Điều chỉnh kích thước chữ

WHO kêu gọi toàn thế giới hành động đối phó với dịch bệnh 2019-nCoV

(CLO) WHO cho rằng, chủng mới corona gây ra không còn là việc riêng của Trung Quốc mà là mối đe dọa đối với các nước còn lại trên thế giới. Để chiến thắng dịch bệnh này cần phải cởi mở và chia sẻ công bằng tuân theo nguyên tắc bình đẳng và công bằng.

Audio
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi toàn thế giới đối phó với dịch virus corona. Ảnh minh họa.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi toàn thế giới đối phó với dịch virus corona. Ảnh minh họa.

Trong hai ngày 11-12/2, Diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu tại trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ, trong bối cảnh WHO tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) là vấn đề toàn thế giới phải đối phó.

WHO cũng đã công bố tên chủng virus corona mới gây ra dịch viêm phổi cấp là "Covid-19" ("co" là viết tắt của corona, "vi" là virus và "d" là disease -dịch bệnh).

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra không còn là việc riêng của Trung Quốc mà là mối đe dọa đối với các nước còn lại trên thế giới.

Điều mấu chốt là sự đoàn kết, đặc biệt liên quan tới việc chia sẻ mẫu phẩm, chuỗi virus và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc điều trị cũng như vắcxin phòng ngừa.

Để chiến thắng dịch bệnh này cần phải cởi mở và chia sẻ công bằng tuân theo nguyên tắc bình đẳng và công bằng.

Theo thống kê mới nhất tính đến sáng 12/2, tổng số ca tử vong tính tại Trung Quốc là 1.110 ca, nâng tổng số ca tử vong trên toàn thế giới lên 1.112 ca, bao gồm 1 ca tử vong tại Philippines và 1 ca tại Hong Kong.

Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Trung Quốc là 44.318 ca, toàn thế giới là 44.794 ca. Hiện đã có 4.657 ca hồi phục và được cho xuất viện.

Với vai trò điều phối, WHO đang nỗ lực khai thác sức mạnh của khoa học, đưa ra kế hoạch chi tiết cho hoạt động Nghiên cứu và Phát triển nhằm huy động hành động quốc tế ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu tại Geneva đã tập hợp các nhà khoa học hàng đầu, các cán bộ y tế, các nhà sinh học có chuyên môn, các nhà tài trợ nghiên cứu, phát triển vắcxin, xét nghiệm hiệu quả và các loại thuốc có thể được sử dụng để cứu sống, cũng như ngăn chặn dịch bệnh quy mô lớn.

Thanh Lâm