Điều chỉnh kích thước chữ

15 tỷ USD trong gói cứu trợ Covid-19 của Mỹ sẽ được cấp cho ngành giải trí

(CLO) Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thống nhất chi 15 tỷ đô la trong dự luật cứu trợ Covid-19 cho các rạp chiếu phim độc lập, các địa điểm tổ chức sự kiện trực tiếp và các tổ chức văn hóa bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Audio
Rạp chiếu phim Regal ở New York, Mỹ. Ảnh: GI

Rạp chiếu phim Regal ở New York, Mỹ. Ảnh: GI

Dự luật, nếu được Tổng thống Trump thông qua và ký, cũng sẽ mở rộng Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) cho nhân viên các đài truyền hình, đài phát thanh và báo chí địa phương.

Dự luật cứu trợ 900 tỷ đô la sẽ không chỉ hỗ trợ tài chính cho các công ty trong lĩnh vực giải trí mà còn cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp trị giá 600 đô la cho công dân Mỹ, hỗ trợ hoạt động cho các chính quyền địa phương và phân phối vắc xin, cùng những thứ khác .

Cả hai viện của Quốc hội đã thông qua dự thảo này vào chiều thứ Hai (21/12). Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa không ký vào dự thảo luật này nếu không nâng mức trợ cấp cho các cá nhân từ 600 USD lên 2000 USD, đồng thời dẹp bỏ các khoản chi phí ông cho là lãng phí khác.

Mặc dù đã có điều khoản về việc hỗ trợ cho ngành giải trí nhưng vẫn chưa rõ rạp chiếu phim nào sẽ đủ điều kiện được xem là "độc lập" và đài truyền hình nào sẽ đủ điều kiện cho PPP. 

Thỏa thuận này không bao gồm các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với các doanh nghiệp, điều mà một số doanh nghiệp ở Hollywood đã ủng hộ. Các biện pháp này bị Đảng Cộng hòa phản đối vì sẽ gây khó khăn trong việc xác định người sử dụng lao động có phải chịu trách nhiệm pháp lý hay không nếu nhân viên của họ nhiễm Covid-19 khi đang làm viêc.