Điều chỉnh kích thước chữ

Vỡ sông băng ở Ấn Độ, ít nhất 150 người thiệt mạng

(CLO) Khoảng 150 người được cho là đã thiệt mạng ở miền bắc Ấn Độ sau khi một sông băng ở Himalaya vỡ và đâm vào một con đập vào sáng sớm Chủ nhật (7/2), gây ra lũ lụt buộc các ngôi làng ở hạ lưu phải sơ tán.

Audio
Vào tháng 6 năm 2013, lượng mưa kỷ lục đã gây ra lũ lụt kinh hoàng giết chết gần 6.000 người ở Uttarakhand trên dãy Himalaya - Ảnh: Reuters

Vào tháng 6 năm 2013, lượng mưa kỷ lục đã gây ra lũ lụt kinh hoàng giết chết gần 6.000 người ở Uttarakhand trên dãy Himalaya - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Om Prakash, Chánh văn phòng bang Uttarakhand, nơi xảy ra vụ việc cho biết, “Con số thực tế vẫn chưa được xác nhận, nhưng 100 đến 150 người đã chết”.

Một nhân chứng cho biết có một bức tường bụi, đá và nước khi một trận tuyết lở ầm ầm đổ xuống thung lũng sông.

"Nó đến rất nhanh, không có thời gian để báo cho ai cả", Sanjay Singh Rana, sống ở thượng nguồn làng Raini, nói với Reuters qua điện thoại. "Tôi cảm thấy rằng ngay cả chúng tôi cũng sẽ bị cuốn trôi".

Người dân địa phương lo ngại rằng những người làm việc tại một dự án thủy điện gần đó đã bị cuốn trôi, cũng như những người dân đi lang thang gần sông để kiếm củi hoặc chăn thả gia súc của họ, Rana nói. "Chúng tôi không biết có bao nhiêu người mất tích”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

"Ấn Độ đồng hành cùng Uttarakhand và cả nước cầu nguyện cho sự an toàn của mọi người ở đó", ông Modi nói trên Twitter sau khi nói chuyện với thủ hiến bang.

Chính phủ liên bang cho biết lực lượng không quân của Ấn Độ đang sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động cứu hộ, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah cho biết các đội ứng phó thảm họa đang được điều động đến để hỗ trợ cứu trợ và cứu nạn.

“Tất cả những sĩ quan thiện chiến nhất đang trên tới tới đó”, Bộ trưởng Shah nói trên Twitter, nhắc đến Uttarakhand bằng biệt danh của nó, thuật ngữ tiếng Hindi có nghĩa là “vùng đất của các vị thần” - do có nhiều đền thờ Hindu và trung tâm hành hương nằm trên khắp tiểu bang.

Bang lân cận Uttar Pradesh, nơi đông dân nhất của Ấn Độ, cũng đặt các khu vực ven sông trong tình trạng báo động cao.

Nhiều video được người dân địa phương chia sẻ cho thấy dòng nước cuốn trôi như bất cứ thứ gì khác trên đường đi của nó. Chưa thể xác minh tính chân thật của các video trên mạng xã hội, nhưng những gì cho thấy nước dâng qua một đập nhỏ, cuốn trôi nhiều thiết bị xây dựng.

"Dòng chảy của sông Alaknanda bên ngoài Nandprayag dần trở lại bình thường", Thủ hiến bang Uttarakhand, Trivendra Singh Rawat, cho biết trên Twitter. “Mực nước sông hiện cao hơn bình thường 1m nhưng lưu lượng ngày càng giảm”.

Bang Uttarakhand nằm trên dãy Himalaya dễ xảy ra lũ quét và lở đất. Vào tháng 6 năm 2013, lượng mưa kỷ lục đã gây ra lũ lụt kinh hoàng cướp đi sinh mạng của gần 6.000 người.

Thảm họa đó được giới truyền thông mệnh danh là "sóng thần Himalaya" do những dòng nước xối xả ở khu vực miền núi, khiến bùn và đá ập xuống, vùi lấp nhà cửa, cuốn trôi các tòa nhà, đường xá và cầu cống.

Uma Bharti, cựu Bộ trưởng tài nguyên nước của Ấn Độ và là lãnh đạo cấp cao của đảng Modi, đã chỉ trích việc xây dựng một dự án điện trong khu vực.

"Khi tôi còn là một bộ trưởng, tôi đã yêu cầu rằng Himalaya là một nơi rất nhạy cảm, vì vậy các dự án điện không nên được xây dựng trên Ganga và các phụ lưu chính của nó", bà nói trên Twitter, đề cập đến con sông chính bắt nguồn từ dãy núi.