mạnh liên kết giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang trở thành hướng đi quan trọng nhằm đưa kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra thị trường, hình thành các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền kinh tế dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo.

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia: Mở rộng quyền tự chủ, cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia: Mở rộng quyền tự chủ, cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 229/2026/NĐ-CP, thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Với các cơ chế đột phá về tài chính, quản trị và huy động nguồn lực, Quỹ được định hướng trở thành công cụ tài chính hiện đại chuẩn quốc tế, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy nền khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nước nhà.

Khoa học công nghệ và chuyển đổi số tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững

Khoa học công nghệ và chuyển đổi số tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững

(CLO) Đứng trước những thách thức về biến đổi khí hậu và biến động thị trường, nền nông nghiệp Việt Nam đang bước vào một cuộc chuyển đổi mang tính lịch sử. Dựa trên kim chỉ nam là Nghị quyết số 19-NQ/TW, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không còn là những khái niệm xa vời mà đã thực sự trở thành động lực cốt lõi, kiến tạo nên một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và phát triển bền vững.

Hộ gia đình được bán tới 50% sản lượng điện mặt trời dư

Hộ gia đình được bán tới 50% sản lượng điện mặt trời dư

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 243/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về cơ chế mua bán sản lượng điện dư từ nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ. Đáng chú ý, tỷ lệ sản lượng điện dư được phép mua bán đã được nâng mạnh từ mức 20% (theo quy định cũ) lên tối đa 50% sản lượng điện phát tại đầu ra, mở ra cơ hội tối ưu chi phí lớn cho các hộ gia đình và đơn vị lắp đặt.

Dịch vụ công phải tự động điền dữ liệu cho người dân, doanh nghiệp

Dịch vụ công phải tự động điền dữ liệu cho người dân, doanh nghiệp

(CLO) Đối với các dịch vụ công trực tuyến đã được kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành để khai thác, tái sử dụng thành phần hồ sơ, thông tin, dữ liệu thì Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tự động cung cấp, hiển thị các nội dung này để người dân, doanh nghiệp kiểm tra lại trước khi nộp hồ sơ.

Xây dựng chính sách thu hút vốn PPP và nguồn lực từ tín chỉ các-bon để chống sạt lở

Xây dựng chính sách thu hút vốn PPP và nguồn lực từ tín chỉ các-bon để chống sạt lở

(CLO) Chính phủ sẽ xây dựng chính sách phù hợp để khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách, đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong xây dựng công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển; đồng thời, khai thác hiệu quả các nguồn lực bổ sung như bán tín chỉ các-bon và các nguồn lực hợp pháp khác.

Cỡ chữ bài viết: