Việt Nam – Triều Tiên: Mở rộng kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư và du lịch

(CLO) Chiều nay 1/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đang thăm chính thức Việt Nam

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm tặng Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. (Ảnh: VGP)

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho bày tỏ ấn tượng sâu sắc và chân thành chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; chúc nhân dân Việt Nam giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong việc quán triệt đường lối của Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bộ trưởng Tiên Ri Yong Ho khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Chính phủ Triều Tiên là tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tài sản quý báu do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp; nhấn mạnh mong muốn tăng cường giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực theo nhu cầu và tiềm năng của hai nước, phù hợp với sự phát triển của tình hình mới.

Về tình hình Triều Tiên, Bộ trưởng Ri Yong Ho nhấn mạnh toàn đảng toàn dân Triều Tiên đang dồn sức quán triệt đường lối chiến lược mới về tập trung xây dựng kinh tế do Chủ tịch Kim Jong Un đề ra và được thông qua tại Hội nghị TW 3 khóa 7 Đảng Lao động Triều Tiên; đồng thời, để xây dựng môi trường hòa bình phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, thời gian vừa qua, Chủ tịch Kim Jong Un đã đẩy mạnh nhiều hoạt động đối ngoại với các nước liên quan. Bộ trưởng Ri Yong Ho đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong đó hai bên đã nhất trí về các biện pháp cụ thể để củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong thời gian tới.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Ri Yong Ho và đoàn Triều Tiên trong chuyến thăm Việt Nam. (Ảnh VGP)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đồng chí Ri Yong Ho, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên sang thăm Việt Nam; khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Đảng, Chính phủ và nhân dân Triều Tiên; sẵn sàng cùng Chính phủ và nhân dân Triều Tiên tiến hành giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế và xu thế chung của thời đại, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với Bộ trưởng Ri Yong Ho về đường lối đổi mới và các biện pháp triển khai dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong hơn 30 năm qua, trong đó có việc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện đời sống nhân dân; bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Triều Tiên, trong đó có việc mở rộng kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư và du lịch.

Về tình hình Bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những tiến triển tích cực trên Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là những kết quả đạt được tại các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc thời gian qua; mong muốn Triều Tiên và các bên liên quan sẽ tận dụng tối đa các cơ hội đối thoại, linh hoạt trong việc thực hiện các thỏa thuận để tạo tiến triển thực chất trong tiến trình giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên; nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực trong tiến trình đối thoại giữa Triều Tiên và các bên liên quan. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc Bộ trưởng Ri Yong Ho và đoàn Triều Tiên có chuyến thăm Việt Nam thành công.

PV

Xem thêm

“Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được”

“Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được”

(NB&CL) Đó là nhìn nhận của ông Nguyễn Khang, nguyên Chủ tịch Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội (Ủy ban khởi nghĩa). Cũng bởi: “Phong trào cứu quốc những ngày tháng Tám đã lên cao tới mức không thể tưởng tượng được và người Hà Nội ai cũng xem mình là Việt Minh” mà những ngày tháng 8 cách đây 81 năm, nhân dân Hà Nội đã hưởng ứng Mệnh lệnh khởi nghĩa với không khí sôi sục để rồi làm nên cuộc khởi nghĩa thành công rực rỡ, mở đường cho cả nước theo gương Hà Nội tổng khởi nghĩa giành thắng lợi.

“Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”

“Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”

(NB&CL) Trong rất nhiều những yếu tố làm nên thắng lợi của cuộc cách mạng Tháng Tám, chớp thời cơ và vận dụng đúng thời cơ được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc chớp thời cơ trong Cách mạng Tháng Tám đã được nâng tầm và trở thành nghệ thuật cách mạng. Nhờ nắm bắt được thời cơ ngàn năm có một mà sức mạnh của nhân dân ta đã được nhân lên gấp bội, tiến hành tổng khởi nghĩa thành công trên cả nước chỉ trong thời gian ngắn.

Trung tâm Tài chính Quốc tế: Ưu tiên sản phẩm tài chính tạo giao dịch thực chất

Trung tâm Tài chính Quốc tế: Ưu tiên sản phẩm tài chính tạo giao dịch thực chất

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế, phát triển sản phẩm tài chính mới cho Trung tâm Tài chính Quốc tế. Xác định sản phẩm cụ thể, cơ sở pháp lý, cơ quan thực hiện, cơ chế vận hành giám sát và thời hạn tổ chức thực hiện. Ưu tiên các sản phẩm có khả năng tạo giao dịch thực chất.

Cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập về công nghệ chiến lược

Cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập về công nghệ chiến lược

(CLO) Chương trình học bổng toàn phần dành cho các nhà khoa học trẻ, sinh viên xuất sắc đi đào tạo tại các trường đại học hàng đầu thế giới về các công nghệ chiến lược phấn đấu đến hết năm 2035, tuyển chọn, cấp học bổng toàn phần cho 1.500 người đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược.

Ngân sách phải ưu tiên nơi khó, nơi đặc biệt cần nguồn lực

Ngân sách phải ưu tiên nơi khó, nơi đặc biệt cần nguồn lực

(CLO) Ngày 19/8, trong chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất). Đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị dự thảo luật làm rõ hơn nguyên tắc ưu tiên nguồn lực cho vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Từ 1/10/2026, thay đổi quy định về cấp ý kiến pháp lý

Từ 1/10/2026, thay đổi quy định về cấp ý kiến pháp lý

(CLO) Theo đó, Chính phủ ban hành Nghị định số 324/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 51/2015/NĐ-CP ngày 26/5/2015 của Chính phủ về cấp ý kiến pháp lý. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2026.

Từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình, bảo đảm an sinh xã hội

Từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình, bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Về giá điện, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc và Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng thống nhất định hướng từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình phù hợp, đồng thời đánh giá tác động và xác định cơ chế hỗ trợ của Nhà nước đối với những đối tượng, khu vực cần bảo đảm an sinh xã hội.

Hà Nội: Hồ sơ chứng thực tăng gấp đôi, điểm hành chính công tăng nhân lực phục vụ người dân

Hà Nội: Hồ sơ chứng thực tăng gấp đôi, điểm hành chính công tăng nhân lực phục vụ người dân

(CLO) Trong những ngày gần đây, lượng hồ sơ chứng thực tại một số điểm hành chính công trên địa bàn Hà Nội tăng đột biến, chủ yếu do nhu cầu hoàn thiện hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên. Có điểm tiếp nhận từ khoảng 100 hồ sơ/ngày tăng lên hơn 200 hồ sơ/ngày, thậm chí có nơi lên khoảng 250 hồ sơ/ngày.

Đất đai phải thực sự trở thành nguồn lực chiến lược

Đất đai phải thực sự trở thành nguồn lực chiến lược

(CLO) Cơ quan thẩm tra đề nghị dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phải tạo được đổi mới thực chất trong quản lý, sử dụng đất, từ quy hoạch, thu hồi đất đến giá đất. Trọng tâm là chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang quản trị hiện đại, giảm các thủ tục không cần thiết, bảo đảm thu hồi đất đúng trường hợp thật sự cần thiết và xây dựng cơ chế giá đất hợp lý để khơi thông nguồn lực cho phát triển.

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

(CLO) Việc tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia được Chính phủ đặt mục tiêu khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải, giảm đầu mối và tạo điều kiện lồng ghép nguồn lực. Với tổng nguồn lực dự kiến hơn 808.000 tỷ đồng, yêu cầu đặt ra là việc gộp chương trình phải thực sự tạo chuyển biến trong cách đầu tư, để nguồn lực đến đúng nơi cần và người dân được tiếp cận chính sách thuận lợi, đồng bộ hơn.

Cỡ chữ bài viết: