Điều chỉnh kích thước chữ

TikTok từ bỏ Ấn Độ, vài tháng sau lệnh cấm của chính phủ

(CLO) Sau khi phản ứng lại lệnh cấm của chính phủ Ấn Độ đối với ứng dụng video ngắn TikTok, chủ sở ByteDance dường như đã quyết định rời bỏ một trong những thị trường lớn nhất của họ.

Audio
TikTok tự hào có khoảng 167 triệu người dùng ở Ấn Độ trước khi chính phủ cấm ứng dụng này vì lo ngại về quyền riêng tư. Ảnh: Reuters

TikTok tự hào có khoảng 167 triệu người dùng ở Ấn Độ trước khi chính phủ cấm ứng dụng này vì lo ngại về quyền riêng tư. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các giám đốc điều hành của ByteDance đã gửi email cho hơn 2.000 nhân viên địa phương vào cuối tháng Giêng rằng hầu hết sẽ bị sa thải. Theo Press Trust of India, trong thư có đoạn "chúng tôi không biết khi nào chúng tôi sẽ trở lại ở Ấn Độ, chúng tôi tự tin vào khả năng phục hồi của mình và mong muốn làm được điều đó trong thời gian tới". 

Một nguồn tin thân cận công ty nói với Nikkei rằng ứng dụng này về cơ bản đang rút khỏi Ấn Độ. Người lao động được trợ cấp ba tháng lương và trợ cấp thôi việc tương ứng với số năm làm việc. ByteDance từ chối bình luận.

Nội dung dạng ngắn của TikTok rất phù hợp với người Ấn Độ, với mức độ phổ biến của ứng dụng đã tăng vọt sau khi ra mắt tại đây vào năm 2018. TikTok có khoảng 167 triệu người dùng ở Ấn Độ tính đến tháng 6 năm 2020 trước lệnh cấm, theo RedSeer Management Consulting.

ByteDance thành lập văn phòng tại Bangalore, Mumbai và New Delhi và thuê  lao động là người dân địa phương để tận dụng tối đa sự bùng nổ. 

Nhưng tình thế đã thay đổi vào tháng 6 năm 2020, khi Bộ Công nghệ Thông tin  Ấn Độ tuyên bố cấm TikTok và 58 ứng dụng di động khác mà họ cho là có hại cho 'chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ'.

Trích dẫn Đạo luật Công nghệ Thông tin, Bộ này cho biết họ đã nhận được 'nhiều khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau' rằng các ứng dụng đã 'đánh cắp và lén lút truyền dữ liệu của người dùng theo cách trái phép tới các máy chủ có địa điểm bên ngoài Ấn Độ'.

Do đó, TikTok đã bị xóa khỏi kho ứng dụng của Apple và Google tại đây. Khi những người đã cài ứng dụng từ trước vẫn cố sử dụng TikTok, một thông báo cho biết TikTok đang tuân thủ lệnh cấm và ưu tiên hàng đầu của nó là bảo vệ quyền riêng tư và sự an toàn của người dùng Ấn Độ.

ByteDance đã đạt được rất ít tiến bộ trong các cuộc đàm phán với chính phủ để tiếp tục hoạt động. Các phương tiện truyền thông địa phương vào tháng 1 đã đưa tin rằng 59 ứng dụng đó hiện đã bị cấm vĩnh viễn ở Ấn Độ, có khả năng dẫn đến quyết định rút khỏi Ấn Độ của công ty này.

Lập trường của Ấn Độ đối với TikTok được thúc đẩy một phần bởi cuộc đối đầu kéo dài với Trung Quốc tại biên giới Himalaya đang tranh chấp của họ, dẫn đến cuộc đụng độ chết người đầu tiên trong gần 45 năm vào tháng Sáu. Chính phủ Ấn Độ đã mở rộng danh sách đen ứng dụng của mình vào tháng 9 và tháng 11, nâng tổng số lên 220.

Ngay cả khi TikTok cuối cùng được phép quay trở lại, thời gian ngưng hoạt động càng dài sẽ đồng nghĩa với việc mất nhiều thời gian để lấy lại hơn. TikTok từng chiếm 85% đến 90% tổng thời gian xem trên các ứng dụng chia sẻ video, theo RedSeer. Nhưng nhiều ứng dụng tương tự đã ra mắt kể từ lệnh cấm, thu hút những người nổi tiếng và những người dùng nổi tiếng khác.

Phiên bản tiếng Trung của ByteDance của TikTok, Douyin, có hơn 600 triệu người dùng. TikTok là một trong những ứng dụng do người Trung Quốc sở hữu đầu tiên đã đạt được thành công rộng rãi ở nước ngoài.

Ấn Độ, cùng với Mỹ, là một trong những thị trường lớn nhất trong số hơn 100 quốc gia có mặt tại đó. Tiktok được cho là có hàng chục triệu người dùng ở Nhật Bản và Châu Âu. Theo CB Insights, ByteDance được định giá lên tới 140 tỷ USD. SoftBank Group là một trong những nhà đầu tư của nó.

Nhưng những thách thức chính trị của TikTok không chỉ giới hạn ở Ấn Độ. Tổng thống Mỹ mới rời nhiệm sở gần đây Donald Trump đã đe dọa đóng cửa ứng dụng này và tương lai của nó ở thị trường Mỹ vẫn chưa rõ ràng. TikTok cũng tạm dừng dịch vụ ở Hồng Kông sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng ở đó vào mùa hè năm ngoái.

Mai Bùi