Điều chỉnh kích thước chữ

Xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3

(CLO) Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra vào hôm nay (21/2), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3.

Audio
Cuộc họp Ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VGP

Cuộc họp Ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VGP

Thông tin tại cuộc họp về diễn biến dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế cho biết, trên thế giới, tính đến 11 giờ 20 phút ngày 21/2, thế giới ghi nhận 76.727 ca nhiễm Covid-19, số người tử vong là 2.247, số người hồi phục là 18.453 người tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng Trung Quốc có 75.465 ca nhiễm Covid-19, ghi nhận 2.236 người tử vong, 5.248 trường hợp nghi nhiễm.

Tính đến sáng 21/2, tại Việt Nam, đã 8 ngày liên tiếp chúng ta không ghi nhận trường hợp mắc mới. Trong số 16 trường hợp dương tính với COVID-19, 15 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân còn lại đang tiến triển khả quan; hiện còn 28 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly.

Không chỉ các chuyên gia y tế Việt Nam, mà đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhiều lần khẳng định công tác phòng, chống dịch bệnh ở trong nước tiếp tục tiến triển thuận lợi. Chúng ta đã và đang kiểm soát dịch tốt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới. Ảnh: internet

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới. Ảnh: internet

Liên quan đến thông tin về tình hình học sinh đi học tại các nước trên thế giới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, hiện nay, một số quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện các biện pháp nhằm tránh tụ tập đông người, đảm bảo sức khỏe học sinh.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho biết một số nước cho học sinh đi học bình thường như Malaysia, Nhật Bản, Singapore… đã tăng cường các biện pháp y tế trong trường học, khuyến cáo học sinh không đeo khẩu trang khi đến lớp. WHO và một số tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn cũng đã khuyến nghị, với tình hình dịch bệnh hiện tại, đã đến lúc Việt Nam xem xét thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời gian qua các trường học đã tiến hành các biện pháp phòng dịch cần thiết, tiêu trùng khử độc nhiều lần, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo người học đến trường an toàn. Theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình giáo dục, đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới.

Trên cơ sở xem xét phân tích điều kiện thực tiễn công tác phòng chống dịch, các điều kiện về y tế và kinh nghiệm các nước, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đồng tình với đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng, đối với các trường hợp như học sinh THPT, các cháu đã lớn, có ý thức và tự chăm sóc được bản thân thì có thể tổ chức cho đi học trở lại ngay tuần tới để tránh ảnh hưởng tới việc học tập, thi cử.

Quốc Trần