(CLO) Lực lượng bảo vệ bờ biển Ý đang tiến hành các hoạt động giải cứu hai con tàu chở tổng cộng 1.200 người tị nạn trôi dạt về ngoài khơi Calabria, phía nam nước này.
Trước đó vào thứ Hai, tổ chức phi chính phủ Sea-Watch International của Đức đã xác định được vị trí của con tàu chở 400 người tị nạn cùng với hai tàu buôn trong khu vực Tìm kiếm và Cứu nạn của Malta (SAR). Dịch vụ cứu trợ Alarm Phone cho biết con tàu đã khởi hành từ Tobruk ở Libya trước khi gặp nạn.
Những người di cư được lực lượng bảo vệ bờ biển Ý giải cứu ngoài khơi bờ biển Ý vào ngày 10 tháng 4 năm 2023. Ảnh: Reuters
Khi được phát hiện, con tàu đang ở trong tình trạng đã hết nhiên liệu, boong dưới ngập đầy nước, trong khi thuyền trưởng đã bỏ đi và không có ai điều khiển tàu. Những người trên tàu đang hoảng loạn, một số người cần chăm sóc y tế.
Hoạt động cứu hộ còn lại của lực lượng bảo vệ bờ biển Ý là giúp đỡ một chiếc thuyền đánh cá chở 800 người nằm cách thành phố ven biển Siracusa, đảo Sicily hơn 120 dặm về phía đông nam nước này.
Lực lượng cứu hộ cho biết rằng hoạt động cứu hộ này rất phức tạp bởi số lượng người trên tàu là quá lớn. Người phát ngôn của lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết sẽ mất nhiều giờ để hoàn thành hai hoạt động vì điều kiện khó khăn, vị trí các tàu chở người tị nạn cách xa so với bờ.
Các vụ tai nạn liên quan đến người di cư đang xảy ra ngày càng nhiều do số lượng tàu thuyền chở người tị nạn từ Bắc Phi vượt Địa Trung Hải tăng mạnh. Trước đó ít ngày, lực lượng này cũng đã giải cứu khoảng 2.000 người tị nạn.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.