Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam – Mông Cổ sớm hoàn tất các thủ tục để ký Hiệp định dẫn độ

(CLO) Tại buổi tiếp đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ do Bộ trưởng Tsend Nyamdorj làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam chiều nay, 15/10. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn hai nước tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm, hợp tác nâng cao năng lực thực thi pháp luật, tích cực trao đổi, sớm hoàn tất các thủ tục để ký Hiệp định về cùng bảo vệ và trao đổi tin mật, Hiệp định dẫn độ.

Audio

Sự kiện: Mông Cổ

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng nhận thấy thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước có những bước phát triển tích cực. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên, quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước được thúc đẩy triển khai ngày càng hiệu quả.

Phó Thủ tướng khẳng định, chính sách đối ngoại của Việt Nam là tăng cường quan hệ song phương, đa phương, luôn coi trọng củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Mông Cổ; mong muốn hai bên phát huy truyền thống hữu nghị, tăng cường khai thác tiềm năng hợp tác phục vụ cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới.

Báo Công luận
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp Bộ Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ do Bộ trưởng Tsend Nyamdorj. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường tin cậy chính trị thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, việc trao đổi đoàn cấp bộ, ngành để thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, tăng cường đối thoại chính trị các cấp, mở rộng các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm, hợp tác nâng cao năng lực thực thi pháp luật, tích cực trao đổi, sớm hoàn tất các thủ tục để ký Hiệp định về cùng bảo vệ và trao đổi tin mật, Hiệp định dẫn độ, Mông Cổ tiếp nhận sĩ quan Việt Nam tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện trong khuôn khổ Diễn tập Khaan Quest.

Phó Thủ tướng mong muốn hai bên tăng cường hợp tác và phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, ASEM, ARF và trong xử lý các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Phó Thủ tướng cảm ơn Mông Cổ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh ổn định, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại tuy đã có những tiến triển đáng khích lệ trong thời gian vừa qua nhưng còn khiêm tốn, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị hai bên thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, tăng cường nhập khẩu các mặt hàng có ưu thế của nhau, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên đầu tư, kinh doanh.

Báo Công luận
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP 

Phó Thủ tướng Thường trực mong rằng hai nước tăng cường giao lưu hợp tác nhân dân, nhất là các hoạt động văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, thể thao, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2019. Trước mắt tích cực quảng bá, xúc tiến hợp tác du lịch, nhất là lợi thế về du lịch biển của Việt Nam và du lịch thảo nguyên ở Mông Cổ; thúc đẩy giao lưu các đội tuyển thể thao. Mông Cổ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại đất nước này và Việt Nam sẵn sàng cử lao động, chuyên gia có chất lượng cao sang làm việc trong các lĩnh vực mà Mông Cổ có nhu cầu.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Thường trực đã dành thời gian tiếp đón, Bộ trưởng Tsend Nyamdorj cho biết, hai bên đang đàm phán Hiệp định về dẫn độ và sẽ thống nhất, ký kết sớm. Năm 2019, hai nước sẽ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên cần quan tâm tổ chức các hoạt động kỷ niệm sự kiện này.

Bộ trưởng Tsend Nyamdorj nhận thấy Việt Nam có sự phát triển lớn trong thời gian qua, cho biết Bộ Tư pháp và Bộ Công an Việt Nam đã tăng cường hợp tác với Bộ Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ, đưa mối quan hệ hai bên lên tầm cao mới. Mông Cổ mong muốn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này, nhất là trong các lĩnh vực tương trợ tư pháp và hình sự, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho công dân hai nước.

PV