Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công 2019-nCoV

(CLO) Ngày 7/2, Bộ Y tế thông tin, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy thành công virus corona mới 2019-nCoV, tạo tiền đề để xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm.

Báo nói Công luận
Hình ảnh 2019-nCoV trong phòng phí nghiệm. Ảnh TL.

Hình ảnh 2019-nCoV trong phòng phí nghiệm. Ảnh TL.

Cụ thể, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Thành công này sẽ giúp Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Bởi hiện nay, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Đây cũng là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Sáng ngày 7/2 Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố số ca tử vong mới trên cả nước này là 73 người, nâng số người chết lên 637 người. Các nhà chức trách cũng cũng thông báo có 3.143 ca nhiễm mới, đưa số người nhiễm bệnh tại Trung Quốc tăng lên 31.161.

Như vậy, tính trên toàn thế giới, số người tử vong vì nCoV hiện là 638 và 31.481 người nhiễm bệnh, trong đó có 4.824 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. 1.563 người được chữa khỏi.

H.Long