Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Bái: Tập trung khoanh vùng, dập dịch liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc

(CLO) Ngày 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh

Audio

Tại Hội nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đã báo cáo diễn biến liên quan đến 5 chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh tại tỉnh Yên Bái, tỉnh đã đưa đón và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9 đến 23/4 tại khu vực cách ly tập trung là Khách sạn Như Nguyệt 2, TP. Yên Bái theo quy định, đồng thời tổ chức 3 lần lấy mẫu xét nghiệm với 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái, liên quan đến nhóm chuyên gia người Trung Quốc có 1 người mắc COVID-19 sau khi từ Việt Nam trở về Trung Quốc, đến nay, tỉnh đã truy vết được 8 trường hợp F1 và 130 F2; đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người; tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm; thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến ở phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ và khu vực xung quanh.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu tất cả những vấn đề tồn tại, hạn chế, khuyết điểm thời gian qua trong công tác phòng chống dịch cần phải được khắc phục ngay lập tức. Trước mắt, tập trung khoanh vùng, dập dịch liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc.

Truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc với chuyên gia người Trung Quốc, trong đó tập trung vào khách sạn Bảo Yến và các địa điểm chuyên gia người Trung Quốc đã đi qua. Thực hiện xét nghiệm các F1 và các F2 có nguy cơ cao; liên hệ với tỉnh Lạng Sơn để sớm có kết quả đối với 4 chuyên gia cũng thuộc nhóm người này đã xuất cảnh ngày 30/4.... Thị xã Nghĩa Lộ, TP. Yên Bái và xã Gia Hội, huyện Văn Chấn phải áp dụng nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với các hoạt động nơi công cộng; tiếp tục phối hợp với các tỉnh có liên quan truy vết, theo dõi, khoanh vùng, dập dịch...

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đề nghị, rà soát những người hoàn thành cách ly tập trung, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài đã hoàn thành cách ly tập trung tại cơ sở; xin ý kiến Ban Chỉ đạo Quốc gia để cân nhắc kéo dài thêm thời gian cách ly tập trung đối với người nước ngoài; rà soát quy trình thẩm định, cấp phép cho các chuyên gia ở nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh.