Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Thụy Điển với thị trường ASEAN

(CLO) Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Thụy Điển với thị trường ASEAN; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désireé. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désireé. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chiều 6/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree; nhiệt liệt chào đón Công chúa, Phu quân và Đoàn đại biểu cấp cao của Thụy Điển thăm Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chia sẻ với Công chúa Victoria Ingrid Alice Désireé những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Thụy Điển năm 2017 và cuộc gặp với Công chúa tại Thủ đô Stockholm, Chủ tịch Quốc hội cho biết, cá nhân Chủ tịch và nhân dân Việt Nam rất yêu mến Thụy Điển, đất nước đã luôn dành cho Việt Nam tình cảm và sự ủng hộ quý báu.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam khoản viện trợ không hoàn lại lên đến hơn 3 tỷ USD. Cùng với sự ủng hộ trực tiếp, Thụy Điển còn giúp Việt Nam khai thông quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế và luôn ủng hộ Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Thụy Điển sự đón tiếp trọng thị; đồng thời bày tỏ vui mừng nhận thấy, quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, đạt được nhiều bước tiến tích cực.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree cho biết, chuyến thăm của Đoàn lần này có sự tham gia của 50 doanh nghiệp Thụy Điển, bao gồm cả doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực truyền thống và các doanh nghiệp khởi nghiệp, hoạt động trong các lĩnh vực sáng tạo, công nghệ... Điều này thể hiện mong muốn của Thụy Điển trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Cho rằng tài sản rất lớn của Việt Nam là thiên nhiên và sự đa dạng sinh học, Công chúa kế vị Thụy Điển cũng mong muốn hai nước hợp tác trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ về nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp quốc. Quốc hội Việt Nam được sự ủng hộ, giúp đỡ của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đã công bố Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bằng tiếng Việt, phổ biến rộng rãi từ Trung ương đến địa phương.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai bên còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. Chủ tịch Quốc hội hy vọng rằng, các doanh nghiệp Thụy Điển tháp tùng Công chúa trong chuyến thăm lần này sẽ có cơ hội tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam; đồng thời cho rằng nếu Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết, phê chuẩn sẽ góp phần tăng kinh ngạch thương mại song phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định Việt Nam đang từng bước cải cách hệ thống pháp luật, cải cách hệ thống hành chính, góp phần tạo khung pháp lý vững chắc và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Thụy Điển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Thụy Điển với thị trường ASEAN; đồng thời chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường, bày tỏ mong muốn Thụy Điển với kinh nghiệm của mình sẽ chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với nước biển dâng và bảo vệ môi trường.

PV