Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam khẳng định luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược hàng đầu với Đức

(CLO) Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, ngày 20/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao Đức.

Báo nói Công luận

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhất trí hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống Cộng hoà Liên bang Đức thăm Việt Nam; khẳng định luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức, coi Đức là đối tác hàng đầu, ưu tiên.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ thăm Đức trong hai ngày 20/2 và 21/2. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ thăm Đức trong hai ngày 20/2 và 21/2. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas đánh giá cao chuyến thăm Đức lần này của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhấn mạnh đây là chuyến thăm quan trọng, nhiều ý nghĩa, tạo cơ sở để hai nước đưa quan hệ Đối tác chiến lược tiếp tục phát triển sâu rộng; bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam thời gian qua cũng như vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như những đóng góp ngày càng tích cực của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Hai bên nhất trí củng cố và gia tăng nội hàm quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực trong thời gian tới; nhất trí xây dựng Kế hoạch hành động cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược. Phó Thủ tướng cảm ơn sự giúp đỡ của Đức trong các dự án hợp tác phát triển, trong đó tiếp tục thực hiện dự án Tuyến tàu điện ngầm số 2 tại TP. Hồ Chí Minh, các dự án về năng lương tái tạo; mong muốn Đức tiếp tục duy trì hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong những lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Toàn cảnh buổi Hội đàm. Ảnh: TG&VN

Toàn cảnh buổi Hội đàm. Ảnh: TG&VN

Phía Đức vui mừng việc trường Đại học Việt - Đức tại Bình Dương, một dự án hải đăng trong hợp tác song phương, đang hoạt động hiệu quả và ủng hộ việc hai bên sớm thống nhất dự thảo nội dung Hiệp định ba bên về Trường Đại học Việt - Đức; nhất trí hợp tác với Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay; đồng thời sẵn sàng tăng cường  hợp tác với Việt Nam về đạo tạo, sử dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại Đức; mong muốn thúc đẩy giao lưu văn hoá hai nước qua các hoạt động của Viện Goethe tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hợp quốc trong bối cảnh Đức sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Liên minh châu Âu trong 2020, đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Việt Nam đang ứng cử vào vị trí này nhiệm kỳ 2020 - 2021, đồng thời đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, nhất là ủng hộ tự do hoá thương mại và duy trì các cơ chế đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế vì hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

PV