Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

(CLO) Sáng nay (17/1), tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đã diễn ra hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Chủ trì Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu ra 5 ưu tiên Việt Nam sẽ thúc đẩy trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Ảnh: Tuấn Anh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Ảnh: Tuấn Anh

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN trao đổi và thống nhất các nội dung chính liên quan đến việc triển khai kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN 35, những vấn đề trọng tâm và ưu tiên của ASEAN trong năm 2020, công tác đối ngoại của ASEAN…

Hội nghị có rất nhiều ý nghĩa, nhất là đối với ASEAN nhằm khởi động quá trình xây dựng cộng đồng và đối ngoại cũng như những công việc chung của ASEAN trong năm 2020.

Trong các cuộc trao đổi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng sẽ giới thiệu tới các nước ASEAN về những ưu tiên, những sáng kiến cụ thể của Việt Nam trong năm 2020.

Cụ thể, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 bao gồm: Thứ nhất, phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực trên cơ sở tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN; đẩy mạnh tinh thần gắn bó, tương trợ và ủng hộ lẫn nhau giữa các thành viên; nâng cao khả năng phối hợp thực hiện chung của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế; thúc đẩy hình ảnh và tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực chung trong quan hệ giữa các quốc gia; ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 5 ưu tiên của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Ảnh: Tuấn Anh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu 5 ưu tiên của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Ảnh: Tuấn Anh

Thứ hai, thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo đó, liên kết kinh tế sâu rộng và kết nối toàn diện trong nội khối và với các đối tác; thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trên nền tảng đổi mới, sáng tạo và ứng dụng công nghệ số, các công nghệ mới; tiếp tục thu hẹp khoảng cách phát triển, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường các tiện ích xã hội phục vụ người dân và nhóm yếu thế, đơn giản hóa nền hành chính công, xây dựng môi trường xanh.

Thứ ba, thúc đẩy ý thức cộng đồng, tạo dựng các giá trị chung của ASEAN và phổ biến rộng rãi đến người dân; thúc đẩy nhận thức, nhận diện về Cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng; nâng cao hình ảnh Cộng đồng ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Thứ tư, đẩy mạnh quan hệ giữa ASEAN với các đối tác vì hòa bình, phát triển bền vững; phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN cho cộng đồng quốc tế; mở rộng và nâng tầm quan hệ với các đối tác trên toàn cầu, góp phần định hình cấu trúc và luật chơi mới của khu vực và thế giới.

Cuối cùng là nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN; cải cách thể chế; điều chỉnh, hoàn thiện và nâng cấp các quy trình, quy chuẩn trong ASEAN.

PV

Xem thêm

Xử lý nghiêm hành vi dùng thiết bị bay không người lái ảnh hưởng hoạt động hàng không

Xử lý nghiêm hành vi dùng thiết bị bay không người lái ảnh hưởng hoạt động hàng không

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm trong việc sử dụng thiết bị bay không người lái và các vật thể khác làm ảnh hưởng tới hoạt động bay tại các cảng hàng không, sân bay trong thời gian vừa qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự buổi gặp mặt kỷ niệm nhân dịp Ngày truyền thống ngành Công an và ngành Ngoại giao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự buổi gặp mặt kỷ niệm nhân dịp Ngày truyền thống ngành Công an và ngành Ngoại giao

Chiều 17/8, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt lãnh đạo và đại biểu một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 81 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2026).

Công nghệ số và bài toán đo lường “hạnh phúc”: Bước đột phá từ mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội

Công nghệ số và bài toán đo lường “hạnh phúc”: Bước đột phá từ mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội

(CLO) Tại Hà Nội, một cuộc chuyển đổi sâu sắc đang diễn ra ở cấp cơ sở. Thông qua việc thí điểm mô hình “xã, phường Xã hội chủ nghĩa”, chính quyền Thủ đô đang chứng minh rằng: công nghệ số và dữ liệu không chỉ là công cụ hành chính khô khan, mà chính là nền tảng vững chắc để kiến tạo một không gian sống hiện đại, nhân văn và vì dân.

Siết hậu kiểm với vật tư nông nghiệp, bảo vệ người sản xuất

Siết hậu kiểm với vật tư nông nghiệp, bảo vệ người sản xuất

(CLO) Việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và đẩy mạnh phân quyền trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường được đặt trong yêu cầu đổi mới phương thức quản lý nhà nước. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, chuyển từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, quản lý dựa trên rủi ro, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và dữ liệu.

Phân cấp mạnh trong hoạt động dầu khí, không để vướng mắc kéo dài gây lãng phí nguồn lực

Phân cấp mạnh trong hoạt động dầu khí, không để vướng mắc kéo dài gây lãng phí nguồn lực

(CLO) Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) đang được hoàn thiện theo hướng phân định rõ thẩm quyền giữa Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam. Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị xây dựng cơ chế phối hợp thông suốt, quy định rõ trách nhiệm để các dự án dầu khí, nhất là những dự án có chuỗi công trình đồng bộ trên đất liền và trên biển, nhanh chóng được triển khai trong thực tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).

Đặt 'hàng rào' kiểm soát rủi ro trong hoạt động ngân hàng

Đặt 'hàng rào' kiểm soát rủi ro trong hoạt động ngân hàng

(CLO) Các ý kiến tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhấn mạnh yêu cầu thiết lập những “hàng rào” pháp lý đủ chặt để kiểm soát rủi ro, phòng ngừa xung đột lợi ích, đồng thời bảo đảm các cơ chế mới được thực hiện minh bạch, khả thi và an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Xây dựng hệ sinh thái 'kinh tế bạc', hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi

Xây dựng hệ sinh thái 'kinh tế bạc', hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi, đồng thời nghiên cứu giải pháp vừa bảo vệ, vừa phát huy vai trò người cao tuổi trên không gian mạng, tạo môi trường để người cao tuổi tiếp tục đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Cỡ chữ bài viết: