Viết tiếp trang sử hào hùng của vùng đất "địa linh nhân kiệt"

(CLO) Tối ngày 30/11, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020) và đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn.

Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn thể Trung ương, Quân khu 4, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Nghệ An cùng tham dự.

Các đại biểu Trung ương và địa phương tại buổi lễ. Ảnh: Thành Cường

Các đại biểu Trung ương và địa phương tại buổi lễ. Ảnh: Thành Cường

Danh xưng Nghệ An xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1030 dưới triều Vua Lý Thái Tông khi nhà vua cho đổi tên gọi Hoan Châu thành châu Nghệ An. Từ đó, danh xưng Nghệ An trở thành tên gọi gần gũi, thân thương gắn liền vào lịch sử hào hùng của dân tộc và tồn tại sâu thẳm trong tâm thức các thế hệ người dân Nghệ An cho tới ngày nay.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đại diện Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã ôn lại truyền thống tự hào của vùng đất “non xanh, nước biếc” với Danh xưng Nghệ An.

Mảnh đất địa linh này thời nào cũng có những anh hùng, hào kiệt, danh tướng, danh nhân đóng góp công trạng vẻ vang cho đất nước và quê hương. Đồng thời, có sự gắn kết hữu cơ trong tiến trình mở mang bờ cõi, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Trong hầu hết các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của dân tộc ta, luôn có sự hiện hữu nổi trội, quan trọng, tích cực của người dân xứ Nghệ.

“Kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An, khẳng định một dấu mốc quan trọng, một chặng đường lịch sử vẻ vang mà biết bao thế hệ đã đổ công sức, xương máu đấu tranh với thiên nhiên khắc nghiệt và kẻ thù xâm lược để xây dựng, bảo vệ vùng đất Nghệ An tươi đẹp hôm nay. Là dịp để chúng ta ôn lại, hiểu hơn, trân quý hơn truyền thống lịch sử của quê hương; vững tin, quyết tâm chung sức, chung lòng hơn để xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh, viết tiếp trang sử hào hùng của vùng đất "địa linh nhân kiệt", của quê hương Bác Hồ kính yêu”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị,Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Cường

Ủy viên Bộ Chính trị,Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An - một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sâu sắc thêm vị trí, vai trò, giá trị đặc biệt của vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi đã sinh ra vị Cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của chúng ta.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Nghệ An đã đạt được trong những năm qua; đồng thời cho rằng, đây sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh có những bước tiến nhanh và vững chắc hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng nhân dân tỉnh Nghệ An nhân dịp Đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn - nơi chứng kiến biết bao đổi thay của vùng quê xứ Nghệ được trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt.

Là một tỉnh có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên phong phú, diện tích rộng lớn trải dài từ Đông sang Tây, có biển, có rừng, có đồng bằng và đang có những bước chuyển mình ấn tượng trong thời gian qua, Nghệ An cần tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Để làm được điều đó, theo Chủ tịch Quốc hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Tập thể Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp phải đoàn kết, nhất trí để lãnh đạo, chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp, đại đoàn kết toàn dân; phát huy hơn nữa tinh thần tích cực, chủ động, năng động, sáng tạo, khắc phục hạn chế, yếu kém, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực tại chỗ và tranh thủ ngoại lực để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Thông báo số 55-TB/TW ngày 20 tháng 4 năm 2019 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Trong đó, cần chú trọng xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, lấy các chi bộ, cơ sở Đảng làm hạt nhân lãnh đạo.

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn. Ảnh: Thành Cường

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn. Ảnh: Thành Cường

Tỉnh cần chú trọng chuyển đổi mô hình tăng trưởng phát triển chiều rộng sang chiều sâu với tầm nhìn dài hạn; tập trung xây dựng và triển khai hiệu quả quy hoạch tỉnh để làm cơ sở định hướng cho phát triển cho giai đoạn 2021-2030; ưu tiên nguồn vốn đầu tư các khu vực, các công trình trọng điểm để tạo động lực phát triển; đẩy mạnh phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Đồng thời, tỉnh cần tăng cường chuyển dịch cơ cấu lao động gắn với đào tạo nghề và chuyển đổi nghề để cung cấp lao động có trình độ và tay nghề phù hợp cho các ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là ba vùng kinh tế: “Nam Thanh - Bắc Nghệ”, “Nam Nghệ - Bắc Hà”, “Phát triển vùng miền Tây Nghệ An” và các khu công nghiệp, khu du lịch.

Nghệ An tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chất lượng cơ sở hạ tầng, dịch vụ, cung ứng nguồn lao động có chất lượng để thu hút các dự án đầu tư lớn mang tính động lực với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. “Nghệ An phải xác định đến năm 2025 đứng trong tốp 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX)”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tăng cường hỗ trợ, đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong toàn tỉnh để nâng cao năng suất lao động, tạo ra những đột phá mới trong sản xuất và phát triển thị trường; tận dụng tốt các thời cơ từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để phát triển sản xuất, kinh doanh và mở rộng thị trường.

Tỉnh không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chính sách người có công với cách mạng; giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí; quan tâm lắng nghe, đối thoại, giải quyết những vấn đề bức xúc chính đáng của nhân dân. Nghệ An thực hiện tốt chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; làm tốt công tác vận động quần chúng; công tác dân vận; thông tin kịp thời, toàn diện, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cũng như của địa phương tới quần chúng và nhân dân.

Nghệ An thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại và quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, cương quyết đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn, tạo môi trường ổn định, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân; chú trọng hơn nữa đến việc phát triển kinh tế - xã hội các địa phương phía Tây của tỉnh - nơi cơ sở hạ tầng và đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: “Tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của con người Nghệ An với những phẩm chất quý báu là hiếu học, trí tuệ, năng động, đoàn kết, tình nghĩa và thủy chung. Đây là một nguồn lực rất lớn và quan trọng để tỉnh phát triển nhanh, bền vững trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập”.

“Tôi tin tưởng rằng, truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương xứ Nghệ nói riêng sẽ là nguồn sức mạnh và động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An biến “khát vọng sông Lam thành kỳ tích sông Lam”, Chủ tịch Quốc hội gửi gắm.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Cường

Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Cường

Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn.

Đình Hoành Sơn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn được biết đến với hệ thống điêu khắc kiến trúc tinh xảo giàu tính nghệ thuật. Đình thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - người có nhiều đóng góp lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ mảnh đất xứ Nghệ và quốc gia Đại Việt. Ngoài ra, đình còn thờ Phật Thích ca Mâu Ni và Tứ vị Thánh nương. Đình được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1980.

Ngày 25/12/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2082/QĐ-TTg xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho 10 di tích, trong đó, vinh dự có Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Hoành Sơn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Sau phần lễ, các đại biểu và nhân dân đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Nghệ An 990 năm hành trình cùng đất nước” với những nội dung đặc sắc về đất và người Nghệ An.

Trần Phong

Xem thêm

Hoàn thiện Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/7

Hoàn thiện Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/7

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan rà soát kỹ để hoàn thiện Khung kiến trúc, đặc biệt cần tiếp tục lắng nghe ý kiến, phản biện của các doanh nghiệp và chuyên gia, trong đó có các chuyên gia quốc tế; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chậm nhất trước ngày 10/7.

Công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân được triển khai nền nếp, chất lượng

Công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân được triển khai nền nếp, chất lượng

(CLO) Chiều 3/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) 6 tháng đầu năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì hội nghị.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

(CLO) Ngày 3/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã gửi thư biểu dương các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela; thể hiện sâu sắc tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trên trường quốc tế.

Tiến độ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2026 chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương

Tiến độ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2026 chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương

(CLO) Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, trong 6 tháng đầu năm 2026, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện chương trình cải cách hành chính. Tuy nhiên, tiến độ hoàn thành nhiệm vụ giữa các đơn vị vẫn còn chênh lệch, nhiều nơi chưa đạt 50% kế hoạch đề ra.

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh phủ sóng viễn thông, mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh phủ sóng viễn thông, mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa

(CLO) Đến tháng 6/2026, hạ tầng viễn thông tiếp tục được mở rộng với 99,56% số thôn, bản trên cả nước đã được phủ sóng. Bộ Khoa học và Công nghệ đồng thời triển khai nhiều giải pháp xử lý các khu vực lõm sóng và thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp nhằm mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa, hải đảo và khu vực khó tiếp cận

Hưng Yên: Quyết liệt bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta sản xuất nông - thủy sản trước bão số 01

Hưng Yên: Quyết liệt bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta sản xuất nông - thủy sản trước bão số 01

(CLO) Trước dự báo ảnh hưởng của bão số 01 (tên quốc tế là MAYSAK) với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm từ ngày 3/7 đến hết ngày 5/7, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ diện tích lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại. Trước đó, để chủ động ứng phó với cơn bão này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ban hành Công điện khẩn số 4174/CĐ-UBND nhằm đôn đốc các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

(CLO) Chiều ngày 3/7, Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Báo cáo từ cơ quan chức năng cho thấy bức tranh kinh tế của địa phương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời các chính sách an sinh xã hội và đời sống nhân dân được bảo đảm ổn định.

Chủ doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên bị hoãn xuất cảnh

Chủ doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên bị hoãn xuất cảnh

(CLO) Cá nhân là chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, có số tiền thuế nợ từ 500 triệu đồng trở lên và số tiền thuế nợ này đã quá thời hạn nộp theo quy định từ 120 ngày trở lên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Xử nghiêm đầu cơ ngoại tệ, hạ giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm

Xử nghiêm đầu cơ ngoại tệ, hạ giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm giữ ngoại tệ; Bộ Xây dựng chỉ đạo bắt buộc các doanh nghiệp vận tải phải hạ ngay giá cước tương ứng khi giá xăng dầu giảm. Đồng thời, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ giá thuốc, vật tư và thiết kế lộ trình điều chỉnh viện phí phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

AI tự động duyệt tín dụng, chấm điểm học sinh bị xếp vào nhóm rủi ro cao

AI tự động duyệt tín dụng, chấm điểm học sinh bị xếp vào nhóm rủi ro cao

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 33/2026/QĐ-TTg ban hành Danh mục hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có rủi ro cao. Trong đó, hệ thống AI tự động quyết định cấp tín dụng; hệ thống có sử dụng AI tự động kiểm tra, đánh giá kết quả, xếp hạng người học bị xếp vào nhóm có rủi ro cao.

Cỡ chữ bài viết: