Xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3

(CLO) Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra vào hôm nay (21/2), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3.
Cuộc họp Ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VGP

Cuộc họp Ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VGP

Thông tin tại cuộc họp về diễn biến dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế cho biết, trên thế giới, tính đến 11 giờ 20 phút ngày 21/2, thế giới ghi nhận 76.727 ca nhiễm Covid-19, số người tử vong là 2.247, số người hồi phục là 18.453 người tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng Trung Quốc có 75.465 ca nhiễm Covid-19, ghi nhận 2.236 người tử vong, 5.248 trường hợp nghi nhiễm.

Tính đến sáng 21/2, tại Việt Nam, đã 8 ngày liên tiếp chúng ta không ghi nhận trường hợp mắc mới. Trong số 16 trường hợp dương tính với COVID-19, 15 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân còn lại đang tiến triển khả quan; hiện còn 28 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly.

Không chỉ các chuyên gia y tế Việt Nam, mà đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhiều lần khẳng định công tác phòng, chống dịch bệnh ở trong nước tiếp tục tiến triển thuận lợi. Chúng ta đã và đang kiểm soát dịch tốt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới. Ảnh: internet

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới. Ảnh: internet

Liên quan đến thông tin về tình hình học sinh đi học tại các nước trên thế giới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, hiện nay, một số quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện các biện pháp nhằm tránh tụ tập đông người, đảm bảo sức khỏe học sinh.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho biết một số nước cho học sinh đi học bình thường như Malaysia, Nhật Bản, Singapore… đã tăng cường các biện pháp y tế trong trường học, khuyến cáo học sinh không đeo khẩu trang khi đến lớp. WHO và một số tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn cũng đã khuyến nghị, với tình hình dịch bệnh hiện tại, đã đến lúc Việt Nam xem xét thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời gian qua các trường học đã tiến hành các biện pháp phòng dịch cần thiết, tiêu trùng khử độc nhiều lần, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo người học đến trường an toàn. Theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình giáo dục, đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới.

Trên cơ sở xem xét phân tích điều kiện thực tiễn công tác phòng chống dịch, các điều kiện về y tế và kinh nghiệm các nước, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đồng tình với đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng, đối với các trường hợp như học sinh THPT, các cháu đã lớn, có ý thức và tự chăm sóc được bản thân thì có thể tổ chức cho đi học trở lại ngay tuần tới để tránh ảnh hưởng tới việc học tập, thi cử.

Quốc Trần

Xem thêm

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: 12 đại học dẫn dắt tại Thủ đô phải tiên phong ứng dụng AI

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: 12 đại học dẫn dắt tại Thủ đô phải tiên phong ứng dụng AI

(CLO) Đề án Phát triển, nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn Thủ đô xác định 12 cơ sở giáo dục đại học dẫn dắt, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị nghiên cứu bổ sung nội dung để 12 cơ sở đào tạo được lựa chọn phải là cơ sở đi đầu, tiên phong trong ứng dụng AI trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Đẩy mạnh số hóa và lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin

Đẩy mạnh số hóa và lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin

(CLO) Thực hiện Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ngày 25/6, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515) thành phố Huế phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn phục vụ công tác giám định ADN.

Giao Hà Nội làm cơ quan chủ quản tuyến đường sắt Phú Xuyên – Ngọc Hồi và vành đai phía đông

Giao Hà Nội làm cơ quan chủ quản tuyến đường sắt Phú Xuyên – Ngọc Hồi và vành đai phía đông

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc giao các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định việc giao UBND TP. Hà Nội làm cơ quan chủ quản đối với tuyến đường sắt từ ga Phú Xuyên đến ga Ngọc Hồi và tuyến đường sắt vành đai phía đông kết nối Hà Nội với Hưng Yên.

Hà Nội: Vụ việc tại điểm dịch vụ công phường Ngọc Hà là 'sự việc rất đáng tiếc'

Hà Nội: Vụ việc tại điểm dịch vụ công phường Ngọc Hà là 'sự việc rất đáng tiếc'

(CLO) Chánh Văn phòng, Người phát ngôn UBND TP Hà Nội Nguyễn Tiến Thiết khẳng định sự việc cán bộ tại Điểm hỗ trợ dịch vụ công số Ngọc Hà ứng xử chưa phù hợp là rất đáng tiếc. Thành phố đã chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh toàn diện nhằm nâng cao trách nhiệm phục vụ người dân.

Cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Biến tri thức và đổi mới sáng tạo thành năng lực cạnh tranh quốc gia

Cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Biến tri thức và đổi mới sáng tạo thành năng lực cạnh tranh quốc gia

(CLO) ​Tại Diễn đàn đối thoại chiến lược ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân nhấn mạnh thông điệp: Việt Nam cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức, nhân tài, đổi mới sáng tạo và năng lực làm chủ công nghệ chiến lược, coi đây là nền tảng để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực mở rộng sản xuất, giữ vững thị phần

Tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực mở rộng sản xuất, giữ vững thị phần

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu bên cạnh việc phát triển các ngành hàng mới, thị trường mới, cần có cơ chế thuận lợi hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ vững thị phần tại các thị trường trọng điểm.

Tìm kiếm, quy tập hơn 1.250 hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước

Tìm kiếm, quy tập hơn 1.250 hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước

(CLO) Bộ Quốc phòng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Đến nay, các đơn vị đã tìm kiếm, quy tập được 1.255 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 314 hài cốt trong nước, 173 hài cốt tại Lào, 768 hài cốt tại Campuchia và 3 mộ tập thể tại Tuyên Quang.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước cần ở thanh niên tinh thần 'nghĩ rộng hơn, học nhanh hơn, cống hiến nhiều hơn'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước cần ở thanh niên tinh thần 'nghĩ rộng hơn, học nhanh hơn, cống hiến nhiều hơn'

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định đất nước đang cần ở thanh niên một tinh thần mới: nghĩ rộng hơn, học nhanh hơn, làm tốt hơn, sống đẹp hơn, trách nhiệm hơn và cống hiến nhiều hơn. Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt niềm tin tưởng sâu sắc vào thế hệ trẻ Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: