Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc ghi nhận 6 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19

(CLO) Cả 6 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 do liên quan đến nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc.

Audio

Ngày 2/5, trao đổi nhanh với báo chí, ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cho biết: "Đến nay, đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 do liên quan đến nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc".

Theo ông Dũng, 6 trường hợp này có kết quả dương tính lần 1, tạm gọi là F0 và có 5 trường hợp tạm gọi là F1 ở Vĩnh Phúc liên quan đến 6 trường hợp trên.

Hiện nay công tác phòng dịch đang được thực hiện khẩn trương tại nhiều địa phương trong toàn quốc (ảnh TL).

Hiện nay công tác phòng dịch đang được thực hiện khẩn trương tại nhiều địa phương trong toàn quốc (ảnh TL).

Ông Dũng cho hay: "Hiện đang họp khẩn cấp từ đêm qua để khoanh vùng, truy vết, kiểm soát dịch. Đến nay đang khẩn trương truy vết, danh sách những người liên quan đến nay vẫn đang tiếp tục cập nhật. Hiện đã thành lập 9 chốt kiểm soát y tế ở khu đô thị Đồng Sơn (TP Vĩnh Viên) – nơi có quán hát Sunny mà nhóm 5 chuyên gia hát".

Trước diễn biến phức tạp của các chuyên gia Trung Quốc (cách ly tập trung tại Yên Bái) di chuyển qua nhiều nơi và dương tính SARS-CoV-2 khi trở về nước, 0h ngày 2/5, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cũng đã lập tức họp khẩn triển khai các biện pháp phòng dịch.

Theo báo cáo của cơ quan công an thành phố, qua rà soát đến 22h ngày 1/5/2021, trên địa bàn thành phố có 132 trường hợp liên quan, trong đó có hơn 10 trường hợp F1.

Lực lượng chức năng đã lập tức thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp F1; cách ly tại nơi cư trú đối với các trường hợp F2, F3.

Hiện, toàn bộ các trường hợp cách ly chưa phát hiện người nào dương tính với COVID-19.

Liên quan đến vụ việc trên, theo báo cáo của UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc), qua rà soát, địa phương này phát hiện có 115 người liên quan, trong đó có 25 trường hợp F1.

Như vậy, liên quan đến trường hợp của chuyên gia người Trung Quốc, tỉnh Vĩnh Phúc đã rà soát được hơn 90 trường hợp F1.

Trước diễn biến khó lường của dịch COVDI-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã lập tức hỏa tốc ra công điện yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game, khu vui chơi giải trí… trên địa bàn.

Các cơ quan liên quan rà soát, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Khẩn trương bổ sung kế hoạch và phương án sẵn sàng đáp ứng với tình huống xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly, xét nghiệm.

Đồng thời, siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, đặc biệt là khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly.

Thực hiện giám sát chặt chẽ đủ 14 ngày các đối tượng sau khi cách ly tập trung, nhất là đối tượng nhập cảnh. Đặc biệt, 3 địa phương (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên) liên quan đến các trường hợp dương tính tại Bar Sunny (phường Phúc Thắng, huyện Bình Xuyên).

Trinh Phúc